TIN TỨC: Thứ Bảy ngày 19 tháng 03 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Mỹ Linh&Đồng Tâm trình bày sau đây.

      DLSN19032022bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy ngày 19 tháng 03 năm 2022

THÊM HAI NGƯỜI BỊ KẾT ÁN TÙ VỚI CÁO BUỘC NGUỴ TẠO “HOẠT ĐỘNG NHẰM LẬT ĐỔ CHẾ ĐỘ”

Vào giữa tuần qua, toà án cộng sản tỉnh Khánh Hoà đã kết án tù hai người dân địa phương với cáo buộc nguỵ tạo “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền ” theo Điều 109 của Bộ luật Hình sự.

Trong phiên toà sơ thẩm ngày 15/3, bà Tôn Nữ Thể Trang, 60 tuổi bị kết án 12 năm tù giam, ông Nguyễn Xuân Tĩnh, 50 tuổi, bị kết án 9 năm tù giam. Hai người còn bị án quản chế 3 năm.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến tháng 5 năm 2021, bà Trang đã tham gia nhóm “Tiên Rồng” có mục tiêu nhằm lật đổ chế độ cộng sản.

CÔNG AN HÀ NỘI NGĂN CẢN CỘNG ĐỒNG NGƯỜI UKRAINE TỔ CHỨC GÂY QUỸ TỪ THIỆN

Công an thành phố Hà Nội đã ngăn cản cộng đồng người Ukraine tổ chức một  gây quỹ từ thiện nhằm giúp đỡ người dân của họ.

Nhóm người Ukraine sinh sống tại Hà Nội dự định tổ chức một hội chợ nhằm kêu gọi sự chú ý đến tình hình ở quê nhà của họ, và gây quỹ từ thiện để ủng hộ nạn nhân chiến tranh ở Ukraine. Dự kiến buổi tổ chức này sẽ diễn ra vào thứ Bảy ngày 19/3 một địa điểm thường xuyên diễn ra các buổi triển lãm nghệ thuật và trình diễn thời trang ở phường Nhật Tân. Ban tổ chức dự định sẽ trình diễn âm nhạc, bán đồ ăn, đồ lưu niệm và tổ chức đấu giá tranh để gây quỹ từ thiện.

Tuy nhiên, vào thứ Sáu, ban tổ chức đưa ra thông báo buổi tổ chức đã bị huỷ bỏ do có sự can thiệp của công an. Không rõ công an Hà Nội đưa ra lý do gì để ngăn cản sự kiện này.

Tuần trước, nhiều nhà hoạt động ở Hà Nội cũng bị công an ngăn cản không cho tham dự hội chợ tổ chức bởi Toà Đại sứ Ukraine tổ chức trong khuôn viên của toà đại sứ.

Việt Nam là một trong 35 nước đã bỏ phiếu trắng cho nghị quyết lên án trực tiếp hành vi xâm lược Ukraine của Nga của Đại hội đồng của Liên Hiệp Quốc vào đầu tháng này.

TÒA ÁN CÔNG LÝ QUỐC TẾ KHẲNG ĐỊNH NGA LÀ KẺ XÂM LƯỢC. TT MỸ GỌI PUTIN LÀ “TỘI PHẠM CHIẾN TRANH”

Sau khi kết luận Nga phạm tội “xâm lược”, Tòa án Công lý Quốc tế, hôm 16/03/2022 đã ra lệnh cho Nga đình chỉ ngay lập tức các chiến dịch quân sự ở UkrainE. Tòa án này cũng yêu cầu Moscow phải bảo đảm không một đơn vị quân sự nào, không một nhóm vũ trang nào dưới sự kiểm soát của Nga cũng như bất cứ cá nhân nào có những hành động theo hướng tiếp tục các chiến dịch quân sự. Chỉ có 2 trong số 15 thẩm phán, của Nga và Trung cộng là đã quyết định bỏ phiếu chống.

