TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 16 tháng 04 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Mỹ Linh&Đồng Tâm trình bày sau đây.

      DLSN16042022bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 16 tháng 04 năm 2022

FACEBOOKER LÊ DŨNG VOVA KHÁNG CÁO ÁN TÙ 5 NĂM

Blogger Lê Văn Dũng (Lê Dũng Vova) đã đệ đơn kháng cáo sau khi bị toà sơ thẩm tuyên án 5 năm tù giam và 4 năm quản chế về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự năm 1999.

Đơn kháng cáo của ông đã được Toà án nhân dân tối cao thụ lý, gần 1 tháng sau phiên toà sơ thẩm thực hiện bởi Toà án nhân dân thành phố Hà Nội.

Kể từ khi bị bắt vào cuối tháng 6 năm ngoái, ông Dũng vẫn chưa được gặp người thân hay gọi điện cho gia đình. Trong phiên toà sơ thẩm ngày 23/3, thân nhân của ông không được vào phòng xử án.

Nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế như Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) và Quan sát Nhân quyền (HRW) đã chỉ trích nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam về việc bỏ tù ông Dũng, kêu gọi Hà Nội trả tự do cho ông ngay lập tức và vô điều kiện.

ĐỘNG VẬT HOANG DÃ BỊ ĐỐI XỬ TÀN BẠO Ở RẠP XIẾC VÀ SỞ THÚ VIỆT NAM

Theo tổ chức Animals Asia có trụ sở ở Hong Kong thì nhiều động vật hoang dã và có nguy cơ tuyệt chủng đang bị đối xử tàn bạo tại rạp xiếc và sở thú ở Việt Nam.

Theo báo cáo mà tổ chức này công bố hôm 15/4, có hàng trăm vụ lạm dụng ở Việt Nam đối với các loài động vật như gấu đen châu Á, voi châu Á, vượn, cá sấu. Những con vật này bị nhốt trong điều kiện tồi tàn, và đang chết dần tại các cơ sở này vì bị bỏ đói, bị đánh đập, và lôi đi bằng dây thừng xỏ qua mũi hoặc quanh cổ.

Báo cáo cho biết các con vật này bị bắt phải biểu diễn những động tác bất bình thường dễ gây tổn thương, một số bị tiếp xúc với âm thanh quá lớn và đèn sáng. Nhiều con vật bị thương, thậm chí có cân nặng đáng báo động, có dấu hiệu tự làm thương bản thân, sợ người huấn luyện, run rẩy và sợ hãi khi được tiếp cận.

NGA ĐE DOẠ HOA KỲ NẾU TIẾP TỤC CUNG CẤP VŨ KHÍ CHO UKRAINE

Nga cảnh cáo Hoa Kỳ sẽ có “hậu quả khôn lường” nếu Hoa Thịnh Đốn tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Theo Washington Post, Bộ Ngoại giao Nga đã gửi công hàm ngoại giao tới Hoa Kỳ và các quốc gia khác về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine nhưng không cho biết rõ nội dung trong các công hàm đó.

Phía Nga kêu gọi Hoa Kỳ và các đồng minh ngừng việc quân sự hóa Ukraine, nói rằng việc gửi vũ khí cho Ukraine sẽ gây ra những hậu quả khôn lường cho an ninh khu vực và quốc tế.

Hoa Kỳ và phương Tây đã cung cấp nhiều vũ khí hiện đại trị giá hàng tỷ Mỹ kim cho Ukraine, giúp cho Kiev đối phó hiệu quả với đội quân xâm lược của Nga. Hiện quân Nga đã bị đẩy lùi về phía đông của Ukraine.

UKRAINE ĐỀ NGHỊ HOA KỲ ĐƯA NGA VÀO DANH SÁCH “QUỐC GIA BẢO TRỢ KHỦNG BỐ”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy vừa trực tiếp kêu gọi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chỉ định Nga là “nhà nước bảo trợ khủng bố” vì các hàng động quân sự giết hại hàng ngàn người dân vô tội kể từ đầu cuộc xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai vừa qua.

Tuy nhiên, theo tờ Washington Post, ông Biden không cam kết có hành động cụ thể theo đề nghị của người đồng nhiệm Ukraine.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, việc chỉ định một quốc gia vào danh sách “nhà nước khủng bố” được áp dụng khi quốc gia đó “liên tục hỗ trợ cho các hành động khủng bố quốc tế.”Danh sách này hiện bao gồm 4 quốc gia: Triều Tiên, Cuba, Iran và Syria.

THỦ TƯỚNG NHẬT SẼ THĂM ĐÔNG NAM Á ĐỂ TÌM LIÊN MINH CHỐNG TRUNG CỘNG

Thủ tướng Nhật Kishida Fumio có kế hoạch công du Đông Nam Á vào cuối tháng này nhằm đối phó với sự hung hăng ngày càng tăng  của Trung Cộng trong khu vực. Ông sẽ dừng chân tại Thái Lan, Indonesia và Việt Nam.

Hãng tin Kyodo cũng loan tin rằng ở Đông Nam Á, Thủ tướng Nhật được mong đợi sẽ “tăng cường hợp tác hướng đến hiện thực hóa tầm nhìn một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở vào lúc trỗi dậy của Trung Cộng.”

Thái Lan và Indonesia trong năm nay là chủ tịch tương ứng của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và Nhóm G20 trong khi Việt Nam chia sẻ quyền lợi với Nhật Bàn trong việc bảo vệ an ninh tại Biển Đông nơi mà Trung Cộng muốn độc chiếm và quân sự hóa những đảo nhân tại do Bắc Kinh bồi lấp nên.

Nhật Bản không phải là quốc gia có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông, thế nhưng Tokyo cho tăng cường quan hệ an ninh với một số nước Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền hay có quyền lợi tại Biển Đông.

You May Also Like