TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 26 tháng 02 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Mỹ Linh&Thiên An trình bày sau đây.

      DLSN26022022bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 26 tháng 02 năm 2022

TÒA TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI RA THÔNG CÁO VỀ VIỆC HAI CÁN BỘ CS PHÁ RỐI THÁNH LỄ TẠI NHÀ THỜ VỤ BẢN, TỈNH HOÀ BÌNH

Thông cáo được đưa ra hôm 24/2, bốn ngày sau khi xảy ra việc hai cán bộ địa phương xông vào nhà thờ, đòi giải tán Thánh lễ khi Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên đang dâng Thánh lễ.

Thông cáo nêu đích danh hai kẻ phá rối là Phạm Hồng Đức, Bí thư thị trấn Vụ Bản và Phạm Văn Chiến, phó Chủ tịch UBND thị trấn Vụ Bản.

Trước đó, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội đã gửi văn thư khiếu nại khẩn cấp đến các cấp chính quyền về việc trên. Tòa TGM yêu cầu UBND tỉnh Hòa Bình tôn trọng tự do tôn giáo và sinh hoạt tôn giáo của các tín hữu Công Giáo trong tỉnh.

Thông cáo Tòa THM nêu rõ “Đây là hành động thiếu văn hóa, vô nhân bản, lạm dụng chức quyền, vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo, quyền thực hành tôn giáo của Giám mục, Linh mục và giáo dân, cũng như xúc phạm đến nghi lễ thánh thiêng nhất và niềm tin của các tín hữu Công Giáo.

Hòa Bình là một trong nhiều tỉnh bị nhà cầm quyền sách nhiễu trong việc thờ phượng và cử hành cách nghi lễ tôn giáo.

CỘNG SẢN VIỆT NAM SẮP ĐEM BLOGGER LÊ DŨNG VOVA RA XỬ VỚI CÁO BUỘC “TUYÊN TRUYỀN CHỐNG NHÀ NƯỚC”

Theo gia đình và luật sư Hà Huy Sơn, nhà cầm quyền cộng sản thành phố Hà Nội sẽ tổ chức phiên sơ thẩm ngày 11/3 để xét xử nhà báo độc lập Lê Văn Dũng (tức blogger Lê Dũng Vova) về cáo buộc nguỵ tạo “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự 1999.

Ông Dũng, người bị bắt ngày 30/6/2021 về cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự 2015, sẽ phải đối mặt với mức án tù từ 3 năm đến 12 năm nếu bị kết tội.

Ông là một người tích cực tham gia biểu tình chống Trung Cộng bành trướng ở Biển Đông từ năm 2011. Sau đó, ông lập kênh thông tin Lê Dũng Vova cũng như tham gia vào chương trình CHTV đưa tin về cướp đất đai từ nông dân của nhà cầm quyền ở nhiều địa phương. Ông còn bình luận và chỉ trích nhiều chính sách của nhà cầm quyền độc tài toàn trị ở Việt Nam.

Năm ngoái, cộng sản Việt Nam còn bắt blogger Lê Trọng Hùng của CHTV và kết án ông này với mức án 5 năm tù giam cũng về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước.”

NHÀ CẦM QUYỀN TỈNH LONG AN TIẾP TỤC ĐIỀU TRA VỤ “TỊNH THẤT BỒNG LAI”

Truyền thông lề đảng đưa tin Viện Kiểm sát huyện Đức Hoà, tỉnh Long An đã chuyển vụ án tại “Tịnh thất Bồng Lai” sang công an tỉnh để tiếp tục điều tra. Công an huyện này cũng được yêu cầu chuyển hồ sơ vụ án, vật chứng và bị can cho cơ quan an ninh điều tra của Sở công an tỉnh.

Trước đó, công an huyện Đức Hòa đã khởi tố vụ án “Lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự 2015. Bốn người gồm các ông Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, và Lê Thanh Trùng Dương ở cùng địa chỉ ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa đã bị bắt tạm giam và khởi tố từ hôm 03/01. Sau đó, công an cho ông Lê Tùng Vân tại ngoại để điều tra vì ông đã 91 tuổi.

