TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 31 tháng 03 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN31032022bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 31 tháng 03 năm 2022

1)  NHÀ BÁO LỀ ĐẢNG BỊ XÉT XỬ VÌ CHỈ TRÍCH CÁC QUAN ĐẦU TỈNH

Nhà báo lề đảng Phan Bùi Bảo Thy, doanh gia Lê Anh Dũng và cựu công an Nguyễn Huy, đã bị mang ra xét xử sơ thẩm tại tỉnh Quảng Trị sau 14 tháng bị bắt giam vì chỉ trích các quan đầu tỉnh.

Theo cáo trạng tại tòa án vào hôm qua, thứ Tư 30/3, ba người nói trên đã viết nhiều bài phóng sự về hành vi tham nhũng của hàng loạt quan chức cầm đầu tỉnh Quảng Trị, trong đó có ông Nguyễn Văn Hùng (bí thư tỉnh ủy), ông Võ Văn Hưng, chủ tịch tỉnh, và ông Trần Đức Việt, giám đốc công an tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên các quan chức này đều không ra tòa để làm nhân chứng.

Cả ba bị can đều bị bắt giam vào tháng 2 năm ngoái, với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ”. Cả ba có thể bị án tù từ 6 đến 10 năm nếu bị kết án.

Nhà báo Phan Bùi Bảo Thy 50 tuổi là trưởng phòng đại diện tờ báo Giáo dục và Thời đại tại Đà Nẵng. Riêng ông Lê Anh Dũng 56 tuổi là một doanh gia ở Sài Gòn. Ngay sau khi hai ông bị bắt, tờ báo điện tử Giáo dục và Thời đại cũng bị ngăn chận, không thể truy cập.

2)  VN CÓ NGUY CƠ THIẾU ĐIỆN TỪ THÁNG 4 VÌ KHÔNG ĐỦ THAN ĐÁ

Các nhà máy nhiệt điện tại VN đang hạ giảm công suất vì thiếu hụt nguồn than đá cung cấp từ Tập đoàn Khoáng sản VN.

Trong thông báo đưa ra vào hôm thứ Tư 30/3, Tập đoàn Điện lực VN cho biết các nhà máy nhiệt điện của họ chỉ hoạt động 60% công suất vì thiếu than đá. Điển hình là trong tháng 3 vừa qua, Tập đoàn Than và Khoáng sản chỉ cung ứng được 4 triệu rưởi tấn than đá, tức thiếu hụt gần 1 triệu rưởi tấn trong hợp đồng cung cấp. Việc cắt giảm công suất có nghĩa là mạng lưới điện quốc gia đã thiếu hụt đến 3 ngàn MW trong tháng 3.

Chính vì thế, Tập đoàn Điện lực VN kêu gọi người dân hãy có biện pháp tiết kiệm điện trong thời gian nhà nước tìm biện pháp giải quyết tình trạng thiếu than đá.

Việt Nam đang bước vào mùa hè, khiến nhu cầu dùng điện rất lớn. Vào năm ngoái, VN đã nhập cảng gần 38 triệu tấn than đá với tổng trị giá hơn 4 tỷ Mỹ kim, với Indonesia là nguồn nhập cảng lớn nhất, kề đó là Trung Cộng và Nga. Nhưng  vì lệnh cấm vận của thế giới, việc mua than từ Nga sẽ bị cắt đứt khiến nguy cơ thiếu điện càng thêm trầm trọng.

3)  TRUNG CỘNG VÀ LÀO ĐUA NHAU XẢ ĐẬP, MIỀN NAM VN CÓ NGUY CƠ NGẬP LỤT

Trong tuần qua, các đập thủy điện của Trung Cộng và Lào đã đua nhau xả lũ, có nguy cơ gây ra ngập lụt ở hạ lưu sông Mekong.

Theo ghi nhận của tổ chức Giám sát Thủy điện sông Mekong, lượng nước sông đã tăng thêm 66% so với dòng chảy tự nhiên sau khi các đập thủy điện ở thượng nguồn đã xả gần 1 tỷ thước khối nước trong vòng tuần qua. Điển hình là hai đập thủy điện của Trung Cộng là Tiếu Loan và Nọa Trát Độ, cùng với hai đập Nam Ngum 1 và Nam Ngum 2 của Lào, đã ồ ạt xả lũ.

Tổ chức nói trên đưa ra cảnh báo là đập thủy điện Xe Pian Xenamnoy, bị vỡ đập vào năm 2018, cũng đang bị rò rỉ nên sẽ xả nước bất cứ lúc nào. Dự trù đến tháng 6, các đập lớn nhỏ ở thượng nguồn sông Mekong sẽ đồng loạt xả lũ, dẫn đến tình trạng ngập lụt nặng nề cho các khu vực hạ lưu, đặc biệt là tại miền nam VN.

4) PUTIN LẠI YÊU CẦU THÀNH PHỐ MARIUPOL PHẢI ĐẦU HÀNG

Tổng thống Nga Vladimir Putin vào hôm qua tuyên bố là các cuộc oanh kích vào hải cảng Mariupol sẽ được đình chỉ ngay sau khi thành phố này đầu hàng quân Nga.

Ông Putin đưa ra yêu cầu nói trên trong cuộc điện đàm dài một tiếng đồng hồ với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào tối thứ Ba 29/3, theo thông cáo của điện Cẩm Linh. Tuy nhiên họ bác bỏ nguồn tin của các quan chức Pháp là ông Putin đồng ý với kế hoạch di tản thường dân ra khỏi thành phố Mariupol sau một tháng bị vây hãm.

Các bức ảnh vệ tinh được công bố vào hôm qua cho thấy nhiều khu dân cư ở Mariupol bị san thành bình địa vì các đợt oanh kích của Nga, với hơn 5 ngàn thường dân Ukraine thiệt mạng và gần 200 ngàn người khác đang sống trong tình trạng cúp điện, cúp nước và thiếu thốn lương thực.

5)  DÂN THƯỢNG HẢI Ổ ẠT TÍCH TRỮ LƯƠNG THỰC TRƯỚC KHI BỊ PHONG TỎA

Cư dân miền tây ở thành phố Thượng Hải đã đổ xô đi mua sắm nhu yếu phẩm trước khi bị phong tỏa vô thời hạn để dập dịch Vũ Hán.

Theo kế hoạch của nhà cầm quyền Hoa Lục, thành phố Thượng Hải bị chia làm 2 khu vực, lây sông Hoàng Phố làm ranh giới, để phong tỏa dập dịch. Khu vực phía đông sông Hoàng Phố đã bị phong tỏa từ đầu tuần này, trong khi khu vực phía tây sẽ bắt đầu bị phong tỏa vào ngày mai, thứ Sáu 1/4.

Theo số liệu của nhà chức trách, tính từ đầu tháng 3 đến nay, thành phố này ghi nhận hơn 20 ngàn ca nhiễm, bằng tổng số ca nhiễm suốt 2 năm qua. Vào đầu tuần này, có tin đồn là nhà cầm quyền sẽ kéo dài thêm thời hạn phong tỏa khiến người dân Thượng Hải càng thêm hốt hoảng, vơ vét sạch mọi hàng hóa trong siêu thị và chợ búa.

You May Also Like