Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 20.03.2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân

      DLSN20032022-bis VNTQ

Bảo Trân: Cám ơn chị Mỹ Linh

Bảo Trân: Thưa anh HD, anh có ghi nhận gì trước việc bạo quyền Hà Nội tức giận khi Chính phủ Hoa Kỳ trao giải thưởng cho nhà báo Đoan Trang?

Hướng Dương: Theo như tôi được biết với lời lẽ tức giận, bộ ngoại giao VN đã lên tiếng chỉ trích việc Hoa Kỳ trao giải Phụ nữ Dũng cảm Quốc tế cho nhà báo Phạm Đoan Trang, người bị bạo quyền Hà Nội kết án 9 năm tù với cáo buộc tuyên truyền chống phá chế độ.

Trong buổi họp báo vào sáng thứ Năm 17/3, phát ngôn nhân Lê Thị Thu Hằng chỉ trích hành động trao giải của Hoa Kỳ là không khách quan, không phù hợp và không có lợi cho mối quan hệ hai nước Bà Hằng không quên lặp lại luận điệu quen thuộc là nhà nước VN luôn bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền, trong đó có quyền lợi của phụ nữ.

Cần nhắc lại, vào ngày 14/3 vừa qua, bộ ngoại giao Hoa Kỳ công bố là giải thưởng Phụ nữ Dũng Cảm năm 2022 được trao cho 12 phụ nữ trên thế giới, trong đó có nhà báo Phạm Đoan Trang của VN. Tại buổi trao giải, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chỉ trích việc Hà Nội bỏ tù bà Đoan Trang và yêu cầu phải trả tự do vô điều kiện cho bà. Ông Blinken nhấn mạnh là bà Trang được trao giải thưởng vì đã dũng cảm đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ tại VN suốt nhiều năm qua.

Bảo Trân: Theo tôi được biết vào hôm 24/3 tới đây, nhà đấu tranh Đỗ Nam Trung sẽ bị áp giải ra tòa phúc thẩm. Anh vui lòng nói rõ hơn về việc này?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Ba tháng sau khi bị tòa sơ thẩm kết án 10 năm tù giam với cáo buộc tuyên truyền chống phá chế độ. Nhà đấu tranh Đỗ Nam Trung sẽ bị mang ra xét xử phúc thẩm vào ngày 24/3 tới đây.

Là một nhà đấu tranh chống các bót lộ phí "dơ bẩn" trên toàn quốc, ông Trung bị bạo quyền Hà Nội bắt giam vào tháng 7 năm ngoái và đến ngày 16/12 thì bị tòa sơ thẩm Nam Định kết án 10 năm tù với cáo buộc phổ biến tài liệu chống phá chế độ dựa trên 13 bài viết của ông trên mạng Facebook.

Trước đó vào năm 2015, ông Trung cũng từng bị kết án 14 tháng tù vì tham gia các cuộc biểu tình chống quân Tàu xâm chiếm hải phận VN.

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, vợ ông Đỗ Nam Trung, cho biết là đã nhận được thông báo vào sáng hôm qua về phiên tòa phúc thẩm sẽ diễn ra vào ngày 24/3. Bà Tuyết cho biết là sức khỏe ông Trung vẫn khá tốt trong trại giam, nhưng bà không tin là ông Trung sẽ được phán vô tội hay giảm án vì hệ thống pháp luật VN không hề có tính minh bạch.

Bảo Trân: Theo như tôi Hàng trăm gia đình ở huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắc Lắc, đã xuống đường biểu tình suốt nhiều ngày qua để chống đối việc thu hồi đất đai. Anh có suy nghĩ gì trước việc này?

Hướng Dương: Đúng như chị vừa nói.

Cuộc biểu tình nổ ra sau khi tòa án Đắc Lắc ra phán quyết có lợi cho công ty Ja Wầm, người đệ đơn kiện 13 tá điền vào năm 2018 với cáo buộc không giao lại đất cho công ty.

Được biết là vào năm 1993, công ty Ja Wầm được nhà cầm quyền tỉnh Đắc Lắc giao khoán gần 7 ngàn mẫu rừng để quản trị, nhưng sau đó công ty cho người dân địa phương trồng trọt tại một khu đất rộng 400 mẫu và phải nộp lên một số lương thực mỗi năm, tức phải nộp địa tô cho địa chủ, tương tự như thời phong kiến. Tuy nhiên đến năm 2016, nhiều gia đình quyết định không nộp địa tô dẫn đến vụ kiện tụng đòi lại đất canh tác vào năm 2018.

Một người dân cho biết là họ trở thành một loại tá điền, làm việc như nô lệ và bị đánh đập nếu dám chống đối công ty. Người này cho biết thêm khu đất nói trên được họ khai hoang từ thập niên 1980 dưới chương trình lùa dân đi kinh tế mới của bạo quyền CSVN nhưng đến nay vẫn chưa được cấp quyền xử dụng ruộng đất.

Bảo Trân: Thưa anh HD, tình hình dịch bệnh covid 19 của VN sao rồi?

Hướng Dương: Theo tôi được biết với 170 ngàn ca nhiễm được ghi nhận vào hôm Chủ nhật vừa qua tổng số ca nhiễm tại VN trong hai năm qua đã vọt qua mốc 6 triệu người, với hơn 40 ngàn ca tử vong.

Trong mấy ngày qua, thủ đô Hà Nội cũng vọt qua mặt Sài Gòn về số ca nhiễm dịch, lên đến hơn 800 ngàn ca trong khi Sài Gòn là 580 ngàn người, đa số là đến từ đợt dịch thứ 4, bộc phát vào cuối tháng 4 năm ngoái.

Theo số liệu của bộ y tế VN, trong mấy ngày qua, các tỉnh thành miền bắc và miền trung có số ca nhiễm từ vài ngàn ca mỗi ngày, trong khi nhiều tỉnh thành ở miền nam chỉ ở mức vài chục hay vài trăm ca. Trung bình số ca nhiễm mỗi ngày ở VN trong tuần qua là 163 ngàn ca, và số ca tử vong là 82 ca. Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua là 162.819 ca/ngày.

You May Also Like