Tin Tức: Thứ hai, ngày 04/04/2022

Mở đầu chương trình, Vân Hà & Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN04042022bis TT

 

Tin Tức: Thứ hai, ngày 04/04/2022

1)  MIỀN TRUNG BI THIỆT HẠI NẶNG VÌ ĐỢT LŨ LỤT BẤT NGỜ

Một đợt lũ lụt bất ngờ đã giáng xuống các tỉnh miền trung VN trong mấy ngày qua, gây thiệt hại nặng cho giới nông dân khi sắp sửa thu hoạch hoa màu.

Trong 4 ngày qua, các cơn mưa lớn kèm theo giông gió đã diễn ra ở miền trung, với ít nhất là 2 người thiệt mạng và hàng chục ngàn mẫu hoa màu bị mất trắng.

Tại tỉnh Phú Yên, hơn 100 chiếc tàu cá đã bị gió lốc và sóng biển đánh chìm, hơn 2,000 trại nuôi tôm hùm bị phá nát, 16,000 mẫu lúa đông xuân bị ngập lụt và hàng chục căn nhà bị đổ sập hay tốc mái. Tại tỉnh Bình Định, hơn 50 chiếc tàu thuyền bị đánh chìm, trong khi vùng biển Quảng Ngãi đang động mạnh, với sóng biển cao từ 3 đến 5 thước.

Tại tỉnh Quảng Trị, hơn 10,000 mẫu lúa và hoa màu bị ngập trong nước, nhiều làng xã bị lụt lội đe dọa. Nước sông Thạch Hãn có thời điểm vượt qua mức báo động cấp 2. Giới nông dân tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng bị thiệt hại nặng, với hơn 16,000 mẫu hoa màu bị mất trắng và một số tuyến đê bị vỡ đập.

Tại Đà Nẵng, nhiều tuyến đường ở trung tâm thành phố bị ngập sâu suốt 2 ngày qua, với con đập ngăn mặn trên sông Vĩnh Điện lại bị vỡ lần thứ nhì vì lượng nước đổ về quá lớn.

2) UKRAINE TUYÊN BỐ ĐÃ GIẢI PHÓNG CÁC KHU VỰC XUNG QUANH THỦ ĐÔ KIEV

Quân đội Ukraine vào tối thứ Bảy 2/4, tuyên bố đã tái chiếm được toàn bộ các khu vực xung quanh thủ đô Kiev, nhưng phía Nga tuyên bố là họ rút quân để bày tỏ thiện chí đàm phán.

Trong bài diễn văn vào sáng Chủ nhật 3/4, Tổng thống Ukraine, Vododymyr Zelenski, kêu gọi người dân chớ nên hy vọng là quân Nga sẽ tự động rời bỏ chiến trường, Ukaine chỉ có thể đạt được hòa bình qua các trận chiến cam go và đàm phán. Ông tiết lộ là quân đội Ukraine đang tăng cường phòng thủ ở hướng đông và Donbass, nơi quân Nga đang tái phối trí lực lượng để mở các cuộc tấn công mới.

Theo ông Zelenski, mục tiêu trước mắt của quân Nga là xâm chiếm toàn vùng Donbass và miền nam Ukraine. Ông ca tụng cuộc chiến hào hùng của quân dân thành phố Mariupol đã kìm hãm được đại đa số quân Nga, giúp cho Ukraine có được thời gian quý giá để tổ chức phản công. Tuy nhiên, ông bày tỏ sự đáng tiếc là cho đến hôm nay, Ukraine vẫn chưa nhận được đầy đủ các hệ thống chống phi đạn và máy bay của phương Tây.

3) QUÂN NGA TÀN SÁT THƯỜNG DÂN TẠI CÁC KHU VỰC MÀ HỌ CHIẾM ĐƯỢC

Trong lúc quân đội Ukraine tuyên bố đã tái chiếm  các khu vực xung quanh thủ đô Kiev, một Thị trưởng cho biết là 300 cư dân của ông đã bị quân Nga tàn sát sau khi chiếm đóng thị trấn Bucha, cách Kiev khoảng 37 cây số về hướng tây bắc.

Số thường dân nói trên được tìm thấy trong một hố chôn tập thể tại khuôn viên một nhà thờ cùng với nhiều thi hài khác nằm rải rác trên đường phố, đa số đều  bị bắn vào đầu từ phía sau. Các hình ảnh được đưa lên mạng đã gây phẫn nộ trên thế giới. Tổng thư ký LHQ mô tả đây là một “tội ác chiến tranh”.

Tại thị trấn Dmytrivka, một trong 30 thị trấn được giải phóng, các binh sĩ Ukraine cũng tìm thấy hơn 1,500 trái mìn, được cài đặt khắp nơi từ trong nhà cho đến các gia cụ, thậm chí bên dưới thi hài của các nạn nhân bị bắn chết.

Trong khi đó, 3 nước ở vùng biển Baltic là Estonia, Latvia và Lithuania, vào hôm qua loan báo là sẽ chấm dứt việc nhập cảng khí đốt của Nga, đồng thời kêu gọi khối Âu châu nên có quyết định tương tự. Cần biết là từ mấy thập niên qua, 3 nước nói trên đã lệ thuộc từ 50 đến 90% lượng khí đốt nhập cảng từ Nga.

4) TRUNG QUỐC GHI NHẬN SỐ NGƯỜI BỊ NHIỄM KỶ LỤC TỪ ĐỈNH DỊCH VŨ HÁN

Vào hôm qua, Chủ nhật 3/4, Trung Quốc ghi nhận hơn 13,000 người bị nhiễm, một con số kỷ lục kể từ khi đại dịch bùng nổ ở thành phố Vũ Hán vào 2 năm trước.

Thành phố Thượng Hải hiện là ổ dịch lớn nhất, với 26 triệu cư dân đang bị phong tỏa để chờ xét nghiệm, trong khi giới chức y tế Hoa Lục loan báo là họ tìm thấy một biến thể mới của Omicron.

Số người bị nhiễm lây lan tại nhiều tỉnh thành ở Hoa Lục đang phá vỡ chủ trương “zero Covid” của bạo quyền Trung Cộng sau nhiều tháng áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, trong khi cả thế giới đã chấp nhận “sống chung với dịch” và mở toang cửa để phục hồi nền kinh tế.

You May Also Like