TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 04 tháng 02 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN04022022bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 04 tháng 02 năm 2022

TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM NGUYỄN VĂN HÓA ĐỨNG ĐẦU DANH SÁCH CẦN CAN THIỆP KHẨN CẤP

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa là người đứng đầu trong danh sách 10 người cần được can thiệp khẩn cấp, theo xếp hạng của tổ chức One Free Press Coalition, một liên minh đấu tranh cho các nhà báo trong ngành phát thanh.

Danh sách 10 nhá báo cần can thiệp khẩn cấp được tổ chức nói trên công bố trước ngày Phát thanh Quốc tế 13/2 năm nay. Là một cộng tác viên của đài Á châu Tự do, nhà báo Nguyễn Văn Hóa 27 tuổi đã bị bạo quyền CSVN kết án 7 năm tù vào năm 2017 với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước CHXHCNVN”.

Theo nhận định của cơ quan LHQ, ngành phát thanh vẫn là nguồn cung cấp thông tin phổ biến nhất thế giới. Tuy nhiên theo Ủy ban Bảo vệ Ký giả, tại các nước độc tài độc đảng, giới nhà báo bị đàn áp mạnh mẽ nhất, với ít nhất 275 người bị sát hại và 19 nhà báo bị bỏ tù trong năm 2021.

Theo báo cáo mới nhất của tổ chức Phóng viên Không biên giới, VN hiện là một trong 5 nước bỏ tù nhiều nhà báo nhất thế giới. Vào năm ngoái, có thêm 43 nhà báo độc lập ở VN đã bị bắt bớ và kết án tù.

CÔNG AN GIA LAI BẮT GIAM  HUNG THỦ SÁT HẠI LINH MỤC TRẦN NGỌC THANH

Công an tỉnh Gia Lai vừa quyết định bắt giam và truy tố hung thủ Nguyễn Văn Kiên 33 tuổi, người đã chém chết Linh mục Trần Ngọc Thanh tại một nơi thờ phụng ở xã Saloong, huyện Ngọc Hồi.

Vụ sát hại man rợ xảy ra vào tối ngày 29/1, nhưng giới truyền thông lề đảng hoàn toàn giữ im lặng cho đến hôm thứ Tư 2/2 vừa qua. Theo bản tin của tờ Công an Kon Tum, Nguyễn Văn Kiên là một giáo dân Công giáo, thường xuyên đi lễ tại nhà thờ Saloong nhưng không cho biết là nguyên nhân nào dẫn đến việc sát hại LM Thanh bằng hai nhát chém vào đầu.

Cần biết là hung thủ Nguyễn Văn Kiên bị các giáo dân khống chế ngay tại chỗ, nhưng hai ngày sau đó công an mới quyết định bắt giam và truy tố tội “giết người”.

Năm nay 41 tuổi, Linh mục Trần Ngọc Thanh ra đời tại Sài Gòn và được thụ phong linh mục dòng Đa Minh vào tháng 8 năm 2018 trước khi trở thành phó xứ Đắc Mót thuộc giao phận Kon Tum.

THỦ TƯỚNG VIỆT NAM RA LỆNH MỞ CỬA TRƯỜNG VÀO TUẦN TỚI

Vào chiều thứ Năm 3/2, Thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính đã phát lệnh yêu cầu ngành giáo dục phải mở cửa trường trên toàn quốc vào tuần tới.

Lệnh trên được đưa ra sau báo cáo của bộ trưởng giáo dục Nguyễn Kim Sơn trong phiên họp nội các vào hôm qua. Theo báo cáo của ông Sơn, toàn bộ các trường cao đẳng và đại học đã có kế hoạch khôi phục giảng dạy trong tháng 2 này, và toàn bộ 63 tỉnh thành cũng có kế hoạch mở cửa trường trong hai tuần tới.

Ngay sau báo cáo, Phạm Minh Chính ra lệnh mở cửa toàn bộ trường học trong tuần tới, với bộ giao dục sẽ chịu trách nhiệm thi hành và bảo đảm sự an toàn cho học sinh. Ngoài lãnh vực giáo dục, ông Chính cũng ra lệnh mở cửa ngành du lịch càng sớm càng tốt, với thời hạn chót là vào dịp 30/4.

THỦ LÃNH QUÂN IS NỔ BOM TỰ SÁT KHI BỊ BIỆT KÍCH MỸ BAO VÂY

Vào hôm qua, thứ Năm 3/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden lên tiếng xác nhận về cái chết của Abu al-Qurayshi, thủ lãnh phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS ở miền tây bắc Syria.

Ông Biden cho biết là chính ông ra lệnh cho lực lượng đặc biệt Mỹ mở cuộc tấn công vào sào huyệt của tay trùm khủng bố nói trên ở Syria. Một quan chức tòa Bạch Ốc cho biết thêm là Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi đã nổ bom tự sát trong vòng vây của biệt kích Mỹ. Một số thành viên trong gia đình của y, gồm cả phụ nữ và trẻ em, cũng thiệt mạng khi trái bom phát nổ. Trong khi đó phía quân Mỹ không có bất cứ thương vong nào.

Cần biết là al-Qurayshi lên nắm ghế thủ lãnh quân IS vào năm 2019 sau cái chết của Abu Bakr al-Baghdadi, người sáng lập kiêm thủ lãnh của tổ chức này. Thủ lãnh al-Qurayshi từng là tù binh của Mỹ ở Iraq và còn có tên là Amir Mohammed al-Mawla.

BÀ AUNG SAN SUU KYI BỊ KHÉP THÊM TỘI NHẬN HỐI LỘ

Tập đoàn quân phiệt Miến Điện vào hôm qua lại cáo buộc thêm tội nhận hối lộ đối với bà Aung San Suu Kyi, nhà lãnh đạo tối cao của chính phủ dân sự bị quân đội lật đổ vào ngày 1/2 năm ngoái.

Bà Suu Kyi 76 tuổi đang bị tập đoàn quân phiệt cáo buộc hàng chục tội danh mà nếu bị kết tội sẽ lãnh án ít nhất là 150 năm tù. Vào tháng trước, bà đã bị kết án tổng cộng 6 năm tù về một số tội danh. Các luật sư bào chữa và phóng viên bị cấm bình luận về các bản án nói trên.

Trong khi đó, khối ASEAN vào hôm thứ Năm 3/2 lại ra lệnh cấm ngoại trưởng Miến Điện tham dự hội nghị cấp ngoại trưởng của khối vào ngày 16/2 tới đây. Ngoại trưởng Campuchia, nước đang ghế chủ tịch ASEAN, cho biết là lệnh cấm được đưa ra vì tập đoàn quân phiệt Miến suốt một năm qua không có thiện chí giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội ở nước này.

You May Also Like