Tin Tức: Thứ Ba, ngày 05/04/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được       Hoàng Ân và Thiên An trình bày sau đây:

      DLSN05042022bis TT

Tin Tức: Thứ Ba, ngày 05/04/2022

1) CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO LÊN ÁN CUỘC THẢM SÁT DÂN THƯỜNG CỦA NGA TẠI BUCHA.

Sau khi hình ảnh về những cuộc thảm sát ở Bucha được công bố, Mỹ, Đức, EU đã đồng loạt lên án hành vi giết dân thường Ukraine và kêu gọi quốc tế giáng thêm các đòn trừng phạt nặng nề hơn lên Nga.

Tổng thống Zelensky nói “Những kẻ giết người. Kẻ tra tấn. Những kẻ hiếp dâm. Những kẻ cướp bóc. Chúng tự gọi mình là quân đội. Và chúng đáng phải chết sau những gì chúng đã làm”. Ông Zelensky cũng chỉ trích hai cựu lãnh đạo của Đức và Pháp vì chính sách thân thiện với Nga. Ông nói “…Tôi mời bà Merkel và ông Sarkozy đến thăm Bucha và xem chính sách nhượng bộ đối với Nga đã dẫn đến điều gì trong 14 năm. Để tận mắt chứng kiến những người đàn ông và phụ nữ Ukraine bị tra tấn”. Trong khi đó, trả lời phỏng vấn tờ báo Die Welt của Đức, phó thủ tướng Ba Lan, ông Jaroslaw Kaczynski cáo buộc Pháp và Đức có mối quan hệ quá gần gũi với Nga. Ông chỉ trích việc chính phủ Đức vì đã không chấp nhận cấm nhập khẩu dầu từ Nga và không cung cấp đủ vũ khí cho Ukraine. Đương kim thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki mạnh mẽ lên án: “Đây là tội ác diệt chủng và tội ác này phải được xét xử như tội ác diệt chủng”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố các cuộc tấn công hèn hạ của Nga nhằm vào dân thường tại Bucha và Irpin là “có thêm bằng chứng cho đến nay về tội ác chiến tranh của Nga”.

Nga phủ nhận mọi cáo buộc và nói rằng các hình ảnh xác người là do “Kyiv dựng lên cho truyền thông phương Tây” và “khiêu khích”.

Tổng thống Zenlensky trong một bài phát biểu trên video nói rằng Nga đang cố gắng chiếm miền Nam Ukraine và vùng Donbas ở phía Đông. Tổng thống Zelensky cho biết nước ông vẫn chưa nhận được đủ hệ thống hỏa tiễn và máy bay từ phương Tây.

2) HRW KÊU GỌI LIÊN ÂU GIA TĂNG SỨC ÉP VỚI HÀ NỘI TRƯỚC THỀM ĐỐI THOẠI NHÂN QUYỀN.

Trong thông cáo báo chí hôm 4/4/2022, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch (HWR) kêu gọi Liên minh Châu Âu cần đặt ra những cột mốc và chế tài về vi phạm nhân quyền rõ ràng cho phía Việt Nam.

Thông cáo được đưa ra chỉ hai ngày trước khi cuộc đối thoại nhân quyền giữa EU và Việt Nam dự kiến sẽ diễn ra tại thủ đô Brussels, Bỉ vào ngày 6/4 tới.

Ông Claudio Francavilla, chuyên gia vận động Liên Âu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói ““EU từng tuyên bố rằng quan hệ chặt chẽ hơn với Việt Nam sẽ mang lại những tiến bộ về nhân quyền, nhưng Hà Nội lại gia tăng đàn áp hơn kể từ khi hiệp định thương mại được thông qua vào năm 2020.

Brussels không nên tiếp tục dung thứ các vi phạm trắng trợn của nhà cầm quyền Việt Nam đối với nghĩa vụ và trách nhiệm về nhân quyền của họ.”

Tổ chức này kêu gọi Liên Âu cần yêu cầu Việt Nam tuân thủ các nghĩa vụ về nhân quyền, chấm dứt đàn áp các nhà hoạt động và phóng thích tất cả tù nhân chính trị.

Thông cáo liệt kê hàng loạt vụ bắt bớ và kết án tù nặng nề các nhà bất đồng chính kiến ở VN trong mấy năm qua, với ít nhất 153 người đang bị đày đọa trong các nhà tù trên toàn quốc. Chỉ trong năm ngoái, có ít nhất 38 người bị kết án nặng nề, trong số đó có nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang.

3) TÂN ĐẠI SỨ UKRAINE ĐÃ ĐẾN HÀ NỘI.

Tân Đại sứ Ukraine tại Việt Nam, ông Oleksandr Gaman, và phu nhân là bà Iryna đã đến Hà Nội ngày 2/4/2022. Ông Oleksandr Gaman được Tổng thống Ukraine Zelenskyy bổ nhiệm làm Đại sứ tại Việt Nam vào ngày 13/12/2021 và sẽ phải có mặt tại Hà Nội vào ngày 1/3/2022. Tuy nhiên, ngày 24/2, đất nước của ông bất ngờ bị Nga xâm lược nên mọi kế hoạch đều bị thay đổi. Do đó, Đại sứ Gaman đã nhận nhiệm sở mới chậm hơn một tháng so với dự định. Trong thời gian ông Gaman chưa thể đến Việt Nam, bà Nataliya Zhynkina trở thành Đại biện lâm thời của Ukraine tại Việt Nam.

Nhiệm vụ của tân đại sứ Ukraine tại Việt Nam chắc chắn sẽ không dễ dàng và đầy thách thức trong bối cảnh nhà cầm quyền Hà Nội không dám lên án cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine. Và luôn luôn ngăn cản các công dân và các nhà hoạt động nhân quyền bày tỏ sự ủng hộ với Ukraine bao gồm cả những hoạt động thiện nguyện với Tòa Đại sứ Ukraine tại Hà Nội.

4)  VIETNAM AIRLINES LỖ LÃ GẦN 1 TỶ MỸ KIM, SẮP CẠN VỐN.

Vào hôm thứ Hai ngày 4/4, tập đoàn quốc doanh Vietnam Airlines loan báo mức lỗ lã gần 1 tỷ Mỹ kim sau ba năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Vũ Hán.

Mức lỗ này đã chiếm gần hết số vốn kinh doanh của tập đoàn này, trong khi tổng số nợ phải trả đã lên đến gần 3 tỷ Mỹ kim. Hiện tập đoàn này cũng nợ lương nhân viên hơn 50 triệu Mỹ kim.

Vietnam Airlines hiện vẫn do nhà nước VN làm chủ, mặc dù đã chuyển qua hình thức cổ phần từ năm 2015, với hơn 55% cổ phần là nhà nước. Từ ngày 15/2 vừa qua, VN đã mở lại các đường bay quốc tế sau hai năm đình chỉ vì đại dịch. Chỉ trong tháng 3 vừa qua, Vietnam Airlines đã có hơn 7 ngàn chuyến bay quốc tế và quốc nội, tuy nhiên bị thiệt hại nặng vì cuộc chiến Ukraine và giá xăng dầu leo thang.

Để duy trì hoạt động, Vietnam Airlines đề nghị miễn đóng thuế nhiên liệu nhưng bộ tài chánh thẳng thừng bác bỏ với lý do là ngân sách quốc gia đang bị thâm thủng.

You May Also Like