Tin Tức: Chủ Nhật 20.03.2022

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Miên Dương

      DLSN20032022-bis TT

Tin Tức: Chủ Nhật 20.03.2022

1)CSVN KẾT ÁN THÊM 1 NGƯỜI ĐẤU TRANH CHO DÂN CHỦ

Nạn nhân mới nhất của bạo quyền csvn là bà Lê Thị Kim Phi. Bà Phi, 63 tuổi ở An Giang vừa vị toà án cộng sản tuyên án tuyên 6 năm tù với cáo buộc “Lật đổ chính quyền” vì tham gia tổ chức Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời.

Truyền thông lề đả dẫn cáo trạng cho biết tang vật thu giữ để buộc tội bà Lê Thi Kim Phi là 6 video và 440 trang tài liệu đăng trên tài khoản Facebook “Phi Kim” mà nhà cầm quyền tỉnh An Giang cho rằng có “những nội dung tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước và có nội dung hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.”

2) NGA PHÁO KÍCH VÀO KHARKIV, TÀI SẢN CỦA NHIỀU NGƯỜI VIỆT THÀNH KHÓI BỤI

Vào thứ Năm ngày 17/3, quân đội Nga pháo kích vào chợ Barabashova, khu chợ lớn nhất của Kharkiv vốn được mệnh danh là một trung tâm của người Việt, gây ra đám cháy dữ dội và thiêu rụi hàng hoá và các cơ sở kinh doanh ở đây.

Nhiều người Việt bày tỏ nỗi đau mất mát và sự căm phẫn khi chợ bị cháy, nơi mà họ đã bỏ lại công việc kinh doanh và khối tài sản chắt chiu nhiều năm để bảo toàn tính mạng, với hy vọng sẽ sớm quay trở lại đây sau khi chiến tranh kết thúc.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Ukraine, Barabashova  là một trong những ngôi chợ lớn nhất thế giới với diện tích 300.000 mét vuông.

Chợ Barabashova vốn được xem nguồn sinh kế chính của hầu hết người Việt ở Kharkiv, “thủ phủ người Việt” ở Ukraine.

3) BỐN BINH SỸ THUỶ QUÂN LỤC CHIẾN HOA KỲ TỬ NẠN TRONG CUỘC TẬP TRẬN CỦA NATO Ở NA UY

Bốn binh sĩ thủy quân lục chiến Hoa Kỳ thiệt mạng khi phi cơ Osprey của họ bị rơi tại một thị trấn ở Na Uy ở Vòng Bắc Cực trong một cuộc tập trận của NATO không liên quan đến cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Theo Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Stoere, 4 quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng trong vụ tai nạn vào đêm ngày thứ Sáu. Nguyên nhân đang được điều tra, nhưng cảnh sát Na Uy báo cáo thời tiết xấu trong khu vực. 4 binh sĩ Hoa Kỳ đang tham gia một cuộc tập trận của NATO mang tên Cold Response. Phía Hoa Kỳ cho biết danh tính của các binh sĩ này sẽ không được cung cấp ngay lập tức theo chính sách của Bộ Quốc phòng về việc thông báo cho người thân.

Phi cơ lâm nạn là MV-22B Osprey. Phi hành đoàn gồm bốn người và đang thực hiện một nhiệm vụ huấn luyện ở Quận Nordland ở phía bắc Na Uy.

Cuộc tập trận Cold Response bao gồm khoảng 30.000 binh sĩ, 220 phi cơ và 50 tàu chiến từ 27 quốc gia. Các thành viên không thuộc NATO là Phần Lan và Thụy Điển cũng tham gia. Cuộc tập trận bắt đầu vào ngày 14/3 và kết thúc vào ngày 01/4.

4) THỦ TƯỚNG ẤN ĐỘ VÀ NHẬT BẢN BÀN CÁCH ỨNG PHÓ CUỘC KHỦNG KHOẢNG UKRAINE

Trong cuộc họp vào thứ Bảy ngày 19/3, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói với người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi rằng việc Nga xâm lược Ukraine đã làm lung lay “nền tảng của trật tự quốc tế” và đòi hỏi một phản ứng rõ ràng.

Hai ông khẳng định bất cứ sự thay đổi đơn phương nào đối với hiện trạng bằng vũ lực đều không thể được tha thứ ở bất kì khu vực nào và cần phải tìm kiếm các giải pháp hòa bình cho các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ sự quan tâm nghiêm trọng về cuộc xung đột ở Ukraine và cuộc khủng hoảng nhân đạo ở đó. Ông Modi từ chối bình luận trực tiếp về Ukraine nhưng lưu ý rằng các sự cố địa chính trị đang “đề ra những thách thức mới.”

Ngoại trưởng Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla nói với các phóng viên rằng hai nhà lãnh đạo đã “đánh giá những tác động sâu rộng hơn, đặc biệt đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của sự an toàn và an ninh của các cơ sở hạt nhân ở Ukraine.”

5) HOA KỲ ĐƯA CẢ TRĂM PHI CƠ CỦA NGA VÀO DANH SÁCH ĐEN

Vào thứ Sáu ngày 18/3, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa vào danh sách đen khoảng 100 phi cơ của Nga, trong đó có phi cơ của nhà tài phiệt Roman Abramovitch và các phi cơ Boeing của hãng hàng không Aeroflot.

Các phi cơ này kể từ nay không được tiếp nhiên liệu, bảo trì hoặc được cấp phụ tùng thay thế, hay các dịch vụ.

Trước đó, Hoa Kỳ và nhiều quốc gia ở EU đã cấm phi cơ thương mại của Nga đến các quốc gia này.

You May Also Like