Bình Luận: Dân Kyiv đang chiến đấu cho cả loài người

Kính thưa quý thính giả, cuộc chiến giữa nhà độc tài Putin của Nga và Tổng Thống Zelenskyy của Ukraine là một cuộc chiến giữa Ác và Thiện.  Nhân dân Ukraine đang chiến đấu bảo vệ lý tưởng dân chủ cho toàn thể nhân loại.

Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần bình luận của Ngô Nhân Dụng với tựa đề: “Dân Kyiv đang chiến đấu cho cả loài người” sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN23032022 BL

Dân Kyiv đang chiến đấu cho cả loài người

Ngô Nhân Dụng

Cả thế giới đang hướng về Kyiv; cầu nguyện cho dân thủ đô Ukraine. Trong số 3 triệu dân một nửa đã chạy thoát, những người còn ở lại chuẩn bị đương đầu với các cuộc tấn công của quân Nga xâm lăng. Nhiều tòa nhà sập đổ khi hỏa tiễn và đại pháo Nga đánh vào các khu dân cư. Lính cứu hỏa, cảnh sát, các bác sĩ, y tá tiếp tục săn sóc những thường dân tử nạn. Nhân dân Ukraine đã đứng dậy tự vệ và bảo vệ cho thể chế tự do dân chủ ở Âu châu và khắp thế giới.

Ngày 15 tháng 3, 2022, ba vị thủ tướng các nước Đông Âu bất chấp bom đạn đáp xe lửa từ biên giới Ba Lan vào, tới Kyiv gặp tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky. Cả 3 nước đều mới thoát khỏi chế độ cộng sản từ 1990. Ba Lan và Czech đã thành hội viên khối NATO từ năm 1999. Ông Janez Jansa là Thủ Tướng Slovenia, một nước nhỏ nằm trong Liên Bang Nam Tư trước đây, sau khi độc lập cũng gia nhập NATO năm 2004.

Khi quân Nga tấn công, ngày 24 tháng 2, người ta tưởng sau vài ngày Kyiv sẽ thất thủ. Nhưng không ai ngờ, dân chúng Ukraine đã cầm cự dũng cảm.

Hơn 3 triệu người Ukraine chạy sang các nước láng giềng. Ông James Elder, ‘Quỹ Cứu Trợ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc’ (UNICEF) cho biết trong đó có 1.4 triệu trẻ em. Trung bình mỗi ngày có 73,000 trẻ em chạy trốn, mỗi phút 55 em.

Nhưng hàng trăm ngàn phụ nữ Ukraine đã quay về nước chiến đấu. Cô Nataliia Verovkina, 43 tuổi đưa đứa con lên 10 từ Kyiv chạy qua Munich, nước Đức, nhờ ông bà ngoại giữ cháu, rồi quay về làm việc trong ‘Trung Tâm Ung Thư Toàn Quốc’. “Nhiều bác sĩ đã tình nguyện làm việc suốt ngày không nghỉ. Làm việc giúp chúng tôi vượt qua hoàn cảnh này”, cô nói với hãng tin Reuters. “Chăm sóc người khác là cách tốt nhất để đối phó với đầu óc đang lo lắng chiến tranh!”

Nhiều người đã sống ở nước ngoài từ lâu, như cô Maria Khalica từ Italy đã quay về thủ đô Kyiv. Cô nói, “Tôi biết quân Nga sẽ chiếm Kyiv. Nhưng chúng tôi phải dùng cơ hội chót này để giúp đồng bào mình thoát khỏi vòng vây quân địch”.

