Chuyện Nước Non Mình: CẨM NANG NUÔI TÙ(Tiếp)

Thưa quý thính giả,

Phạm Đoan Trang là một chiến sĩ tranh đấu cho tự do, dân chủ. Trong nhiều tác phẩm đấu tranh của cô chúng tôi đã chọn cuốn” Cẩm nang nuôi tù” để giới thiệu với thính giả vì nó rất cần thiết cho rất nhiều gia đình có thân nhân đang bị bạo quyền cầm tù. Hơn nữa làn sóng bắt bớ vẫn đang lan rộng nên sẽ có nhiều người sẽ phải ở trong thân phận” nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại”.

Sau đây mời quý thính giả theo dõi phần tiếp theo của Cẩm Nang Nuôi Tù sẽ do Bảo Trân trình bày để tiếp nối chương trình PTĐLSN tối nay.

      DLSN17032022bis Cam nang
  1. Khi người thân tôi mới bị bắt, còn có nhiều người đưa tin. Nhưng sau đó mọi chuyện dần lắng xuống, tôi có cảm giác như người thân của tôi đã bị quên lãng. Phải làm gì để dư luận còn nhớ đến người thân đang ngồi tù của tôi?

Một là, bạn vẫn chủ động theo sát tình hình của người thân mình trong tù và cập nhật các diễn biến (nếu bạn có thông tin).

Hai là, hãy quan tâm cả đến những người khác: những nhà hoạt động trong phong trào dân chủ, những tù nhân lương tâm khác và gia đình của họ, những nạn nhân khác của vi phạm nhân quyền. Hãy viết cả về họ, đưa tin về họ.

Bởi vì không phải chỉ có mình bạn, người thân và gia đình của bạn phải chịu bất công, mà còn rất nhiều người khác nữa. Thay vì chỉ đấu tranh cho riêng người thân và gia đình của mình, chỉ làm truyền thông về họ, bạn hãy cố gắng san sẻ sự quan tâm đến những người khác, đấu tranh cho những người khác nữa. Đó vừa là một cách để bạn tiếp tục duy trì công việc làm truyền thông, vừa là cách để bạn kết nối và tranh thủ sự ủng hộ của dư luận.

Đừng ích kỷ, chỉ biết việc mình và người nhà mình, chẳng quan tâm đến ai khác.

 

  1. Nhiều khi thông tin về người tù lại do quản giáo xì ra cho gia đình, mà gia đình không có cách nào kiểm chứng được. Ví dụ, có lần chính công an tung tin nhảm ra ngoài rằng blogger Điếu Cày “bị mất tay”. Vậy gia đình có nên đưa tin không?

Nguyên tắc của báo chí là nếu không kiểm chứng được thì không đưa tin. Tuy vậy, trong hoàn cảnh Việt Nam thì làm sao ta có thể kiểm chứng thông tin do công an (điều tra viên, quản giáo…) rò rỉ ra được. Do đó, cách khôn ngoan nhất là nếu có đưa tin, phải nêu thật rõ nguồn tin.

Ví dụ, trong vụ “Điếu Cày mất tay”, thật ra người nhà đã nêu rõ rằng thông tin ấy do một công an tên là Hồng Điệp tung ra. Tuy nhiên, như bạn thấy đấy, dư luận viên đã nhảy vào vụ này rất nhanh, dìm thông tin về nguồn đi và ra sức lu loa rằng “lề trái bịa đặt, dựng chuyện”. Mục đích của chúng là làm cho gia đình, đồng đội của ông Điếu Cày nói riêng và báo mạng “lề trái” nói chung bị mất uy tín.

Nếu có lần nào trót lỡ đưa thông tin sai, bạn phải nhanh chóng cải chính thông tin và xin lỗi độc giả, khán thính giả. Tốt nhất là cố gắng để càng ít đưa tin sai càng tốt.

 

You May Also Like