Nói Với Người CS: Hai hê quả của cuộc chiến U Kơ Rai Na

Tiếp theo đây, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Nói với người cộng sản”. Đây là diễn dàn để trình bày với các đảng viên đảng CSVN, đặc biệt những người đang phục vụ trong guồng máy công an và bộ đội của chế độ hiện hành. “Nói với người cộng sản” do Tiến Văn biên soạn, qua sự trình bày của Hoàng Ân
      DLSN24042022-bis NVNCS

Hai hê quả của cuộc chiến U Kơ Rai Na

Tiến Văn

Thưa quí vị đảng viên cộng sản lâu năm cùng các bạn công an, bộ đội thân mến,

Các chuyên gia đánh giá cuộc chiến tại Ukraine hiện thời là cuộc chiến lớn nhất tại châu Âu kể từ Thế Chiến thứ 2. Giống như nhiều cuộc chiến lớn khác, cuộc xâm lăng của Putin cũng sẽ đưa tới những hệ quả lớn làm thay đổi những chính sách, những hướng phát triển của toàn thế giới. Những sự thay đổi này dĩ nhiên sẽ đưa tới những hệ quả không thể tránh khỏi cho nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia nhỏ. Chính vì vậy, chúng ta là người Việt Nam, một quốc gia nhỏ và yếu, cũng nên tìm hiểu những nét lớn nhất về các hệ quả do cuộc chiến của Putin gây ra.

Có một hệ quả đã xuất hiện tức thì mà chúng ta có thể nhìn thấy dễ dàng và một hệ quả khác khó nhìn thấy hơn, nhưng cả hai đều có ảnh hưởng lớn tới thế giới trong thời gian tới.

Hệ quả tức thì dễ dàng nhìn thấy là cuộc chiến của Putin đã gây thức tỉnh toàn bộ khối phương Tây đồng thời làm cho toàn bộ khối phương Tây đoàn kết, gắn bó hơn trước các thể chế độc tài có sức mạnh hoặc có tiềm năng có sức mạnh như Nga và Trung Cộng. Ở phương diện đối mặt này, chúng ta không thể không nhắc lại đại dịch cúm Tàu Covid xuất phát từ Trung Cộng từ năm 2019 cũng đã làm cho khối phương Tây thức tỉnh về sự nguy hiểm của các cường quốc mới nổi nhưng có hệ thống chính trị độc tài phi dân chủ.

Hệ quả khó nhìn thấy hơn là cuộc chiến Putin làm cho các quốc gia phương Tây dân chủ phải chấp nhận xét lại và rời bỏ chủ thuyết kinh tế toàn cầu hóa. Chủ thuyết kinh tế toàn hóa là ý tưởng xuất hiện sau khi khối cộng sản Nga Xô sụp đổ nhằm mở rộng các giao kết kinh tế với tất cả các quốc gia trên thế giới, không phân biệt chế độ chính trị, nhằm tận dụng các lợi thế sản xuất giá rẻ tại các nước chậm phát triển.

Tuy nhiên sau vụ đại dịch cúm Tàu Covid và cuộc chiến của Putin, khối dân chủ phương Tây đã phải thừa nhận một sự thật không dễ dàng rằng chủ thuyết toàn cầu hóa đã tạo điều kiện cho Nga và Trung Cộng xây dựng và tăng cường sức mạnh chống lại khối phương Tây. Đặc biệt nguy hiểm hơn Nga là Trung Cộng có tham vọng bá chủ thế giới bằng các phương thức độc tài, phi nhân như đã thể hiện rõ trong vụ đại dịch Covid.

Ở điểm này, chúng ta cần cùng nhau nhắc lại một thay đổi có tính bước ngoặt trong chính sách của Mĩ từ 5 năm qua là: cho dù luôn có bất đồng và cạnh tranh nhưng cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tại Mĩ có một nhất trí không còn phải bàn cãi rằng Trung Cộng là một đe dọa đối với Mĩ và an ninh tòan cầu.

Thái độ của Tập Cận Bình có tính chất ủng hộ Putin trong cuộc chiến hiện nay càng củng cố thêm quan điểm chống Trung Cộng của chính quyền Mĩ bất kể do Dân Chủ hay Cộng Hòa chi phối.

Trong khi đó, tại Liên Âu, quan điểm duy lợi bắt tay với độc tài của chính quyền Đức trong vài thập niên vừa qua đang bị phá sản trước hành động điên cuồng của Putin và thái độ đồng lõa của Tập Cận Bình.

Một cách ngắn gọn, liên minh dân chủ toàn thế giới để chống tham vọng bá quyền phi nhân của Trung Cộng sẽ ngày càng lớn mạnh ở cả Mĩ và Liên Âu.

Thưa anh chị em và quí vị, đây là một tin mừng cho nhân dân Việt Nam chúng ta, và, cố nhiên, là một điềm gở cho bọn chóp bu cầm quyền thân Bắc Kinh tại Hà Nội.

Nếu chúng ta thử đặt địa vị chúng ta là người dân ở các nước dân chủ phương Tây, dù ở địa vị là quan chức chính phủ hay người dân thường, chúng ta cũng sẽ cảm thấy hết sức phẫn nộ và kinh tởm bọn chóp bu nắm quyền tại Hà Nội. Bởi cho tới nay bọn chóp bu Hà Nội vẫn coi Bắc Kinh là “đối tác hợp tác toàn diện chiến lược”, vẫn coi Bắc Kinh là “người bạn 4 tốt với 16 chữ vàng”. Bọn chóp bu Hà Nội còn tỏ một quan điểm trâng tráo bỏ phiếu chống trong cuộc lấy quyết định tại Liên Hiệp Quốc nhằm phế truất Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc sau khi quân đội của Putin đã gây ra những vụ thảm sát man rợ tại Ukraine.

Quan điểm, thái độ trâng tráo này của bọn chóp bu dĩ nhiên đã tự chứng minh, tự nhắc lại cho thế giới biết rõ bản chất độc tài đối với người dân Việt Nam, tay sai cho  ngoại bang Nga, Tàu của chế độ Hà Nội.

Thưa anh chị em và quí vị, tới đây chúng ta cũng có thể nhìn thấy được vận mệnh xấu hay tốt của chế độ Hà Nội trên các diễn đàn quốc tế vẫn do khối dân chủ phương Tây chi phối.

Hoàng Ân cùng Tiến Văn xin tạm biệt và hẹn gặp lại quí vị cùng anh chị em trong chuyên mục tuần tới.

24/04/2022

You May Also Like