Tin Tức: Thứ Ba, ngày 01/03/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được       Hoàng Ân, Thiên An và Nguyên Khải trình bày sau đây:

      DLSN01032022bis TT

Tin Tức: Thứ Ba, ngày 01/03/2022

1)  NHÀ BÁO LÊ HỮU MINH TUẤN VẪN BỊ BẠO QUYỀN VN KẾT ÁN 11 NĂM TÙ.

Trong phiên xử phúc thẩm vào hôm thứ Hai ngày 28/2, ông Lê Hữu Minh Tuấn 33 tuổi, thành viên của hội Nhà báo Độc lập VN, vẫn bị tuyên án 11 năm tù với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước”.

Luật sư Đặng Đình Mạnh, người bào chữa cho ông Tuấn, cho biết là ngay tại tòa, ông Tuấn vẫn khẳng định mình vô tội vì chỉ xử dụng đúng quyền tự do ngôn luận mà hiến pháp cs VN công nhận. Ông Mạnh cho biết là ông mạnh mẽ chỉ ra những cái sai trong bản cáo trạng, ví dụ như phía công tố đã trưng dẫn những bài viết trước năm 2019 của ông Tuấn để khép ông vào tội vi phạm đạo luật an ninh mạng, trong khi luật này chỉ có hiệu lực vào đầu tháng Giêng năm 2019.

Nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn bị bắt giam vào tháng 6 năm 2020 cùng với hai thành viên khác của hội Nhà báo Độc lập VN là Tiến sĩ Phạm Chí Dũng và nhà báo Nguyễn Tường Thụy, một cộng tác viên của đài Á châu Tự do. Trong phiên tòa sơ thẩm vào tháng Giêng năm ngoái, Tiến sĩ Phạm Chí Dũng bị bạo quyền kết án 15 năm tù, trong khi nhà báo Tường Thụy 70 tuổi bị tuyên án 11 năm tù. Cả hai ông đều không thèm đệ đơn kháng án.

2)  VN LÊN KẾ HOẠCH HỒI HƯƠNG CÔNG DÂN TỪ UKRAINE.

Cục hàng không VN vừa ra lệnh cho các hãng máy bay trong nước phải chuẩn bị kế hoạch hồi hương cho các công dân VN từ Ukraine và phải báo cáo trước ngày 2/3.

Lệnh trên được đưa ra chỉ một tuần sau khi đại sứ VN tại Ukraine tuyên bố là không di tản công dân Việt vì không tin rằng nước Nga sẽ xâm lăng Ukraine. Tuy nhiên kế hoạch di tản còn tùy thuộc vào tình hình chiến sự ở Ukraine, với nước Nga vừa ra lệnh cấm 36 nước bay vào không phận của họ, trong khi quân Nga tuyên bố đang làm chủ bầu trời Ukraine.

Sau 6 ngày tấn công, quân Nga vẫn chưa chiếm được Kharkiv, thành phố lớn thứ nhì của Ukraine và là nơi có cộng đồng người Việt sinh sống đông đảo nhất. Theo loan báo của chính phủ Ukraine, hơn 300 thường dân đã thiệt mạng trong cuộc xâm lược của Nga, nhưng không rõ là có công dân Việt nào thiệt mạng hay không.

Vào hôm qua, khối Âu châu và Canada cũng ra lệnh cấm các máy bay Nga vào không phận của họ, trong khi đó Hoa kỳ cũng cân nhắc đến biện pháp trừng phạt này.

3)  CHIẾN HẠM PHÁP VIẾNG THĂM CẢNG CAM RANH.

Tuần dương hạm Vendémiaire của Pháp đã đến cảng Cam Ranh vào hôm nay, mở đầu cho chuyến viếng thăm 5 ngày ở VN.

Theo loan báo của tòa đại sứ Pháp tại VN, chuyến viếng thăm sẽ giúp thủy thủ đoàn có cơ hội nghỉ ngơi nhiều ngày trên bờ và trao đổi kinh nghiệm với hải quân VN. Thông báo cũng nhấn mạnh là sự hiện diện của hải quân Pháp nhằm ủng hộ quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Tuần dương hạm Vendémiaire dài 94 thước, với 100 binh sĩ trên tàu và có bãi đáp trực thăng.

4) CÔNG DÂN ANH – ĐAN MẠCH VÀ CANADA ĐƯỢC PHÉP CHIẾN ĐẤU Ở UKRAINE.

Thủ tướng Đan Mạch vào hôm qua quyết định cho phép các công dân nước này gia nhập binh đoàn quốc tế mà Ukraine thành lập để chống lại cuộc xâm lược của quân Nga. Trong khi đó, ngoại trưởng Anh tuyên bố là người dân Ukraine không chỉ chiến đấu cho nền tự do và dân chủ của họ, mà còn cho cả Âu châu, vì thế các công dân Anh có toàn quyền gia nhập đạo quân quốc tế nói trên.

Ngoại trưởng Canada cũng có đồng quan điểm như trên, thậm chí nhấn mạnh là Canada hoàn toàn ủng hộ bất cứ hình thức nào có tính cách trợ giúp cho Ukraine trong hoàn cảnh “dầu sôi lửa bỏng” hiện nay.

Ngay sau khi quân Nga tràn vào Ukraine, Tổng thống Vlodymyr Zelenski tuyên bố thành lập một binh đoàn quốc tế dành cho các tình nguyện viên từ nước ngoài muốn trợ giúp đánh đuổi quân Nga. Những ai có kinh nghiệm về quân sự đều có thể liên lạc với các tòa đại sứ Ukraine để xin gia nhập.

Chỉ trong vòng 3 ngày qua, bộ quốc phòng Ukraine đã tuyển mộ hơn 100 ngàn tay súng để chiến đấu chống Nga. Vào rạng sáng thứ Hai ngày 28/2, quân Nga đã nỗ lực tấn công thủ đô Kiev nhưng đều bị đẩy lui ở các khu vực ngoại ô.

5)  ÂU CHÂU VÀ CANADA CẤM MÁY BAY NGA BAY VÀO KHÔNG PHẬN.

Trong một hành động trừng phạt chưa từng có trước đây, các nước Âu châu và Canada vào hôm qua đã đồng loạt ra lệnh cấm các máy bay Nga bay vào không phận của họ.

Ngay sau khi nhận được tin này, hãng máy bay lớn nhất nước Nga là Aeroflot loan báo đình chỉ mọi chuyến bay đến Âu châu, trong khi chính phủ Hoa Kỳ vẫn ngần ngừ trước biện pháp trừng phạt này. Ngược lại phía Nga đã lập tức trả đũa bằng cách cấm máy bay của 36 nước tiến vào không phận nước Nga.

Theo nhận định của các chuyên gia, với lệnh cấm của Nga, hầu hết các hãng máy bay trên thế giới đều phải đổi hướng xuống phía nam, đồng thời phải tránh các khu vực căng thẳng ở Trung Đông. Trong thông báo đưa ra vào hôm qua, hãng hàng không Air France cho biết sẽ tạm ngưng các chuyến bay đến Trung Cộng, Nam Hàn và Nhật Bản, trong khi đang nghiên cứu các đường bay vòng qua nước Nga.

You May Also Like