Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật, ngày 20 tháng 2 năm 2022

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân

.

      DLSN20022022bis VNTQ

Bảo Trân: Cám ơn chị Mỹ Linh

Bảo Trân: Theo như tôi được biết Tập đoàn Samsung đã rời nhà máy sản xuất điện thoại từ VN về Nam Hàn? Anh có suy nghĩ gì trước việc này?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Tập đoàn Samsung Electronics vừa chuyển dời một số cơ xưởng sản xuất điện thoại từ VN về lại nhà máy Gumi ở Nam Hàn.

Quyết định nói trên được đưa ra sau khi một số cơ xưởng của Samsung bị ngưng sản xuất vì đại dịch Vũ Hán. Trong bản tin vào hôm thứ Ba 15/2, giới truyền thông Nam Hàn cho biết là vào cuối năm ngoái, tập đoàn Samsung đã chuyển hai dây chuyền sản xuất từ VN về nhà máy Gumi. Đây là lần đầu tiên nhà máy này lại mở rộng sản xuất kể từ khi Samsung thiết lập các cơ xưởng ở hải ngoại.

Hai cơ xưởng của Samsung ở hai tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên đã sản xuất gần 60% số lượng điện thoại của hãng này, với công suất 300 triệu điện thoại di động mỗi năm. Quyết định rút bớt cơ xưởng ở hải ngoại để chuyển về nhà máy Gumi là nhằm gia tăng kiểm soát phẩm chất của các sản phẩm mặc dù chi phí nhân công sẽ cao hơn.

Bảo Trân: Trước tình hình Tập đoàn Samsung chuyển về Nam Hàn thì tình trạng việc làm của các công nhân VN ra sao anh?

Hướng Dương: Hiện tại thì phía cầm quyền VN vẫn chưa công bố số liệu thất nghiệp chính thức tại các nhà máy của Samsung tuy nhiên theo tôi nghĩ thì tình trạng thất nghiệp tại VN đang rất cao vì tình hình dịch bệnh Covid 19 vẫn đang diễn biến phức tạp hơn.

Bảo Trân: Thưa anh HD anh có thê nói rõ hơn trước việc Trung Cộng hạn chế các chuyến bay trở khách từ VN?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Trong khi gia tăng chuyến bay chở khách đến VN, Trung Cộng vẫn ra lệnh hạn chế tối đa các chuyến bay đến từ VN để chận dịch.

Theo tiết lộ của cục hàng không VN, tính đến hôm nay, VN đã mở lại nhiều đường bay đến hàng chục quốc gia, trong đó có Trung Cộng. Tuy nhiên số chuyến bay từ VN đến Hoa Lục tiếp tục bị hạn chế.

Từ nhiều năm qua, Trung Cộng là thị trường lớn thứ nhì của các hãng máy bay VN, chỉ sau Nam Hàn. Nhưng từ khi mở lại đường bay quốc tế, số du khách đến và đi từ VN chỉ vào khoảng 100 ngàn người mỗi tháng.

Bảo Trân: Theo như tôi được biết tù nhân lương tâm Huỳnh Thục Vy bị chuyển trại giam xa gia đình. Xin anh nhắc lại việc này đểquý thính giả của đài được tường tận hơn?

Hướng Dương: Theo gia đình của tù nhân lương tâm Huỳnh Thục Vy cho biết cô đã bị nhà cầm quyền cộng sản tỉnh Dak Lak chuyển đến Trại giam Gia Trung cách nhà cô khoảng 200 cây số để chịu án tù 2 năm 9 tháng cho dù nữ tù nhân này có con nhỏ chưa đầy 3 tuổi.

Cô Huỳnh Thục Vy bị công an Dak Lak bắt giữ để chịu án tù mà toà án thị xã Buôn Hồ kết án từ năm 2018 về tội danh “Xúc phạm quốc kỳ” vì xịt sơn trắng lên lá cờ đỏ sao vàng như một hình thức phản đối sự cai trị độc đoán của nhà cầm quyền cộng sản.

Nhà cầm quyền tỉnh Dak Lak vẫn chưa cho cô được gặp người thân và hai con nhỏ kể từ ngày bị giam cầm hơn 3 tháng trước. Thậm chí, gia đình chỉ biết được cô bị chuyển trại giam khi đến trại tạm giam của thị xã Buôn Hồ để tiếp tế cho cô.

Theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền, chế độ độc tài toàn trị ở Việt Nam hiện đang giam giữ ít nhất 260 tù nhân lương tâm trong điều kiện sống hà khắc và bị đối xử vô nhân đạo.

Bảo Trân: Nay chuyển qua lĩnh vực kinh tế. Chỉ trong vòng tháng Giêng vừa qua, VN đã thâm thủng gần 7 tỷ Mỹ kim khi giao dịch với Trung Cộng. Anh vui lòng nói rõ hơn trước việc này?

Hướng Dương: Đúng như chị vừa nói chỉ trong vòng tháng Giêng vừa qua, VN đã thâm thủng gần 7 tỷ Mỹ kim khi giao dịch với Trung Cộng, bất chấp lượng hàng hóa xuất cảng sang Hoa Lục gia tăng mạnh.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan VN, tổng giá trị xuất cảng sang Hoa Lục trong tháng Giêng là gần 4 tỷ Mỹ kim, nhưng lại nhập cảng gấn 11 tỷ Mỹ kim từ Trung Cộng. Theo giải thích của giới chức hải quan, mức thâm thủng khổng lồ nói trên là vì hàng hóa Việt bị ứ đọng ở các cửa ải biên giới hai nước suốt tháng Giêng vừa qua.

Do chính sách diệt trừ tận gốc dịch bệnh Vũ Hán của Trung Cộng, hàng chục ngàn xe tải chở hoa quả VN bị kẹt cứng ở biên giới. Tình trạng này lại diễn ra gần hai tuần sau Tết, với khoảng 2 ngàn xe đang xếp hàng nằm chờ ở cửa ải Lạng Sơn.

Cũng theo số liệu của hải quan VN, Trung Cộng vẫn là thị trường lớn thứ nhì của VN trong năm 2021, với tổng mậu dịch hai chiều lên đến 166 tỷ Mỹ kim. Cụ thể là VN xuất cảng gần 56 tỷ Mỹ kim hàng hóa sang Hoa Lục, nhưng lại nhập cảng hơn 110 tỷ Mỹ kim.

You May Also Like