QUAN ĐIỂM: Vấn nạn tham nhũng trong giới lãnh đạo CSVN ngày càng bộc phát

Từ đầu tháng 12 năm 2021, khi dịch bệnh Corona Vũ Hán bùng phát, Việt Nam đã tổ chức gần 800 chuyến bay trên danh nghĩa “nhân đạo” để giải cứu hơn 200 ngàn kiều bào hải ngoại về nước, nhưng thực ra đây là cơ hội để các cán bộ lãnh đạo trục lợi, ăn chia tiền hối lộ trên xương máu của dân lành. Mời quý thính giả theo dõi bài Quan Điểm của Lực Lượng Cứu Quốc với tựa đề: “Vấn Nạn Tham Nhũng Trong Giới Lãnh Đạo CSVN Ngày Càng Bộc Phát” sẽ được Hải Nguyên trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN04022022bis QD

QUAN ĐIỂM: Vấn nạn tham nhũng trong giới lãnh đạo CSVN ngày càng bộc phát

Thứ Sáu 4 tháng 2, 2022

Lực Lượng Cứu Quốc

Thưa quý thính giả,

Theo tin của đài BBC ngày 28/1/2022, 4 người thuộc Bộ Ngoại giao VN gồm: bà Nguyễn Thị Hương Lan, 48 tuổi, Cục trưởng Lãnh Sự cùng 3 ông: Đỗ Hoàng Tùng, 42 tuổi (Cục phó), Lê Tuấn Anh, 40 tuổi (Chánh Văn phòng), Lưu Tuấn Dũng, 35 tuổi (Phó phòng Bảo hộ) bị bắt giữ và khởi tố tội danh tham nhũng với cáo buộc nhận hối lộ khi cấp giấy phép cho một số công ty thực hiện các chuyến bay đưa kiều bào về nước.

Quyền cấp giấy cho phép Việt Kiều hồi hương đều nằm trong tay Cục Lãnh Sự, nên 4 đương sự này “thừa nước đục thả câu” cấu kết cùng các công ty liên hệ với VN Airline để nâng giá vé lên cao, đồng thời nhận tiền hối lộ trong việc cấp giấy phép. Vì vậy rất nhiều kiều bào về đến VN phàn nàn trên mạng xã hội rằng, giá vé tăng gấp 5 lần bình thường và phải đóng số tiền lớn cho Cục Lãnh Sự mới được cấp giấy phép nhanh chóng.

Báo Tuổi Trẻ ngày 28/1 cũng đưa tin: “Sau khi Viện kiểm sát nhân dân phê chuẩn, Cơ quan An ninh điều tra đã tống đạt các quyết định và lệnh bắt giữ, đồng thời thực hiện khám xét nơi làm việc của các bị can”.

Tại VN, tham nhũng là hành vi phạm pháp do người có chức vụ và quyền hạn thực hiện, lợi dụng chức vụ và quyền hạn của mình để trục lợi, gây ra những hậu quả xấu cho xã hội. Theo thông tấn xã Reuters, tham nhũng là một yếu tố làm giảm hiệu năng hoạt động của nhà cầm quyền VN, bên cạnh các vấn đề như thiếu giải trình, thiếu minh bạch và guồng máy hành chính quan liêu cồng kềnh. Hiện nay, tiến trình cải tổ kinh tế VN cũng như chính sách cải tạo các doanh nghiệp nhà nước kém hiệu năng, có nguy cơ bị các nhóm bảo thủ và đặc quyền đặc lợi phá hoại, nhất là khi nhà cầm quyền đặt trọng tâm nhiều hơn về khía cạnh an ninh.

Tại Hội nghị lần thứ 5 của Ban chấp hành Trung ương Đảng CSVN khóa XI, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu rằng: (xin trích) “công tác phòng, chống tham nhũng chưa đạt được yêu cầu ‘ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng’. Tình trạng tham nhũng, lãng phí nghiêm trọng với những biểu hiện ngày càng tinh vi, phức tạp hơn, gây bức xúc trong xã hội và là thách thức lớn đối với vai trò lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước. (hết trích)

Thế nhưng, càng ngày vấn nạn tham nhũng trong đảng cộng sản càng gia tăng, điều này có 2 giả thuyết:

-Một là lời răn đe của Nguyễn Phú Trọng không có giá trị đối với các cán bộ lãnh đạo.

-Hai là Nguyễn Phú Trọng được ăn chia nên bỏ qua mọi chuyện, chỉ lợi dụng chiêu bài “chống tham nhũng” để thanh trừng phe đối lập.

Cần nhắc lại, VN có rất nhiều vụ tham nhũng nổi tiếng, điển hình như: vụ Epco – Minh Phụng, vụ PMU 18, vụ PCI, vụ Vinashin, vụ Vinalines, .v.v. và gần đây là vụ que xét nghiệm Việt Á và mới đây là vụ ăn hối lộ trong việc rước kiều bào về nước.

Theo nhận xét của Tiến sĩ Trần Đình Thiên, Viện trưởng viện Kinh tế cho rằng, doanh nghiệp hiện nay có xu hướng nhỏ đi so với trước đây, cho nên tuy đã tham gia vào Asian 20 năm, nhưng VN vẫn còn nằm trong nhóm 4 nước lạc hậu là VN, Lào, Miên và Miến Điện.

Không có nơi nào như VN dưới thời Cộng sản, chống tham nhũng bị thất bại ê chề mà vẫn ngại “bứt dây động rừng”, “đập chuột sợ vỡ bình”. Hơn 15 năm kể từ khi Luật phòng chống Tham nhũng được ban hành vào năm 2006, cả hệ thống Đảng và Nhà nước đều “nhập cuộc” mà tệ nạn tham nhũng vẫn hoành hành và ngày càng tăng, vô phương cứu chữa.

Về sau, Bộ Chính Trị đã giao Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống Tham nhũng cho Nguyễn Phú Trọng và 15 thành viên điều hành kể từ ngày 1/2/2013. Nhưng mãi đến ngày hôm nay, tình trạng tham nhũng vẫn tràn lan mọi nơi đều do cán bộ khắp các bộ nghành, cùng với nền giáo dục Xã hội Chủ nghĩa xuống cấp đã làm cho đời sống người dân ngày càng thêm khó khăn, khốn khổ. Nhiều người dân bất bình lên tiếng thì bị trù dập, bị bỏ tù vì những tội danh do nhà nước gán ghép.

Giờ thì ai cũng biết là không thể chống được tham nhũng, sách lược do Ban Chỉ Đạo Trung Ương đưa ra chỉ là để hô hào mà thôi! Điều này cho thấy tham nhũng là hậu quả tất yếu của chế độ độc tài đảng trị CS, trong đó đảng đứng trên luật pháp, mặc sức tung hoành, không ai kiểm soát, bao che cho nhau!

Xin cám ơn quý thính giả đã theo dõi bài quan điểm của chúng tôi.

You May Also Like