TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 11 tháng 03 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN11032022bis(1) TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 11 tháng 03 năm 2022

TỔNG LÃNH SỰ ĐỨC GẶP GỠ GIỚI ĐẤU TRANH TẠI TÂY NGUYÊN

Bà Josefine Wallat, tổng lãnh sự Đức ở Sài Gòn, vừa tổ chức buổi gặp gỡ một số nhà bất đồng chính kiến tại VN.

Cuộc gặp gỡ diễn ra vào tối thứ Tư 9/3 ở thành phố Ban Mê Thuột và qua hôm sau, bà Wallat đã đến thăm gia đình của tù nhân lương tâm Ngô Văn Dũng và Mục sư Phạm Ngọc Thạch, thuộc Hội Thánh Tin lành Mennonite ở Tây nguyên. Trong buổi tiệc tối do bà Wallat khoản đãi tại một nhà hàng, có sự tham dự của bà Huỳnh Thị Kim Nga, vợ ông Dũng, và thân phụ của nhà đấu tranh Huỳnh Thục Vy.

Những người có mặt trong buổi gặp gỡ nói trên cho biết là nhà cầm quyền địa phương không ngăn chận hay phá rối chuyến viếng thăm của bà Wallat, nhưng đám mật vụ vẫn lảng vảng xung quanh.

Mục sư Phạm Ngọc Thạch từng bị giam cầm và cấm xuất ngoại. Riêng nhà báo Ngô Văn Dũng đang thọ án tù 5 năm sau khi nhóm Hiến pháp bị bắt giam vào năm 2018 với cáo buộc “phá rối an ninh”. Trong khi đó cô Huỳnh Thục Vy bị nhà cầm quyền Đắc Lắc đưa vào nhà tù vào cuối năm ngoái để thọ bản án 2 năm 9 tháng với cáo buộc “xúc phạm quốc kỳ”, nhưng được tạm ngưng thi hành án vì có con nhỏ dưới 3 tuổi.

NGA TẤN CÔNG BỆNH VIỆN SẢN KHOA. TỔNG THỐNG ZELENSKY TÁI KÊU GỌI CHÂU ÂU ĐÓNG CỬA KHÔNG PHẬN UKRAINE

Ngày 9/3, quân xâm lược Nga đã phóng hỏa tiễn vào bệnh viện sản nhi ở Mariupol khiến ít nhất ba người thiệt mạng trong đó có 1 trẻ em. Nhiều trẻ em khác bị thương và còn kẹt dưới đống đổ nát. Tổng thống Zelensky gọi cuộc tấn công này là “tội ác chiến tranh” và hành động của “quỷ dữ”. Liên Hiệp Quốc cho biết đã “bị sốc” vì vụ tấn công trong khi Anh quốc lên án cuộc pháo kích là “đồi bại”.

Trước hành động này của Nga, TT Zelensky đã lặp lại yêu cầu Châu Âu đóng không phận qua Ukraine. Ông nói, “Hoặc là đóng cửa không phận của Ukraine để không cho Nga ném bom hay không kích bằng hỏa tiễn, hoặc là đưa máy bay chiến đấu đến đây để chúng tôi tự làm một mình”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói cáo buộc của phía Ukraine là “giả mạo” và là một vụ “khủng bố thông tin”.

hôm 27/2, chỉ ngày thứ 03 của cuộc xâm lược, Nga đã pháo kích vào các tòa nhà khiến nhiều dân thường thiệt mạng. Các ngày tiếp theo, Nga gia tăng việc ném bom, pháo kích vào các khu vực dân sự như chung cư, bệnh viện, nhà thờ, trường học, nhà máy điện hạt nhân và ngày thứ 14 là ném bom vào bệnh viện sản khoa nhằm giết hại phụ nữ và trẻ em, sản phụ và trẻ sơ sinh.

 MỸ LO NGẠI NGA SẼ SỬ DỤNG VŨ KHÍ HÓA HỌC HOẶC SINH HỌC ĐỂ HỦY DIỆT UKRAINE

Tòa Bạch Ốc lên tiếng cảnh báo rằng Nga có thể đang lên kế hoạch tấn công bằng vũ khí hóa học hoặc sinh học nhằm vào Ukraine – và “tất cả chúng ta nên cảnh giác với điều này”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đã đề cập đến các tuyên bố rằng “những tài liệu được phát hiện gần đây” cho thấy một số lượng thành phần vũ khí hóa học được chế tạo tại các phòng thí nghiệm tại Ukraine – với nguồn tài trợ từ Bộ Quốc phòng Mỹ. Đồng thời, giới chức và truyền thông Nga cũng nói trong những ngày gần đây rằng Ukraine đang “lên kế hoạch tạo một loại bom gọi là bomb bẩn – có thể phát tán chất phóng xạ”. Thư ký Báo chí của tòa Bạch Ốc – Jen Psaki đã khẳng định những tuyên bố trên của Nga là sai lệch và “là một âm mưu rõ ràng” để Nga lấy cớ tiếp tục tiến hành những cuộc tấn công ngay cả khi không bị khiêu khích. Mỹ khẳng định Nga “đã ủ mưu từ trước”.

Giới chức phương Tây bày tỏ sự lo ngại về khả năng Nga có thể sử dụng các vũ khí bị cấm theo công ước quốc tế.

HẢI PHÒNG RA CÔNG VĂN ĐỊNH HƯỚNG DƯ LUẬN VỀ CUỘC CHIẾN TRANH UKRAINE

Ngày 7/ 3/ 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo Tp Hải Phòng đã ban hành công văn với tựa đề “định hướng, tuyên truyền, theo dõi, nắm bắt dư luận xã hội về tình hình Nga – U-crai-na”. Trước đó, UBND thành phố Hải Phòng đã ra văn bản yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị, các cơ quan truyền thông, và đội ngũ dư luận viên cùng tham gia vào việc tuyên truyền, bình luận theo hướng lên án Ukraine và ủng hộ cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga. Có nghĩa, đây là lệnh bắt buộc công dân phải nói dối. Công trên còn văn nêu rõ, trường hợp nào bị phát hiện “vi phạm”, tức là không tuyên truyền theo định hướng, sẽ bị xử lý.

Thủ đoạn quen thuộc này luôn được tuyên giáo áp dụng để dẫn dắt dư luận nhằm đối phó với một sự kiện mà CSVN cho rằng có thể làm tổn hại đến chế độ. Một cách cụ thể, nhà cầm quyền sợ người dân biết về các cuộc cách mạng đòi dân chủ ở Ukraine sẽ thúc đẩy người dân đứng lên chống lại ĐCS.

You May Also Like