Moscow bác bỏ thẩm quyền của Tòa án Công lý Quốc tế trong hồ sơ này. Tổng thống Ukraine Zelenskyy ngay lập tức chào mừng thắng lợi trên mạng Twitter. Tuy phán quyết của tòa mang tính ràng buộc pháp lý song lại không có phương tiện để bắt buộc thi hành.

Trong khi đó, theo hãng tin AFP, trong một cuộc phỏng vấn, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói Putin “là một tội phạm chiến tranh”. Điện Kremlin ngay lập tức có phản ứng, xem tuyên bố của tổng thống Hoa Kỳ là “không thể chấp nhận được và không thể tha thứ được”.

NỮ BIÊN TẬP VIÊN NGA ĐƯỢC THẢ SAU HAI NGÀY BỊ GIAM GIỮ

Biên tập viên của kênh truyền hình Nga, cô Marina Ovsyannikova đã được thả sau hai ngày bị giam giữ. Trước đó, hôm 14/3, cô Marina Ovsyannikova đã bất ngờ xông vào trường quay chương trình thời sự với một tấm biểu ngữ phản đối cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine. Marina cho biết, cô không ngủ suốt hai đêm và bị thẩm vấn ròng rã hơn 14 tiếng. Trong hai ngày bị bắt giam, Marina không được phép liên lạc với người thân và không được trợ giúp pháp lý.

Tổng thống Zelenskyy sau đó đã bày tỏ lòng biết ơn trước lòng quả cảm của nữ biên tập viên cũng như những người dân Nga phản chiến. Trong một clip đưa lên mạng, ông nói “Tôi biết ơn người phụ nữ trẻ, người đã bước vào trường quay của Kênh 1 với một tấm biểu ngữ chống lại chiến tranh. Chỉ cần quốc gia của các bạn còn chưa hoàn toàn đóng cửa với thế giới, biến thành một Triều Tiên rất lớn, các bạn phải chiến đấu và các bạn không được bỏ lỡ cơ hội của mình. Tôi biết ơn những người Nga đã không ngừng cố gắng truyền đạt sự thật, những người chống lại thông tin sai lệch và nói thật những gì thực tế xảy ra cho người thân và những người thân yêu của họ”.

ẤN ĐỘ VẪN PHẢI NHẬP CẢNG DẦU TỪ NGA, ĐỨC GIẢM PHỤ THUỘC VÀO NGA

Vào thứ Sáu ngày 18/3, nhiều quan chức chính phủ Ấn Độ đã lên tiếng bảo vệ việc tiếp tục nhập cảng dầu lửa của Nga, với lập luận rằng nhiều nước châu Âu vẫn tiếp tục mua khí đốt của Nga và rằng giá dầu thô trên thế giới lên cao khiến nước này không có sự lựa chọn nào khác.

Theo báo chí, những ngày qua, các nhà máy lọc dầu Ấn Độ vẫn tiếp tục mua nhiều triệu thùng dầu thô của Nga với giá hạ. Báo chí Ấn Độ cũng đưa tin rằng New Delhi đã nghiên cứu cơ chế trao đổi bằng đồng tiền của 2 nước để thanh toán tiền mua dầu của Nga, tránh dùng Mỹ kim.

Trong khi đó, Hiệp hội ngành dịch vụ điện-nước-gas BDEW cho biết Đức có thể thay thế khoảng một nửa lượng khí đốt tự nhiên nhập cảng từ Nga trong năm nay trong trường hợp xảy ra chuyện ngừng giao hàng.

Tập đoàn BDEW đại diện cho 1.900 nhà cung cấp dịch vụ khí đốt, điện và nước nói rằng theo các nguồn tin của họ, thị phần của Nga về lượng cung cấp khí đốt ở Đức trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 là 40%, con số này không được công bố chính thức.

Theo BDEW, tính đến ngày hôm nay, khoảng 50% lượng khí đốt tự nhiên của Nga có thể được thay thế hoặc sẽ được thay thế trong ngắn hạn. Con số này tương ứng với khoảng 20% tổng nhu cầu khí đốt hàng năm ở Đức.

You May Also Like