Tin Tức: Thứ Hai, ngày 25/04/2022

Mở đầu chương trình, Vân Hà & Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN25042022bis TT

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 25/04/2022

1) UKRAINE ĐÁNH BẠI HÀNG CHỤC CUỘC TẤN CÔNG CỦA QUÂN NGA Ở MIỀN ĐÔNG

Báo cáo mới nhất của bộ quốc phòng Anh cho biết là quân dân Ukraine đã đánh bại hàng chục cuộc tấn công quy mô của quân Nga ở chiến trường Donbass.

Trong báo cáo đưa ra vào hôm Chủ nhật 24/4, bộ quốc phòng Anh thừa nhận là quân Nga chiếm được một số vùng đất nhưng quân Ukraine vẫn kháng cự mãnh liệt và gây tổn thất nặng nề cho quân Nga. Báo cáo nhận định là binh sĩ Nga đã mất tinh thần và không đủ thời gian để tái phối trí lực lượng, khiến cho sức chiến đấu càng lúc càng thấp.

Vào hôm qua, quân đội Ukraine loan báo đã mở cuộc tấn công vào bộ tư lệnh Nga ở thành phố Kherson, nơi bị quân Nga tấn chiếm từ đầu cuộc chiến. Theo loan báo, ít nhất có 50 sĩ quan cao cấp của Nga đã có mặt trong thời điểm bị tấn công, với một đại tá bị thiệt mạng. Quân đội Ukraine cũng cáo buộc là quân Nga đã đưa các giàn phi đạn Iskander đến sát biên giới Ukraine, có tầm bắn xa hơn 500 cây số.

Trong khi đó, bất chấp các vụ oanh kích dữ dội, lực lượng Ukraine vẫn tiếp tục tử chiến ở khu gang thép Azovstal, ổ kháng cự cuối cùng ở thành phố Mariupol. Vào hôm qua, hành lang di tản thường dân ra khỏi thành phố này lại bị quân Nga ngăn chận, khiến cho việc di tản không thể diễn ra.

2) TỔNG THỐNG PHÁP ĐẮC CỬ NHIỆM KỲ THỨ NHÌ

Sau 20 năm, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron 44 tuổi, trở thành người đầu tiên đắc cử 2 nhiệm kỳ liên tiếp sau khi đánh bại ứng viên cực hữu Le Pen, với tỷ số 58% số phiếu bầu.

Trong diễn văn đắc cử vào tối Chủ nhật 24/4, ông Macron tin rằng dân chúng Pháp đã tín nhiệm ông sau 5 năm nước Pháp trải qua nhiều khó khăn. Ông tuyên bố sẽ là “tổng thống của mọi người dân”, nhưng đây chính là khẩu hiệu tranh cử của bà Marine Le Pen.

Ông Macron thắng được cuộc chạy đua là nhờ hàng triệu lá phiếu của phe trung dung và cánh hữu. Đây cũng là lần thất cử thứ 3 của bà Le Pen 53 tuổi, một ứng viên cực hữu đã ra tranh cử 3 lần liên tiếp nhưng chỉ đạt được 42% số phiếu sau khi lọt được vào vòng nhì.

3) DU THUYỀN BỊ CHÌM Ở NHẬT, 10 NGƯỜI CHẾT VÀ 16 NGƯỜI MẤT TÍCH

Lực lượng tuần duyên Nhật cho biết là ít nhất 10 hành khách đã thiệt mạng và 16 ngưòi khác mất tích, khi một chiếc du thuyền bị lật chìm ở ngoài khơi đảo Hokkaido vào hôm thứ Bảy 23/4.

Lực lượng cứu nạn vẫn tiếp tục tìm kiếm 16 người mất tích, sau khi du thuyền Kazu bị chìm vào lúc 1 giờ rưởi chiều thứ Bảy. Đây là chiếc du thuyền chở khách đi thăm viếng bán đảo Shiretoko, một di sản thiên nhiên được tổ chức UNESCO công nhận, với nhiều động vật hoang dã như cá voi, hải sư và gấu nâu sinh sống tại các bãi biển.

Trước đó thủy thủ đoàn đã phát tín hiệu cầu cứu, nội dung cho biết là chiếc tàu đang lật nghiêng 30 độ và bắt đầu chìm dần. Trong số 26 người trên tàu, có 2 thủy thủ và 2 trẻ em.

4) KHÁNG CHIẾN QUÂN MIẾN ĐIỆN TẤN CÔNG CÁC HẦM MỎ CỦA TRUNG CỘNG

Trong tuyên bố vào cuối tuần qua, hàng chục nhóm kháng chiến quân Miến Điện đe dọa là sẽ mở các cuộc tấn công vào các mỏ khoáng sản, mà các công ty Trung Cộng đang làm chủ ở miền trung Miến Điện.

Phe kháng chiến tuyên bố, các công ty Trung Cộng đang cung ứng tài chánh cho tập đoàn quân sự Miến để đàn áp dân chúng. Cần biết là vào hôm thứ Năm 21/4, 16 nhóm kháng chiến đã ra một thông cáo chung, nội dung cho biết là họ sẽ tấn công vào các hầm mỏ do tập đoàn quân phiệt Miến làm chủ.

Thông cáo của phe kháng chiến cũng kêu gọi các thợ mỏ hãy gia nhập phong trào bất tuân dân sự, và nên nghỉ việc trước ngày 5/5 nếu không muốn bị mất mạng trong các cuộc tấn công sắp tới.

Cần nói thêm là tập đoàn khoáng sản Wanbao Mining của Trung Cộng đã ký  một hợp đồng với tập đoàn Economic Holdings của quân đội Miến, nội dung khai thác các khu mỏ đồng ở miền trung Miến Điện. Tuy nhiên, việc khai thác  vấp phải nhiều khó khăn vì các cuộc giao tranh và dịch bệnh Vũ Hán trong hai năm qua.

5) NƯỚC ANH SẼ CUNG CẤP THÊM VŨ KHÍ HẠNG NẶNG CHO UKRAINE

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Volodymyr Zelenski vào hôm qua, Thủ tướng Anh, Boris Johnson, tuyên bố sẽ cung cấp thêm vũ khí hạng nặng để quân Ukraine có thể chống cự với quân Nga ở vùng Donbass.

Ông Johnson cho biết là nhiều xe thiết giáp, máy bay không người lái và hỏa tiễn chống tăng sẽ gấp rút gửi đến Ukraine. Ngược lại, ông Zelenski cám ơn nước Anh đã huấn luyện cho 20 sĩ quan Ukraine vào tuần trước để sử dụng xe thiết giáp của Anh. Ông Johnson cũng khẳng định là nước Anh sẽ mở lại tòa đại sứ ở Kiev vào tuần này, để bày tỏ sự ủng hộ và tình đoàn kết với Ukraine.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại một trạm metro ở Kiev vào cuối tuần qua, ông Zelenski cho biết là mặc dù Ukraine muốn được cung cấp nhiều vũ khí hơn, nhưng rất hài lòng trước sự viện trợ của Anh và Hoa Kỳ. Ông nhấn mạnh là quân đội Ukraine không từ chối bất cứ sự viện trợ nào trong cuộc kháng chiến chống quân Nga.

You May Also Like