QUAN ĐIỂM: Bài Học Ukraine

Nga xâm lăng Ukraine đã cho thế giới nhiều bài học, trong đó đất nước Việt Nam chúng ta cũng học được một bài học quý giá. Mời quý thính giả theo dõi bài Quan Điểm của Lực Lượng Cứu Quốc với tựa đề:  Bài Học Ukrainesẽ được Hải Nguyên trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN25032022bis QD

BÀI HỌC UKRAINE

Lực Lượng Cứu Quốc

25.03.2022

Thưa quý thính giả,

Sau nhiều tháng đe dọa bằng việc huy động một lực lượng hải, lục và không quân hùng hậu để diễu võ, dương oai dọc biên giới nước Cộng Hòa Ukraine, ngày 24/2/2022, Liên bang Nga, dưới sự lãnh đạo của nhà độc tài Vladimir Putin, đã trắng trợn xua quân xâm lăng quốc gia này.

Kế hoạch tấn công của Putin dự tính chỉ trong 2 ngày, quân Nga sẽ chiếm được Kiev, thủ đô Ukraine, và trong vòng từ 1 đến 2 tuần sẽ chiếm trọn cả nước. Đây cũng là dự đoán của nhiều người vì so về sức mạnh quân sự, Ukraine đối đầu với Nga chẳng khác nào trứng chọi với đá!

Nhưng đến nay, sau hơn 4 tuần tấn công, quân Nga vẫn chưa tiến vào được Kiev. Tại nhiều nơi khác, quân dân Ukraine không những đã cầm chân được lực lượng Nga mà còn gây nhiều tổn thất, cả về nhân mạng lẫn chiến cụ cho đối phương.

Lý do chính dẫn đến tình trạng gần như thất bại về quân sự là Nga đã đánh giá sai về khả năng chống trả của quân dân Ukraine. Vì dự trù sẽ chiếm trọn Ukraine trong một thời gian ngắn, quân Nga không chuẩn bị đủ tiếp liệu. Hậu quả là nhiều xe tăng và các loại quân xa khác phải bỏ lại dọc đường vì thiếu săng dầu. Binh lính Nga cũng không đủ đạn dược và thực phẩm.

Một lý do khác khiến quân Nga thất bại trong mục tiêu đánh bại Ukraine nhanh chóng là Hoa Kỳ và các nước trong khối NATO đã viện trợ nhanh chóng vũ khí cho Ukraine. Số vũ khí này không những đã dồi dào mà còn thuộc loại tối tân, rất hiệu quả trong việc tiêu diệt chiến xa và máy bay của Nga.

Hậu quả là quân Nga đã tổn thất nặng nề về nhân mạng và chiến cụ. Theo ước tính của những cơ quan chuyên môn, đã có khoảng 10,000 lính Nga tử trận, trong đó có nhiều tướng lãnh cao cấp. Con số bị thương từ 15 đến 20 nghìn, và hơn 600 lính Nga bị bắt làm tù binh. Nói chung, quân Nga tổn thất hơn 20% số binh lính và chiến cụ.

Nhưng tại sao Vladimir Putin, vốn xuất thân từ ngành tình báo, lại đánh giá sai lầm về khả năng chiến đấu của quân đội Ukraine? Và tại sao thế giới lại tận tình ủng hộ dân chúng Ukraine chống Nga?

Đó là vì tinh thần yêu nước, quyết tâm bảo vệ tổ quốc của dân chúng Ukraine chống lại sự xâm lăng trắng trợn của Nga. Sự kiện này thể hiện qua việc rất đông thường dân đã xung phong tham gia vào lực lượng võ trang địa phương để đánh Nga. Nhiều nơi, người dân tay không ra đường đứng chận các đoàn xe của lính Nga. Rất đông người Ukraine sinh sống ở nước ngoài đã tự nguyện trở về quê hương để chống ngoại xâm.

Sự kiên cường phản kháng này hoàn toàn trái ngược với dự đoán của các tay đầu sỏ điện Cẩm Linh là quân lính Ukraine sẽ bỏ ngũ chạy trốn, còn dân chúng sẽ ra đường chào đón lính Nga đến tiếp thu các thành phố, kể cả thủ đô Kiev của Ukraine.

Và cũng chính sự kiên cường chống trả quân xâm lăng của dân chúng Ukraine đã tạo sự kính phục và tin tưởng của thế giới tự do khiến nhiều nước đã tích cực hỗ trợ Ukraine mọi mặt, từ cấm vận kinh tế đối với Nga, đến viện trợ ào ạt vũ khí, cũng như cứu trợ dân Ukraine tỵ nạn!

Lòng dũng cảm và quyết tâm chống giặc của dân quân Ukraine một phần không nhỏ là do tấm gương can đảm và tài năng thuyết phục của Tổng thống Ukraine, ông Volodymir Zelensky,

Ông Zelensky, năm nay 44 tuổi, xuất thân là một diễn viên hài kịch. Ông đã đánh bại hơn 30 ứng cử viên khác trong cuộc bầu cử đầu năm 2019 để trở thành vị tổng thống thứ 6 của Cộng Hòa Ukraine kể từ khi nước này tách khỏi Liên Bang Sô Viết tháng 12 năm 1991 để trở thành 1 quốc gia độc lập. Vì không phải là một chính trị gia chuyên nghiệp, hoặc một tướng lãnh như nhiều nguyên thủ các nước lân bang, cho nên Putin và nhiều nhà lãnh đạo Tây phương đã nghĩ TT Zelensky sẽ nhanh chóng quy hàng trước lực lượng hùng hậu của quân Nga.

Thế nhưng thực tế đã trái ngược. Ngày 26 tháng 2, 2022, tức chỉ 36 tiếng đồng hồ sau khi đại binh Nga ồ ạt tấn công Ukraine, TT Hoa Kỳ Joe Biden gọi điện khuyên ông Zelensky tạm thời “lánh nạn” khỏi thủ đô Kiev và Hoa Kỳ sẵn sàng giúp phương tiện đưa Ông đi. TT Zelensky đã khẳng khái trả lời với câu nói bất hủ “Chiến tranh diễn ra tại đây. Tôi cần đạn dược chứ không cần một cuốc xe”.

Ông không những chuyển “lửa” cho dân chúng Ukraine, mà còn cho cả những nhà lãnh đạo các nước khác trên thế giới. Bằng chứng cụ thể là thủ tướng 3 nước Ba Lan, Cộng Hòa Tiệp, và Cộng Hòa Slovakia vừa bí mật đáp xe lửa từ biên giới Ba Lan đến thủ đô Kiev để gặp mặt thăm hỏi TT Zelensky.

Cuộc chiến của nhân dân Ukraine chống quân xâm lăng Nga chưa rõ kết quả sẽ ra sao. Nhưng dù chung cuộc như thế nào thì bài học cho dân chúng những nước đang bị ngoại bang đe dọa, hoặc bị tập đoàn độc tài cai trị, như Việt Nam, là trước khi trông đợi sự giúp đỡ từ bên ngoài, dân chúng những nước này phải tự đứng lên bằng chính đôi chân của mình.

Cám ơn quý thính giả đã theo dõi bài Quan Điểm của chúng tôi./.

You May Also Like