TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 25 tháng 03 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN25032022bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 25 tháng 03 năm 2022

VIỆT NAM LẠI BỎ PHIẾU TRẮNG VỀ NGHỊ QUYẾT UKRAINE CỦA LHQ

Vào hôm thứ Năm 24/3, VN lại bỏ phiếu trắng khi Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết lên án Nga gây thảm họa cho thường dân ở Ukraine.

Nghị quyết nói trên được ba phần tư thành viên Đại hội đồng thông qua, nội dung yêu cầu bảo vệ thường dân Ukraine và cho phép giới cứu trợ nhân đạo được tiến vào các vùng giao tranh. Nghị quyết khẳng định là nước Nga đang gây ra nhiều thảm sát ở Ukraine sau một tháng mở cuộc xâm lăng.

Đây là lần thứ nhì mà Đại hội đồng LHQ đã thông qua việc lên án nước Nga với tỷ lệ áp đảo nói trên, và cũng là lần thứ nhì mà VN và Trung Cộng đều bỏ phiếu trắng.

Trong khi đó giới chức quân sự Mỹ cho biết là quân Nga đang lui về phòng ngự thay vì tấn công ở khắp các mặt trận sau khi quân Ukraine mở các đợt tổng phản công. Vào hôm qua, quân Nga đã triệt thoái về các vị trí cách xa thủ đô Kiev hơn 50 cây số. Cũng theo giới chức Mỹ, ít nhất là 15 ngàn binh sĩ Nga và 6 tướng lãnh đã tử trận trong một tháng giao tranh với quân Ukraine.

Vào hôm qua, Hoa Kỳ và các nước đồng minh cho biết là đang gấp rút gửi phi đạn chống chiến hạm vì quân Nga đang gia tăng các cuộc pháo kích bằng hỏa tiễn phóng đi từ các chiến hạm ở biển Hắc Hải. Ngoài ra chính phủ Anh cho biết sẽ gửi thêm 6 ngàn hỏa tiễn chống tăng cho Ukraine.

NHÀ ĐẤU TRANH ĐỖ NAM TRUNG VẪN BỊ BẠO QUYỀN TUYÊN ÁN 10 NĂM TÙ

Trong một phiên tòa được mô tả như một màn kịch, các quan tòa CSVN không thèm đếm xỉa đến các lập luận của luật sư bào chữa và nhanh chóng bác đơn kháng cáo của ông Đỗ Nam Trung, người đấu tranh chống các bót lộ phí “bẩn” bị bắt giam và bị tòa sơ thẩm Nam Định kết án 10 năm tù với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước”.

Khi được phỏng vấn sau phiên tòa, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, người chung sống với ông Trung, đã bật khóc mặc dù biết rõ phiên tòa này sẽ không thay đổi được bản án sơ thẩm. Luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết là trong phiên tòa khôi hài nói trên, hội đồng xét xử đã đảm nhiệm luôn vai trò của đại diện viện kiểm sát và không thèm đếm xỉa gì đến lập luận của các luật sư.

Ông Mạnh cho biết thêm là đại diện sở thông tin và truyền thông Nam Định cũng từ chối không ra hầu tòa, mặc dù chính cơ quan này đảm nhận việc giám định các bài viết của ông Trung trên Facebook và kết luận là 13 bài viết có nội dung “chống phá chế độ” và “bôi bẩn lãnh tụ HCM”.

CÔNG NHÂN BÌNH DƯƠNG TIẾP TỤC ĐÌNH CÔNG SUỐT 6 NGÀY QUA

Cuộc đình công tại công ty Triumph VN ở tỉnh Bình Dương đã bước sang ngày thứ 6, sau khi giới chủ nhân không đồng ý các yêu cầu tăng lương và phụ cấp của giới công nhân.

Cuộc đình công bắt đầu vào ngày 20/3 khi hai ngàn công nhân đồng loạt nghỉ làm, yêu cầu công ty Triumph phải tăng lương 5% theo đúng hợp đồng vào năm 2018, thay vì chỉ tăng 3%.  Đến ngày 22/3, nhà cầm quyền thành phố Dĩ An, nơi tọa lạc cơ xưởng, đã huy động công an đến trấn áp và mở cuộc đàm phán với công nhân.

Tuy nhiên đến ngày thứ Năm 24/3, hơn 3 ngàn công nhân đã gia nhập cuộc đình công để yêu cầu công ty phải tôn trọng hợp đồng, giữ nguyên tỷ lệ tăng lương và không cắt bỏ tiền thưởng chuyên cần trong các ngày đình công. Cần nói thêm, công ty Triumph VN có khoảng 3200 nữ công nhân, chiếm 90% số nhân công làm việc trong xưởng.

CAMPUCHIA CẤM DÂN CHO THUÊ ĐẤT Ở BIÊN GIỚI MIÊN – VIỆT

Nhà cầm quyền Campuchia vừa ra lệnh cấm người dân cho thuê đất ở biên giới Miên – Việt với lý do là không muôn gây thêm những cuộc xung đột đất đai giữa người dân hai nước.

Trong bản tin vào ngày 23/3, tờ Khmer Times trích lời tuyên bố của Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng, nội dung chê bai là người dân Miên vì “lười biếng trồng trọt” nên đã cho người Việt thuê đất, vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ. Chính vì thế, ông Kheng nhấn mạnh là giới chức địa phương phải ngăn cấm việc cho người Việt thuê đất để phòng ngừa các tranh chấp trong tương lai.

Tuy nhiên, giới chức Campuchia cho biết là từ nhiều năm qua, nước này đã có đạo luật cấm cho người ngoại quốc thuê đất đai.

You May Also Like