TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 11 tháng 02 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN11022022bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu ngày 11 tháng 02 năm 2022

CỰU ĐẠI ÚY CÔNG AN LÊ CHÍ THÀNH BỊ CÁO BUỘC THÊM MỘT TỘI DANH

Đại úy công an Lê Chí Thành, người tố cáo đồng nghiệp tham nhũng ở trại giam Hàm Tân, vừa bị truy tố thêm tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ” sau khi đệ đơn kháng cáo bản án 2 năm tù về tội “chống người thi hành công vụ”.

Ông Lê Chí Thành bị sa thải khỏi ngành công an vì lên tiếng tố cáo hành vi tham nhũng của đại tá Lê Bá Thụy, giám thị trại giam Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Sau khi bị sa thải, ông Thành trở thành một người đấu tranh tích cực trên mạng, chuyên vạch trần các hành vi nhũng nhiễu của lực lượng cảnh sát giao thông. Đến ngày 14/4 năm ngoái, ông Thành bị bắt giam với cáo buộc “chống người thi hành công vụ” và đầu năm nay bị tòa án Thủ Đức tuyên án 2 năm tù với cáo buộc nói trên.

Luật sư Đặng Đình Mạnh, người bào chữa cho ông Lê Chí Thành, cũng rất ngạc nhiên khi hay tin thân chủ bị cáo buộc thêm tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ để chống phá nhà nước” sau khi kháng cáo lên tòa phúc thẩm. Hiện chưa rõ ngày giờ diễn ra phiên tòa phúc thẩm, nhưng bà Lê Thị Phú, mẹ ông Thành, không kỳ vọng điều gì tốt đẹp ở phiên tòa này vì “người ta đã đổi trắng thành đen”.

CHUYÊN GIA MÔI TRƯỜNG NGỤY THỊ KHANH BỊ CÁO BUỘC “TRỐN THUẾ”

Bà Ngụy Thị Khanh, người Việt đầu tiên nhận giải thưởng môi trường Goldman, vừa bị bộ công an bắt giam với cáo buộc “trốn thuế”.

Vụ bắt giam diễn ra vào tháng trước nhưng đến hôm thứ Ba 8/2, bộ công an mới ra thông báo cho biết bà Khanh sẽ bị truy tố về tội danh nói trên.

Là người sáng lập Trung tâm Phát triển Xanh (GreenID), một tổ chức phi chính phủ, bà Ngụy Thị Khanh được trao giải thưởng Golman vào năm 2018. Đây là giải thưởng lớn nhất thế giới nhằm tôn vinh những người đã đóng góp công sức to lớn vào việc bảo vệ môi trường. Bà Khanh được bình chọn vì đã giúp VN cắt giảm hơn 100 triệu tấn khí thải ra môi trường mỗi năm.

Sau khi nhận giải thưởng nói trên, cá nhân bà Khanh và tổ chức GreenID trở thành mục tiêu của chiến dịch bôi nhọ của giới truyền thông lề đảng vì mạnh mẽ chống đối việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than đá ở VN. Vào tháng trước, văn phòng và  tư gia của bà đã bị công an khám xét, một dấu hiệu mở màn cho việc bắt giam.

HÀNG NGÀN XE TẢI NÔNG SẢN LẠI XẾP HÀNG Ở BIÊN GIỚI HOA – VIỆT

Tình trạng Trung Quốc  siết chặt kiểm soát hàng hóa ở biên giới Hoa – Việt khiến cho hàng ngàn xe tải chở nông sản VN đang xếp hàng tại các cửa ải ở tỉnh Lạng Sơn kể từ mồng 7 Tết đến hôm nay.

Một trong những nguyên nhân chính là một số nông sản VN không được Trung Quốc cấp mã số thông quan. Theo thông báo của bộ nông nghiệp VN, tính đến ngày 8/2, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã cấp khoảng 1500 mã số cho các hàng hóa Việt nhập cảng vào Hoa Lục. Nhưng rất nhiều doanh nghiệp VN vẫn chưa nhận được các mã số này dù đã đăng bạ từ hai tháng trước.

Trước Tết Nhâm Dần, hơn 4 ngàn xe tải VN đã xếp hàng nằm chờ suốt mấy tuần ở các cửa ải biên giới vì phía Trung Quốc siết chặt kiểm soát để chống dịch Vũ Hán.

KHỐI NATO TIẾP TỤC ĐIỀU BINH ĐẾN ĐÔNG ÂU

Quân đội Tây Ban Nha sẽ đưa thêm binh sĩ và chiến đấu cơ đến Bulgaria, trong khi Lithuania kêu gọi Hoa Kỳ hãy gia tăng số lượng binh sĩ đồn trú tại nước này nhằm đối phó với nguy cơ tấn công từ nước Nga.

Theo thông báo vào hôm qua, Tây Ban Nha sẽ đưa thêm 4 chiến đấu cơ và 130 binh sĩ đến Bulgaria trong tuần này để tuần tra và bảo vệ không phận cho đến cuối tháng 3. Trong khi đó, Hòa Lan dự trù gửi thêm 2 chiến đấu cơ tàng hình đến Bulgaria vào tháng 4 tới đây để gia tăng các cuộc tuần tra của khối NATO.

Vào hôm qua, thứ Tư 9/2, tổng thống Lithuania đề nghị Hoa Kỳ cho quân đồn trú tại nước này để tăng cường an ninh. Từ năm 2019, Hoa Kỳ có khoảng 500 binh sĩ thay phiên đồn trú ở Lithuania, một quốc gia giáp giới với Nga.

HOA KỲ BỎ LỆNH ĐEO KHẨU TRANG Ở CÁC CỬA TIỆM VÀ CÔNG SỞ

Trong một bước tiến nhằm khôi phục đời sống bình thường, các tiểu bang Hoa Kỳ lần lượt hủy bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở các cửa tiệm và công sở.

Tiểu bang mới nhất hủy bỏ quy định này là New York sau khi ghi nhận số người bị nhiễm sụt giảm đến hơn 90% kể từ đầu tháng Giêng. Tuy nhiên các học sinh vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học.

Trước đó, hai tiểu bang Illinois và California cũng loan báo quy định nói trên sẽ bị hủy bỏ vào giữa tháng 2. Một số tiểu bang khác thậm chí hủy bỏ việc đeo khẩu trang tại trường học đối với những học sinh đã chích ngừa đầy đủ.

Trong khi đó, chuyên gia y tế hàng đầu của Hoa Kỳ, Bác sĩ Anthony Fauci, tin rằng nước Mỹ đã vượt qua đại dịch Vũ Hán và các biện pháp chống dịch sẽ được thay đổi trong thời gian tới.

You May Also Like