Tin Tức: Chủ Nhật 13.03.2022

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên khải.

      DLSN13032022-bis TT

Tin Tức: Chủ Nhật 13.03.2022

1) VIỆT NAM CẤM CHIẾU BỘ PHIM CÓ ĐƯỜNG LƯỠI BÒ

Cơ quan chức năng Việt Nam cấm chiếu bộ phim Uncharted  (Thợ Săn Cổ vật) cũa hãng Sony vì trong phim có “đường lưỡi bò” – là đường đứt khúc chín đoạn mà Trung Quốc tự vạch ra để tuyên bố chủ quyền gần hết Biển Đông. Đường này bị Tòa Trọng tài Quốc tể ở La Haye hồi tháng 7/2016 tuyên không có cả căn cứ pháp lý và lịch sử.

Việt Nam từng có biện pháp tương tự đối với những bộ phim nước ngoài bị phát hiện có bản đồ với đường lưỡi bò.

Vào tháng 10 năm 2019, phim hoạt họa “Everest- Người Tuyết Bé Nhỏ” cũng bị rút khỏi hệ thống rạp chiếu phim Việt Nam sau khi khán giả phát hiện trong một cảnh phim có bản đồ hình lưỡi bò.

Vào năm ngoái, Việt Nam yêu cầu Netflix gỡ bỏ một số tập của bộ phim gián điệp nhiều tập Pine Gap cũng vì có bản đồ đường lưỡi bò.

2) 48 CÔNG NHÂN VIỆT BỊ BẮT GIỮ Ở QUẢNG ĐÔNG

48 công nhân Việt Nam làm việc tại Nhà máy Huachang Metal Products ở Quảng Đông, Trung Quốc bị bắt hôm 20/01 vừa qua. Ngoài số công nhân Việt này, còn có bốn người Myanmar làm cùng nhà máy cũng bị bắt.

Nguồn tin này cung cấp bởi thân nhân của công nhân Myanmar bị bắt giữ. Nguyên nhân bắt giữ có thể là do họ làm việc không có giấy phép.

Tổ chức Mạng lưới Hỗ trợ Nhân đạo cho Công nhân Di cư Myanmar cho biết công an Trung Cộng bắt giữ những công dân nhập cư làm việc chui tại Hoa Lục. Toà Đại sứ Trung Cộng ở Myanmar hôm 10/3 nói không hề biết gì về vụ bắt giữ nói trên.

3) GIAO TRANH DỮ DỘI GẦN THỦ ĐÔ KYIV

Theo Bộ Quốc phòng Anh, giao tranh nổ ra ở phía tây bắc Kyiv hôm thứ Bảy ngày 12/3, với một phần lớn lực lượng bộ binh Nga tiến đến cách trung tâm thủ đô Ukraine 25 km, trong khi một số thành phố khác bị bao vây và bị pháo kích dữ dội.

Truyền thông địa phương nói rằng còi báo động không kích vang lên ở khắp hầu hết các thành phố Ukraine vào sáng thứ Bảy, thúc giục người dân tìm nơi trú ẩn, sau khi Tổng thống Volodymyr Zelenskyy tuyên bố rằng cuộc chiến đã đến một “bước ngoặt chiến lược.”

Bộ Quốc phòng Anh cho biết các lực lượng Nga dường như đang tập hợp lại, có thể để mở một đợt tấn công mới nhằm vào thủ đô Kyiv trong vài ngày tới. Chiến sự ở phía tây bắc thủ đô vẫn tiếp tục và các thành phố Kharkiv, Chernihiv, Sumy và Mariupol vẫn bị bao vây dưới các đợt pháo kích dữ dội của Nga.

Các nỗ lực nhằm cô lập Nga về mặt kinh tế đã được đẩy mạnh, với việc Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các quan chức cấp cao của Điện Kremlin và các nhà tài phiệt Nga, và Liên minh châu Âu sẽ tước bỏ quy chế thương mại tối huệ quốc dành cho Nga vào thứ Bảy.

4) HOA KỲ CUNG CẤP KHẨN CẤP VŨ KHÍ TRỊ GIÁ 200 TRIỆU MỸ KIM CHO UKRAINE

Vào thứ Bảy ngày 12/3, Tổng thống Joe Biden cho phép cấp thêm viện trợ an ninh bổ sung, mở đường cho việc vận chuyển “ngay lập tức” trang thiết bị quân sự mới tới Ukraine. Gói hỗ trợ khẩn cấp này trị giá 200 triệu Mỹ kim, bao gồm vũ khí nhỏ, vũ khí chống tăng và phòng không

Quyết định của ông Biden nâng tổng số tiền viện trợ an ninh của Hoa Kỳ cung cấp cho Ukraine lên tới 1,2 tỉ Mỹ kim kể từ tháng 1 năm 2021 và lên tới 3,2 tỉ Mỹ kim kể từ năm 2014, khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

Trong khi đó, Ukraine đề nghị được cung cấp thêm vũ khí chống tăng Javelin và phi đạn Stinger để bắn hạ phi cơ của Nga.

5) LIÊN HIỆP QUỐC BÁO ĐỘNG KHỦNG HOẢNG NHÂN ĐẠO LAN RỘNG Ở UKRAINE

Liên Hiệp Quốc và nhiều tổ chức nhân đạo phi chính phủ gióng chuông báo động nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo tại Ukraine khi cuộc xâm lược của Nga bước sang ngày thứ 17. Quân Nga tiếp tục gia tăng sức ép lên thủ đô Kyiv và nhiều thành phố lớn của Ukraine.

Theo số liệu do Liên Hiệp Quốc công bố, tính từ ngày Nga mở màn tấn công Ukraine, hơn 2,5 triệu người đã chạy trốn khỏi đất nước, trong đó có 116 ngàn người là công dân nhiều nước khác. Thêm nữa, khoảng 2 triệu dân Ukraine phải chạy sơ tán ở trong nước.

Thống kê từ Liên Hiệp Quốc nêu rõ các cuộc oanh kích của Nga đã làm thiệt mạng 564 thường dân Ukraine, trong đó có 47 trẻ em.

Trong khi đó, thành phố cảng biển Marioupol, bị quân Nga vây hãm từ 12 ngày qua, rơi vào tình trạng không nước, không khí đốt, không điện, không đường dây viễn thông. Tổ chức Y Sĩ Không Biên Giới (MSF) báo động một tình trạng “hầu như tuyệt vọng” khi nhìn thấy những người dân bị kẹt lại phải vật vã tìm kiếm lương thực.

You May Also Like