Luật sư Đặng Đình Mạnh, một trong 5 luật sư nhận lời bào chữa cho 4 người trên, cho biết nhà cầm quyền địa phương đã đưa công an và dân phòng vây chặt Tịnh thất Bồng Lai để cô lập những người còn lại trong cơ sở tôn giáo này. Chúng cũng thu giữ điện thoại và cắt kết nối Internet, khiến những người sống bên trong không hề biết ở bên ngoài đang nói về sự việc của họ ra sao.

LO NGẠI DỊCH BỆNH CÚM VŨ HÁN BÙNG PHÁT Ở VIỆT NAM, ANH QUỐC ĐÓNG CỬA TRUNG TÂM TIẾP NHẬN THỊ THỰC Ở HÀ NỘI

Toà Đại sứ Anh Quốc ở Hà Nội hôm 23/02 thông báo đóng cửa Trung tâm tiếp nhận thị thực trong bối cảnh dịch cúm Vũ Hán lây nhiễm mạnh ở thủ đô của Việt Nam.

Theo đó, trung tâm đóng cửa từ ngày 22/02 cho đến khi có thông báo mới. Toà Đại sứ cho biết vẫn mở của hai trung tâm tại Sài Gòn và Đà Nẵng.

Trung tâm ở Hà Nội đã từng bị đóng cửa và mở lại hồi cuối tháng 8 năm ngoái sau một thời gian dài đóng cửa vì sự bùng phát đại dịch cúm Vũ Hán ở Việt Nam.

Truyền thông nhà nước đưa tin rằng Hà Nội đứng đầu danh sách nhiễm cúm Vũ Hán ở Việt Nam trong hơn một tháng qua với số người bị nhiễm gần 7 ngàn mỗi ngày. Thủ đô của Việt Nam đã ghi nhận hơn 210 ngàn người bị nhiễm và 864 người tử vong trong đợt bùng phát dịch thứ tư kể từ tháng Tư năm ngoái.

Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có hơn 3 triệu người bị nhiễm cúm Vũ Hán, và hàng chục ngàn người chết.

HOA KỲ BAN HÀNH NHIỀU TRỪNG PHẠT MỚI NHẮM VÀO NGA

Vào thứ Năm ngày 24/02, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã công bố một loạt biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga nhằm đáp trả hành động xâm lăng Ukraine. Đích thân ông loan báo quyết định này kèm theo lời cảnh cáo là lệnh trừng phạt mới sẽ có những hậu quả “nghiêm trọng, tức thời và lâu dài” đối với nền kinh tế Nga.

Ông Biden đã chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc khởi động “một cuộc chiến một cách vô cớ” đồng thời cảnh báo rằng Hoa Thịnh Đốn sẵn sàng khai triển các biện pháp trừng phạt sâu rộng hơn để cô lập Nga khỏi kinh tế thế giới. Loạt trừng phạt bổ sung của Hoa Kỳ tập trung vào việc hạn chế xuất cảng qua Nga và hạn chế khả năng của Nga trong việc giao thương bằng Mỹ kim, Euro, bảng Anh và đồng yen Nhật.

Theo chính phủ Hoa Kỳ, các biện pháp kiểm soát xuất cảng sẽ cắt đứt hơn một nửa nhập cảng công nghệ cao của Nga, hạn chế nghiêm trọng khả năng nước này tiếp cận công nghệ và các mặt hàng khác để duy trì “khả năng quân sự năng động.”

Hoa Thịnh Đốn cũng quyết định cắt đứt kết nối của Sberbank, ngân hàng tín dụng lớn nhất của Nga, với hệ thống tài chính của Hoa Kỳ. Tài sản của Ngân hàng VTB, định chế tài chính lớn thứ hai của Nga có liên kết với hệ thống tài chính Hoa Kỳ, cũng bị phong tỏa.

Một ngày sau, Hoa Kỳ, các nước thuộc Liên minh Châu Âu, và Anh Quốc thông báo sẽ áp đặt chế tài lên Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

You May Also Like