TIN TỨC: Thứ Năm ngày 07 tháng 04 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Hướng Dương trình bày sau đây.

      DLSN07042022bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm ngày 07 tháng 04 năm 2022

1)  VN ĐANG GIAM GIỮ 253 TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM

Trong công bố mới nhất đưa ra vào hôm thứ Tư 6/4, tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền cho biết là bạo quyền CSVN đang giam giữ ít nhất là 253 tù nhân lương tâm.

Theo định nghịa của tổ chức nói trên, tù nhân lương tâm là những người bị bỏ tù vì có quan điểm khác biệt với chế độ về chính trị, tôn giáo, sắc tộc, giới tính, màu da và ngôn ngữ. Theo công bố, trong số 153 tù nhân lương tâm nói trên có 24 người là phụ nữ, và 36 người đang bị bắt giam nhưng chưa mang ra xét xử. Các tội danh bị bạo quyền Hà Nội cáo buộc là “phá hoại đoàn kết dân tộc”, “hoạt động nhằm lật đổ nhà nước” và “tuyên truyền chống phá nhà nước”.

Ông Vũ Quốc Ngữ, giám đốc tổ chức nhân quyền nói trên, tin rằng con số tù nhân lương tâm ở VN có thể cao hơn rất nhiều con số trong báo cáo vì rất nhiều người bị âm thầm bắt giam và bị bí mật xét xử, đặc biệt là người thiểu số theo đạo Tin lành ở Tây nguyên và vùng núi phía bắc.

Theo báo cáo, chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm nay, bạo quyền VN đã kết tội 6 người bất đồng chính kiến, trong đó có nhà báo Lê Dũng Vova bị kết án 5 năm tù vào ngày 23/3.

2)  THÊM MỘT NGƯỜI DÂN THIỆT MẠNG TRONG ĐỒN CÔNG AN VN

Thêm một người dân vừa bị thiệt mạng trong đồn công an vào hôm 29/3 vừa qua mà giới báo chí lề đảng loan tin là treo cổ tự tử bằng chiếc quần dài của mình.

Nạn nhân qua đời được báo chí lề đảng viết tắt là Nguyễn Danh Th 44 tuổi, bị công an huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, bắt giam vào ngày 27/3 vì vận chuyển ma túy. Theo tường thuật của công an Đông Hưng, nạn nhân đã dùng chiếc quần dài của mình để treo cổ tự tử ở cửa sổ phòng giam, được đi cấp cứu tại bệnh viện và bác sĩ xác nhận đã tử vong vào lúc 1 giờ sáng ngày 29/3.

Trong mấy thập niên qua, có hàng ngàn cái chết của người dân đã xảy ra trong các đồn công an VN, gây chấn động trong dư luận thế giới. Đa số các cái chết này đều được tường trình là treo cổ tự tử bằng thắt lưng, dây giày và xé quần áo thành dây treo cổ.

3)  TỔNG THỐNG UKARINE LẠI MỈA MAI KHỐI TÂY PHƯƠNG

Trong tuyên bố mới nhất được đưa ra vào hôm thứ Tư 6/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenski cho rằng giới lãnh đạo Tây phương xem các tổn thất về tài chánh có tầm quan trọng hơn các tội ác chiến tranh.

Lời mỉa mai này được ông Zelenski đưa ra trong bài diễn văn trực tuyến gửi đến quốc hội Ái Nhĩ Lan. Ông cảm thấy hứng thú về các lời lẽ hùng hồn khi tuyên bố tăng thêm trừng phạt nước Nga nhưng không thể chấp nhận được bất cứ sự thiếu kiên quyết nào trong hành động. Ông cho rằng một số nhà lãnh đạo Tây phương và các tập đoàn kinh tế đang nghĩ rằng chiến tranh và tội ác chiến tranh không quan trọng bằng các tổn thất về tài chánh.

Cần biết là các lời lẽ đầy xúc động nói trên của ông Zelenski được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông đích thân đến thăm các mồ chôn tập thể những thường dân Ukraine bị quân Nga thảm sát tại các thị trấn xung quanh thủ đô Kiev.

4)  ĐÀI LOAN GIA TĂNG HẠN CHẾ CÁC HÀNG HÓA XUẤT CẢNG SANG NGA

Chỉnh phủ Đài Loan vào hôm qua loan báo là sẽ siết chặt thêm lệnh cấm xuất cảng các loại hàng hóa sang Nga nhằm gia tăng trừng phạt đối với nước này về cuộc xâm lăng Ukraine.

Chính phủ Đài Loan đã mạnh mẽ lên án nước Nga ngay từ đầu cuộc chiến và tuyên bố sát cánh với Ukraine trong cuộc chiến này. Tuy nhiên các biện pháp trừng phạt của Đài Loan không ảnh hưởng nhiều đối với Nga vì nền mậu dịch song phương hai nước chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ.

Trong thông cáo mới nhất, Đài Loan ra lệnh bất cứ công ty nào muốn xuẩt cảng hàng hóa sang Nga phải xin giấy phép, đặc biệt là thiết bị quân sự bị nghiêm cấm hoàn toàn. Danh sách cấm cũng gồm các vi mạch điện tử mà Đài Loan là nhà thầu cung cấp lớn nhất thế giới.

Trong một diễn biến khác liên quan đến cuộc chiến Nga và Ukraine, Cộng hòa Tiệp trở thành quốc gia đầu tiên viện trợ cho Ukraine các xe tăng T-72 và thiết giáp do Liên xô sản xuất trước đây. Các vũ khí này đang trên đường chuyển đến Slovakia trước khi đến biên giới Ukraine.

5)  MỸ – ANH – ÚC HỢP TÁC CHẾ TẠO PHI ĐẠN SIÊU TỐC ĐỂ PHÒNG THỦ

Chính phủ Anh vào hôm qua loan báo là 3 nước Mỹ – Anh – Úc đã bắt đầu hợp tác nghiên cứu các phi đạn siêu tốc cũng như cách thức bắn chận các loại phi đạn này.

Dự án này nằm trong hiệp ước quốc phòng, viết tắt là AUKUS, mà ba nước ký kết vào năm ngoái. Dự án này được gấp rút tiến hành sau khi Trung Cộng và Nga thử nghiệm loại phi đạn này, và quân Nga đã xử dụng để oanh kích nhiều mục tiêu quân sự ở Ukraine vào tháng qua.

Các phi đạn này có tốc độ nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh, khiến các giàn radar khó có thể phát giác, đặc biệt là khi đang bay ở độ thấp. Ngoài nước Mỹ vừa thử nghiệm một số phi đạn loại này, hai nước Anh và Úc không có loại phi đạn này.

Vào đầu năm nay, Trung Cộng cũng thử nghiệm hai loại phi đạn siêu tốc, có thể mang đầu đạn nguyên tử, khiến giới chức quân sự Mỹ bất ngờ.

You May Also Like