Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 03.04.2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nổi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân

      DLSN03042022-bis VNTQ

Bảo Trân: Cám ơn chị Mỹ Linh

Bảo Trân: Theo tôi được biết Bộ trưởng y tế Cộng sản và chủ tịch thành phố Hà Nội có thể sắp bị đưa vào lò đốt. Anh có ghi nhận gì trước việc này?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Báo Tuổi trẻ ngày 31 tháng 3 năm 2022 loan tin, kỳ họp của Uỷ ban kiểm tra Trung ương Cộng sản tại Hà Nội đã đưa ra kết luận, Ban cán sự đảng bộ Khoa học và công nghệ, và Ban cán sự đảng bộ Y tế Cộng sản nhiệm kỳ 2016-2021, có dấu hiệu vi phạm liên quan đến sự việc tại công ty cổ phần Việt Á.

Theo đó, Ban cán sự đảng, lãnh đạo bộ Khoa học và công nghệ thì được xác định là thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, ra lệnh, cai quản, thiếu kiểm tra, để một số lãnh đạo bộ và đơn vị vi phạm quy định của nhà cầm quyền trong việc phê duyệt, giao tổ chức thực hiện các hoạt động liên quan trong đó có quyết toán kinh phí thực hiện đề tài khoa học nghiên cứu, chế tạo kit xét nghiệm Covid-19 của Học viện Quân y.

Được biết ông Nguyễn Thanh Long, Bí thư ban cán sự đảng, kiêm Bộ trưởng y tế Cộng sản. Nguyễn Trường Sơn, thứ trưởng bộ Y tế Cộng sản, cùng một số viên chức cấp cao của hai bộ nêu trên. Ngoài các vi phạm nêu trên thì còn có trách nhiệm của một số tổ chức, cá nhân thuộc bộ Tài chính đang bị kiểm tra.

Bảo Trân: Theo như tôi được biết nhà báo lề đảng bị xét sử vì chỉ chích các quan đầu tỉnh. Anh có suy nghĩ gì trước việc này?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN

Nhà báo lề đảng Phan Bùi Bảo Thy, doanh gia Lê Anh Dũng và cựu công an Nguyễn Huy, đã bị mang ra xét xử sơ thẩm tại tỉnh Quảng Trị sau 14 tháng bị bắt giam vì chỉ trích các quan đầu tỉnh.

Theo cáo trạng tại tòa án vào hôm qua, thứ Tư 30/3, ba người nói trên đã viết nhiều bài phóng sự về hành vi tham nhũng của hàng loạt quan chức cầm đầu tỉnh Quảng Trị, trong đó có ông Nguyễn Văn Hùng (bí thư tỉnh ủy), ông Võ Văn Hưng, chủ tịch tỉnh, và ông Trần Đức Việt, giám đốc công an tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên các quan chức này đều không ra tòa để làm nhân chứng.

Cả ba bị can đều bị bắt giam vào tháng 2 năm ngoái, với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ”. Cả ba có thể bị án tù từ 6 đến 10 năm nếu bị kết án.

Nhà báo Phan Bùi Bảo Thy 50 tuổi là trưởng phòng đại diện tờ báo Giáo dục và Thời đại tại Đà Nẵng. Riêng ông Lê Anh Dũng 56 tuổi là một doanh gia ở Sài Gòn. Ngay sau khi hai ông bị bắt, tờ báo điện tử Giáo dục và Thời đại cũng bị ngăn chận, không thể truy cập.

Bảo Trân: Nay chuyển qua lĩnh vực khác. Các nhà máy nhiệt điện tại VN đang hạ giảm công suất vì thiếu hụt nguồn than đá cung cấp từ Tập đoàn Khoáng sản VN. Anh vui lòng nhắc lại việc này để quý thính giả của đài được tường tận hơn?

Hướng Dương: Đúng như chi vừa nói. Trong thông báo đưa ra vào hôm thứ Tư 30/3, Tập đoàn Điện lực VN cho biết các nhà máy nhiệt điện của họ chỉ hoạt động 60% công suất vì thiếu than đá. Điển hình là trong tháng 3 vừa qua, Tập đoàn Than và Khoáng sản chỉ cung ứng được 4 triệu rưởi tấn than đá, tức thiếu hụt gần 1 triệu rưởi tấn trong hợp đồng cung cấp. Việc cắt giảm công suất có nghĩa là mạng lưới điện quốc gia đã thiếu hụt đến 3 ngàn MW trong tháng 3.

Chính vì thế, Tập đoàn Điện lực VN kêu gọi người dân hãy có biện pháp tiết kiệm điện trong thời gian nhà nước tìm biện pháp giải quyết tình trạng thiếu than đá.

Việt Nam đang bước vào mùa hè, khiến nhu cầu dùng điện rất lớn. Vào năm ngoái, VN đã nhập cảng gần 38 triệu tấn than đá với tổng trị giá hơn 4 tỷ Mỹ kim, với Indonesia là nguồn nhập cảng lớn nhất, kề đó là Trung Cộng và Nga. Nhưng vì lệnh cấm vận của thế giới, việc mua than từ Nga sẽ bị cắt đứt khiến nguy cơ thiếu điện càng thêm trầm trọng.

Bảo Trân: Thưa anh HD, việc các đoàn thể VN tố cáo lãnh đạo CSVN ủm hộ Nga xâm lược Ukraine là sao?

Hướng Dương: Trong một thư ngỏ phổ biến ngày 31 tháng 3, 2022 bằng tiếng Việt và tiếng Anh, năm đoàn thể chính trị và nhân quyền Việt Nam đã tố cáo Cộng sản Việt Nam ủng hộ Nga xâm lăng Ukraine.

Các đoàn thể này gồm Đại Việt Quốc Dân Đảng, Đảng Nhân Bản Xã Hội, Họp Mặt Dân Chủ, Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc, và Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam.

Hiện đã có nhiều Thư Ngỏ lên án Nga xâm lăng Ukraine, cũng như kêu gọi giúp đỡ người tỵ nạn Ukraine.

Thư Ngỏ của các tổ chức Việt Nam khác biệt ở điểm đối tượng của Thư Ngỏ không phải là Nga mà là CSVN. Để chứng minh, Thư Ngỏ đã nêu rõ những hành động cụ thể của nhà cầm quyền CSVN nhằm ủng hộ việc Nga xâm lăng Ukraine, như: 2 lần bỏ phiếu trắng đối với nghị quyết của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc lên án Nga xâm lăng Ukraine, tuyên truyền ủng hộ Nga trên mạng xã hội, cấm dân chúng tham dự các buổi gây quỹ giúp Ukraine.

You May Also Like