TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 10 tháng 02 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN10022022bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 10 tháng 02 năm 2022

MỘT DÂN OAN TỰ THIÊU PHẢN ĐỐI CƯỠNG CHIẾM ĐẤT ĐAI

Hơn 10 ngày sau khi xảy ra thảm kịch, một đoạn phim được tung lên mạng cho thấy một người đàn ông bốc cháy toàn thân trong lúc cư dân xung quanh hốt hoảng lấy nước để dập lửa.

Thảm kịch nói trên xảy ra vào tối ngày 31/1 tại đường Bãi Sậy, phường 1, quận 6 – Sài Gòn, với người tự thiêu là ông Văn Quốc Quang 48 tuổi, người bị nhà cầm quyền cưỡng chiếm căn nhà để làm dự án mở rộng kênh Hàng Bàng.

Theo lời kể của hàng xóm, vào lúc 8 giờ rưỡi tối, ông Quang đứng trước cửa, hò hét mắng chửi chế độ, sau đó tự tưới xăng lên người và châm lửa. Sau khi được dập lửa, công an phường vội vã đưa ông vào bệnh viện nhưng đến sáng ngày 1/2, ông Quang từ trần vì bị phỏng quá nặng. Tuy nhiên suốt một tuần ăn Tết, giới truyền thông lề đảng không hề đá động gì đến vụ tự thiêu vì uất ức này.

Gia đình cho biết là vào buổi chiều hôm đó, ông Quang đã đến trụ sở phường để tranh cãi về việc bồi thường và di dời. Một tháng trước đó, ông Quang đã đồng ý dỡ bỏ căn nhà rộng 68 thước vuông nhưng gần một tháng sau vẫn không nhận được tiền bồi thường như cam kết của nhà cầm quyền.

Cần nói thêm là gia đình ông Quang là một trong số 470 gia đình bị trưng thu nhà cửa ở gần chợ Bình Tây, nhưng đến nay vẫn còn 160 gia đình chưa nhận được tiền bồi thường và đất đai để tái định cư.

SỐ NGƯỜI BỊ NHIỄM DỊCH VŨ HÁN TẠI VIỆT NAM TĂNG VỌT

Vào hôm qua, thứ Tư 9/2, số người bị nhiễm tại VN tiếp tục tăng vọt mỗi ngày sau kỳ nghỉ Tết, lên đến gần 24 ngàn, với Hà Nội chiếm gần 3 ngàn, trong khi Sài Gòn là 200 người.

Tính đến hôm qua, bộ y tế VN cho biết là chỉ ghi nhận được 192 người bị nhiễm biến thể Omicron, chỉ riêng Sài Gòn là 92 người. Tổng số bị nhiễm tại VN, tính từ khi đại dịch Vũ Hán nổ ra vào đầu năm 2020, cũng vượt qua mức 2 triệu 400 ngàn người.

Mức trung bình tử vong mỗi ngày trong tuần qua là 94, nâng tổng số người chết vì đại dịch ở VN là 38,600 người.

VIỆT NAM LÂM VÀO CUỘC KHỦNG HOẢNG KHAN HIẾM XĂNG DẦU

Trong khi hàng loạt cây xăng tại nhiều tỉnh thành phải đóng cửa vì không có nguồn cung cấp, tập đoàn Idemitsu Kosan của Nhật loan báo là họ chưa có kế hoạch trợ giúp tài chánh cho nhà máy lọc dầu Nghi Sơn sắp phá sản vì thua lỗ.

Cần biết là nhà máy Nghi Sơn ở tỉnh Thanh Hóa cung cấp một phần ba lượng xăng dầu của VN, với tập đoàn Idemitsu Kosan nắm giữ hơn 35% cổ phần, tập đoàn Kuwair Petroleum chiếm 35% cổ phần, trong khi tập đoàn PetroVN chỉ chiếm 25%. Kể từ khi nổ ra đại dịch Vũ Hán, nhà máy Nghi Sơn đã phải cắt giảm 80% công suất hoạt động vì thua lỗ.

Vào cuối tháng Giêng vừa qua, tập đoàn PetroVN thông báo là nhà máy này có nguy cơ đóng cửa vào tháng 2 này vì thiếu nguồn dầu thô để sản xuất xăng dầu. Thông báo cho biết là vì không đủ tài chánh, hai tàu dầu thô đã bị hủy bỏ vào tháng Giêng.

VIỆT NAM VẪN TIẾP TỤC NHẬP GỖ LẬU BẤT CHẤP SỰ CẢNH CÁO CỦA KHỐI ÂU CHÂU

Một phóng sự trên mạng Mongabay, một tổ chức bảo vệ môi trường thiên nhiên, cho biết là VN vẫn tiếp tục nhập gỗ lậu từ nhiều nước bất chấp lời cam kết là sẽ chống nạn phá rừng và lời cảnh cáo của khối Âu châu.

Nhà cầm quyền VN đã ký kết hiệp định với khối Liên hiệp Âu châu vào năm 2018, nội dung cam kết sẽ loại bỏ việc xử dụng gỗ lậu trong các sản phẩm xuất cảng sang Âu châu. Nhưng 3 năm qua, VN vẫn ồ ạt nhập cảng gỗ lậu từ các nước như Campuchia, Lào, Cameroon, Gabon và Papaua New Guinea.

Bài phóng sự của tổ chức Mongabay khẳng định là nguồn gỗ lậu đến từ các điểm nóng về phá rừng trên thế giới tiếp tục tràn vào VN, với số lượng từ 5 đến 6 triệu thước khối gỗ mỗi năm, trong đó loại gỗ cứng chiếm đến một phần ba.

TẬP ĐOÀN VINGROUP LỖ HƠN 1 TỶ MỸ KIM SAU 2 NĂM SẢN XUẤT XE HƠI

Tập đoàn Vingroup của VN vừa báo cáo mức thua lỗ hơn 1 tỷ Mỹ kim trong ngành sản xuất xe hơi chạy xăng vì không bán được nhiều.

Theo báo cáo vào tuần trước, mức thua lỗ trong năm 2021 đã lên đến 300 triệu Mỹ kim, nhưng tập đoàn này đưa ra lời giải thích là vì hỗ trợ cho nhà nước chống dịch Vũ Hán, cũng như thay đổi dây chuyền sản xuất từ xe hơi chạy bằng xăng sang động cơ điện.

Cần biết là vào năm ngoái, cũng theo báo cáo của Vingroup, khoảng 36 ngàn chiếc xe Vinfast được bán ra trên thị trường, so với con số 24 ngàn chiếc vào năm 2020. Vào cuối năm ngoái, Vingroup rầm rộ quảng cáo loại xe điện trên thị trường Hoa Kỳ. Tuy nhiên các khách hàng VN đã mua xe xăng Vinfast suốt 3 năm qua đã vô cùng phẫn nộ vì cho rằng Vingroup đã “phủi tay” sau khi dụ dỗ họ mua xe chạy bằng xăng.

You May Also Like