Nhiều người không tin quân Nga sẽ chiếm được Kyiv. Cả thế giới đã thấy đoàn quân xa Nga dài 60 km kẹt cứng trên đường suốt 4 ngày mới bắt đầu di tản vào các khu rừng chung quanh. Quân Nga thiếu thốn xăng dầu, đạn dược, thực phẩm, nhiều lính Nga đến nhà dân Ukraine xin thức ăn hoặc vào cướp trong siêu thị. Cấp chỉ huy không biết phối hợp không quân với bộ binh, để những đoàn xe bị phục kích trong khi máy bay đi tấn công vào các thành phố. Chiến xa, thiết giáp Nga hư hỏng bỏ bên đường vì nạn tham nhũng trong quân đội lâu nay không lo việc bảo trì. Tinh thần quân Nga xuống dốc trong khi quân Ukraine nức lòng bảo vệ tổ quốc.

Quân đội Ukraine và những đội quân tình nguyện quốc tế bảo vệ thủ đô cùng tập kích các đoàn xe chở quân hoặc trọng pháo của Nga, xe thiết giáp, các đoàn xe tiếp liệu xăng dầu, đạn dược trên những con đường tiến vào Kyiv.

Tướng Andriy Kryschenko, một người phụ trách phòng thủ Kyiv nói với đài BBC, quân đội Ukraine cố làm sao cho pháo binh Nga không đến được gần để bắn vào trung tâm thành phố. Nga không thể kéo đại quân ào ạt tiến vào Kyiv. Địa hình của thủ đô Ukraine là một lợi thế. Chung quanh có những cánh đồng lầy toàn than bùn, đến mùa này tuyết tan cản trở quân xa và thiết giáp Nga. Khắp thành phố là những sông lạch phụ lưu của con sông lớn, Dnieper chia đôi nước Ukraine, là những chướng ngại tự nhiên bảo vệ thành phố.

Tướng Knyazev, một vị chỉ huy khác ở Kyiv, cho biết khi quân Nga tấn công thị xã Irpin ở ven biên thủ đô, quân Ukraine đã phá những cây cầu lớn. Hàng ngàn dân Irpin chạy loạn, mang theo ít đồ dùng và cả chó mèo, leo qua các cây cầu đã sập, tiến vào trung tâm Kyiv mà quân Nga không thể nào đuổi theo.

Kyiv là một trung tâm công nghiệp, đó cũng là một một lợi điểm. Các cơ xưởng đã ngưng sản xuất các món hàng bình thường, chuyển qua phục vụ cuộc phòng thủ. Các công nhân biến chế chướng ngại vật ngăn đường xe thiết giáp; đúc những cục xi măng cốt sắt, hàn các thanh thép tạo thành những “con nhím Czech” như người Tiệp Khắc đã sáng chế trong đại chiến thứ hai.

Ba vị quốc khách đến thăm thành phố Kyiv rồi trở về nước, chứng tỏ thủ đô của Ukraine chưa bị vây hãm cắt đứt với bên ngoài.

Bản tin Reuters thuật lời Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nói khi mới tới, “Chúng tôi thấy bổn phận phải có mặt ở nơi lịch sử đang thành hình… quan trọng đối với cả tương lai con cháu chúng tôi, chúng xứng đáng được sống trong một thế giới không bị bạo chúa thống trị.” Thủ tướng Petr Fiala, Cộng Hòa Czech, nói trên đường về nước, “Phải nhìn nhận người dân Ukraine đang chiến đấu cho độc lập và tự do của chính chúng ta”, theo bản tin AP.

Lịch sử đang diễn ra trước mắt nhân loại, cả thế giới ngưỡng mộ những người dân trong thành phố Kyiv. Chiến tranh có thể sẽ tiếp tục hàng tháng, có thể hàng năm. Kyiv sẽ thành một biểu tượng trong cuộc chiến giữa các nước tự do dân chủ và các chế độ độc tài.

30 năm sau khi Chiến Tranh Lạnh giữa hai khối tự do và cộng sản chấm dứt, một thế trận mới đã bắt đầu giữa thế giới Tự Do và các nước Nga, Trung Cộng. Cuối cùng khát vọng tự do có thật, không còn là một lý tưởng xa xôi.

Nhân dân Ukraine đang hy sinh chiến đấu cho cả loài người!

You May Also Like