Tin Tức: Thứ Ba, ngày 15/03/2022

Mở đầu chương trình mời quý vị theo dõi phần Tin Tức với Hoàng Ân và Thiên An.

      DLSN15032022 TT

Tin Tức: Thứ Ba, ngày 15/03/2022

1) CÔ PHẠM ĐOAN TRANG ĐƯỢC VINH DANH PHỤ NỮ CAN ĐẢM QUỐC TẾ 2022

Theo tin từ Bộ Ngoại Giáo Hoa Kỳ, Cô Phạm Đoan Trang  một người hoạt động nhân quyền, một nhà báo độc lập, có lập trường chống lại độc tài, tham những ở VN vừa được HK vinh danh là người Phụ nữ Can đảm Quốc tế năm 2022 cùng 11 phụ nữ khác trên khắp thế giới.  Cô đã bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam, kết án 9 năm tù giam và 5 năm quản chế, về tội “tuyên truyền chống nhà nước”.  Cô Phạm Đoan Trang đã được bà Jill Biden, Đệ Nhất Phu nhân Hoa Kỳ, vinh danh trong một buổi lễ trực tuyến, diễn ra lúc 10 giờ sáng ngày 14/3 ở Washington DC, do Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken chủ tọa. Ngoài sự vinh danh này, trước đây cố Phạm Đoan Trang đã nhận được nhiều giải thưởng danh tự quốc tế khác, làm cho nhà cầm quyền CSVN rất khó chịu, nhưng không biết làm gì hơn để hạ uy tín của một người phụ nữ kiên cường như Phạm Đoan Trang.

2) BỆNH NHÂN FO VẪN BỊ CÁCH LY NGHIÊM NGẶT

Hôm nay, Việt Nam ghi nhận có 264,775 người bị nhiễm dịch Vũ Hán, cao hơn 55.289  so với ngày hôm qua, nâng tổng số người bị nhiễm trong nước từ ngày 27/4 đến nay lên 6,297,905 tại 63 tỉnh thành. Với con số mắc bệnh cao như thế, việc điều trị tại các bệnh viện không thể giải quyết được, người bệnh phải tự cách ly và giới hạn việc tiếp xúc, nên rất nhiều người gặp khó khăn trong cuộc sống, vì theo Bộ Y tế, quy định “người mắc Covid-19 cần hạn chế ra khỏi nơi cách ly. Khi ra khỏi nơi cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác”.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn giải thích thêm, người nhiễm Covid-19 có thể ra khỏi phòng cách ly, chưa có hướng dẫn về việc được ra khỏi nhà.

3) VĂN PHÒNG LIÊN ĐỚI XÃ HỘI TẠI PARIS GÂY QUỸ YỂM TRỢ UKRAINE

Vào 5 giờ chiều ngày 12 tháng 3 năm 2022 vừa qua, tại nhà thờ Saint Hippolyte Paris 13, Văn phòng Liên Đới Xã Hội tại Paris, Pháp đã phối hợp cùng các đoàn thể, cá nhân tại địa phương đã tổ chức Buổi Cơm Đoàn Kết Ukriane để gây quỹ yểm trợ người dân Ukraine. Buổi cơm gây quỹ được sự hưởng ứng tiếp trợ của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Pháp, Chi Hội Phụ Nữ Âu Cơ, Liên hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Võ Bị Đà Lạt, Nhóm Việt Nam Tự Do, Ca Đoàn FAVIC, Hội Ái Hữu Gia Long Paris cùng đông đảo thành phần ca sĩ và đồng hương tại địa phương. Mặc dù buổi cơm được chuẩn bị gấp rút, nhưng đã có khoảng 140 đồng hương Việt Nam đến ủng hộ và chia sẻ với người dân Ukraine. Buổi cơm gây quỹ diễn ra trong tình đầm ấm với sự đóng góp văn nghệ của đông đảo của các ca nhạc sĩ tại đây. Theo ban tổ chức, Buổi Cơm Đoàn Kết Ukraine chuẩn bị trong thời gian rất ngắn. Thứ hai thuê phòng, thứ tư phổ biến Bích chương, tổ chức vào chiều tối thứ bẩy cũng trớ ngại cho đồng hương lớn tuổi nên Ban tổ chức chỉ dự trù là 60 đến 70 bà con tham dự song cuối cùng số người tham dự bữa cơm với Ukraine là 140 người. Sau khi  trừ đi mọi chi phí,  số tiền thu được là 4850 euros và sẽ được chuyển tới người dân tị nạn Ukraine.

4) ĐOÀN NGƯỜI DI TẢN ĐẦU TIÊN ĐÃ RỜI KHỎI MARIUPOL THÀNH CÔNG

Sau hơn 2 tuần kể từ khi quân Nga xâm lược Ukraine, một đoàn xe gồm hơn 160 chiếc đã di tản thành công ra khỏi thành phố Mariupol. Trong khi đó, quân đội Nga đã tiến sát thủ đô Kyiv, nhiều cuộc giao tranh dữ dội đã diễn ra. Quân đội Nga mở nhiều cuộc pháo kích vào khu vực thường dân và ít nhất một người đã ghi nhận tử nạn.

You May Also Like