QUAN ĐIỂM: Putin War, Cuộc Chiến Tranh Phi Nghĩa Đã Khiến Việt Nam Ngả Theo Nga – Trung Về Chính Trị Và An Ninh

Hoa kỳ công bố chiến lược Ấn Độ Dương  – Thái Bình Dương với mục đích lập hàng rào bao vây Trung cộng về cả kinh tế lẫn an ninh, trong đó Việt Nam được đánh giá là một đối tác hàng đầu. Cuộc chiến ở Ukraine đang đẩy Nga với Trung cộng vào thế liên minh chống lại Hoa Kỳ và Châu Âu, chính biến cố lịch sử này đã làm Việt Nam thay đổi chính sách đối ngoại. Mời quý thính giả theo dõi bài Quan Điểm của Lực Lượng Cứu Quốc với tựa đề:  Putin War, Cuộc Chiến Tranh Phi Nghĩa Đã Khiến Việt Nam Ngả Theo Nga – Trung Về Chính Trị Và An Ninhsẽ được Hải Nguyên trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN11032022bis(1) QD

Putin War, Cuộc Chiến Tranh Phi Nghĩa Đã Khiến Việt Nam Ngả Theo Nga – Trung Về Chính Trị Và An Ninh

Lực Lượng Cứu Quốc

11.02.2022

 

Thưa quý thính giả,

Cùng lúc với chuyến công du của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đến Úc tham dự Hội nghị cao cấp của Đối Thoại Bộ Tứ (QUAD) và Liên Minh AUKUS (liên minh quân sự mới được thành lập nhằm chống lại sự bành trướng của Trung Cộng và cũng để củng cố vị thế hùng mạnh của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương), một thế trận “bao vây” Trung Cộng được hình thành. Và nếu chiến lược này thành công, kết hợp được sức mạnh tập thể các nước láng giềng với Hoa Kỳ gồm: Ấn Độ, Mông Cổ, New Zealand, Indonesia, Malayasia, Singapore, Đài Loan, Việt Nam cùng với các nước trong QUAD và AUKUS thì kể như Hoa Kỳ đã đạt thành ý nguyện.

Chuyến viếng thăm VN của ông Bộ trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin và bà Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris tới Hà Nội cho thấy Washington đã đánh giá cao vai trò và vị trí VN trong việc lập một trật tự quốc tế dựa trên danh nghĩa “Châu Á – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Cần nhắc lại, sau khi Liên Xô sụp đổ vào cuối năm 1991 thì VN và Nga không còn quan hệ mật thiết, nhưng VN vẫn phải dựa vào Nga trong 2 lãnh vực vũ khí và khai thác dầu hỏa.

Nhờ có Nga che chở, nên công ty liên doanh dầu khí Việt – Nga mới được khai thác các mỏ dầu ở ngoài khơi Vũng Tàu giúp VN sống qua thời kỳ kinh tế suy sụp.

Đến khi nền kinh tế VN khởi sắc nhờ nông nghiệp và đầu tư nước ngoài, Hà Nội liền mua vũ khí của Nga như: chiến đấu cơ Su-30MK, Su-27SK, tàu ngầm Kilo, chiến hạm, hỏa tiễn Gepard 3.9, Gepard 5.1 .v.v. nhằm mục đích “ra vẻ tự vệ” khi Bắc Kinh có chính sách cưỡng ép các công ty dầu khí quốc tế không được hợp tác với VN để khai thác dầu khí tại biển Đông. Đến nay nguồn dầu khí ở ngoài khơi VN không còn nhiều, nên việc hợp tác Việt – Nga trong lãnh vực này đã không còn cần thiết.

Còn đối với Trung Cộng, sau Hội nghị Thành Đô năm 1990, VN không những trở thành một nước “chư hầu” với mô hình độc đảng cùng với kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa của Trung Cộng, mà còn bị Bắc Kinh khống chế về chính trị, kinh tế và văn hóa.

Riêng đối với Hoa Kỳ, nhà cầm quyền CSVN xem HK là kẻ cựu thù, nhưng để thoát ra khỏi cảnh suy sụp kinh tế trong những năm 1976 đến 1990, VN buộc phải “gác lại quá khứ thù địch” để xây dựng mối liên hệ ngoại giao với một siêu cường trên thế giới mới được bãi bỏ lệnh cấm vận kinh tế vào năm 1995, được ký Hiệp định Thương mại Việt – Mỹ năm 2001 và được tham gia Tổ chức Thương Mại Thế Giới năm 2006.

Những sự kiện này đã giúp VN khôi phục và phát triển kinh tế nhờ vào các nhà đầu tư nước ngoài đến VN mở nhà máy, tạo công ăn việc làm cho dân chúng nên VN mới sống còn qua mấy chục năm.

Cho đến ngày nay, CSVN chỉ nhìn Hoa Kỳ như “con bò sữa”, một thị trường khổng lồ cần phải nắm bắt để bù vào sự lệ thuộc kinh tế của Trung Cộng. Thỉnh thoảng, để khỏi mất “con bò sữa” Mỹ, CSVN đành nhượng bộ chút ít đòi hỏi của Hoa Kỳ về Tự do, Dân chủ, Nhân quyền và Tôn giáo, phải trả tự do cho một số tù nhân lương tâm. Nhưng sau đó, lại tiếp tục theo con đường cũ bằng những hành động đàn áp, bắt bớ và bỏ tù những người yêu nước.

Hiện nay với những biến động trên thế giới, đặc biệt là cuộc xung đột nóng bỏng xảy ra ở Đông Âu giữa Nga và Ukraine, cuộc chiến có thể lan rộng đến các nước Châu Âu, chiến tranh quy ước có thể sẽ không xảy ra giữa Nga và Châu Âu, nhưng hiệu ứng phụ của nó đã đẩy Nga và Trung Cộng vào một liên minh quân sự và kinh tế để chống Hoa Kỳ và Châu Âu.  Vì vậy, VN đang xét lại các quan hệ ngoại giao… Điều này có nghĩa là Hà Nội vẫn tiếp tục “đu dây” tận dụng thị trường HK và Châu Âu để phát triển kinh tế, nhưng phải gần gũi và gắn bó với Nga – Trung để tiếp tục giữ vững ngôi vị lãnh đạo độc tôn của đảng CSVN.

Sự kiện HK đưa VN vào chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương có thể là một hành động quá vội vàng mà không đánh giá sự quan hệ giữa VN với Nga và Trung Cộng. Nhưng đối với VN, thì đây là cơ hội “ngàn năm một thuở” để “thoát Nga – Trung”. Hiện tại tập đoàn lãnh đạo CSVN đã thấy rõ vấn đề này, nhưng vì bản chất gian tham vẫn muốn làm một “chư hầu” để ngự trị Ba Đình thay vì làm nên lịch sử.

Xin cám ơn quý thính giả đã theo dõi bài quan điểm của chúng tôi.

You May Also Like