Tin Tức : Chủ nhật, ngày 30/01/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được      Vân Hà Nguyên Khải trình bày sau đây:

      DLSN30012022bis TT

Tin Tức : Chủ nhật, ngày 30/01/2022

1)NHIỀU DÂN BIỂU HOA KỲ THÚC GIỤC TÂN ĐẠI SỨ KNAPPER GÂY SỨC ÉP VỀ NHÂN QUYỀN LÊN NHÀ CẦM QUYỀN VIỆT NAM.

Vào thứ Sáu ngày 28/01, 7 dân biểu liên bang của Quốc hội Hoa Kỳ gửi một bức thư đến tân Đại sứ Marc Knapper tại Việt Nam, kêu gọi ông gây sức ép lên nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam về vấn đề nhân quyền, đồng thời bày tỏ lo ngại đặc biệt đối với hơn 20 trường hợp tù nhân lương tâm đang bị cầm tù.

Nhóm dân biểu này, dẫn đầu bởi ông Alan Lowenthal, đồng Chủ tịch của Vietnam Caucus tại Quốc hội Mỹ, chúc mừng tân Đại sứ Knapper vừa nhậm chức đồng thời bày tỏ lo ngại về tình hình đàn áp nhân quyền tại Việt Nam. Họ cho rằng chế độ độc tài toàn trị ở Việt Nam tiếp tục từ chối các quyền căn bản và nhân quyền cơ bản đối với công dân của mình, đi ngược lại các giá trị được nêu trong Hiến pháp Việt Nam, và Tuyên ngôn về Nhân quyền, Công ước Quốc tế về các quyền chính trị và dân sự mà Việt Nam hứa sẽ tuân thủ.

Các dân biểu nêu thực trạng Việt Nam đang sử dụng các nội dung trên mạng xã hội như Facebook, YouTube làm bằng chứng để bịa ra tội đối với các nhà hoạt động và bất đồng chính kiến. Họ bày tỏ lo ngại đặc biệt với hơn 20 trường hợp tù nhân lương tâm như Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Bắc Truyển, Phạm Đoan Trang, Nguyễn Văn Hoa, Trương Duy Nhất, Lê Đình Lượng, ba nhà báo thuộc Hội Nhà báo Độc lập, năm thành viên của Báo Sạch, các thành viên gia đình bà Cấn Thị Thêu đang bị cầm tù.

Nhóm dân biểu này cho rằng dù Hoa Kỳ đang tìm kiếm việc xây dựng mối quan hệ chiến lược gần gũi hơn với Việt Nam khi Trung Cộng đang gia tăng gây hấn ở Biển Đông, nhưng “mối quan hệ này không thể được trả bằng cái giá của nhân quyền và các giá trị mà cộng đồng quốc tế tôn trọng.”

2)TRÙM MẬT VỤ TÔ LÂM YÊU CẦU LỰC LƯỢNG AN NINH CỘNG SẢN TRUY TẬN GỐC NGUỒN PHÁT TÁN “TIN ĐỘC”.

Trong Hội nghị giao ban công tác tháng 1, Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm yêu cầu Cục An ninh mạng truy tận gốc các nguồn phát tán tin tức mà chế độ độc tài Hà Nội cho là “xấu độc.”

Trùm mật vụ Tô Lâm cũng yêu cầu công an các đơn vị, địa phương nắm chắc, dự báo sát tình hình, đấu tranh, ngăn chặn “các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, chủ động phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn từ sớm tại cơ sở.

Ông này ra lệnh cho Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm chủ động tổ chức xác minh, truy vết “tận gốc” điểm khởi nguồn tán phát thông tin bị cho là xấu độc để kịp thời ngăn chặn, vô hiệu hóa.

3)HOA KỲ TIẾP TỤC GIÚP VIỆT NAM ĐỐI PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Tài nguyên-Môi trường Việt Nam (MONRE) vừa ký Bản Ghi nhớ về tăng cường hợp tác giữa đôi bên trong việc giải quyết những thách thức phức tạp về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Theo thông tin từ Toà Đại sứ Hoa Kỳ, hợp tác giữa USAID và MONRE sẽ tập trung vào công tác kiểm soát phẩm chất không khí; quản trị tổng hợp tài nguyên nước và an ninh nguồn nước; bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học; quản trị và tái chế chất thải rắn và rác thải nhựa đại dương cùng giảm phát thải gây biến đổi khí hậu.

Bản Ghi nhớ vừa ký tại Hà Nội sẽ tạo thuận lợi cho sự phối hợp hiệu quả giữa hai phía trong hai lĩnh vực nêu ra đồng thời giúp tiến thêm một bước nữa trong công tác nâng cao nhận thức và tạo ra thay đổi về môi trường cho người dân và nền kinh tế Việt Nam.

4)ĐẠI SỨ TRUNG CỘNG CẢNH CÁO NGUY CƠ XUNG ĐỘT QUÂN SỰ VỚI HOA KỲ.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh Hoa Kỳ vào ngày 28/01, Đại sứ Trung Cộng tại Hoa Thịnh Đốn cho biết Trung cộng và Hoa Kỳ có thể tiến tới “xung đột quân sự” nếu Hoa Kỳ khuyến khích Đài Loan độc lập. Cảnh cáo của ông Tần Cương được đưa ra sau khi hai phó tổng thống Hoa Kỳ và Đài Loan, bà Kamala Harris và Lại Thanh Đức có cuộc tiếp xúc tại Honduras.

Reuters đưa tin Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết Hoa Thịnh Đốn vẫn cam kết chính sách “một nước Trung Hoa” và tôn trọng các lời hứa của mình theo Đạo luật Quan hệ với Đài Loan của Hoa Kỳ. Hoa Thịnh Đốn chính thức công nhận Bắc Kinh chứ không phải Đài Bắc, nhưng một đạo luật về Đài Loan yêu cầu Hoa Kỳ cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết sẽ tiếp tục trợ giúp để Đài Loan duy trì khả năng tự vệ đầy đủ, đồng thời duy trì năng lực của Hoa Kỳ để chống lại bất kỳ hành động sử dụng vũ lực nào có thể gây nguy hiểm cho an ninh của người dân Đài Loan.”

Bộ Ngoại Giao và Hạ Viện Hoa Kỳ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về nhận xét của đại sứ Trung Cộng.

5)HOA KỲ PHÁI QUAN CHỨC CẤP CAO ĐẾN LITVA ĐỂ ỦNG HỘ ĐỒNG MINH CHỐNG TRUNG CỘNG.

Một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ sẽ thăm Litva vào tuần tới để thảo luận về việc tăng cường hợp tác kinh tế với quốc gia nhỏ bé vùng Baltic, vốn đang phải đối mặt với áp lực từ Trung cộng vì đã tăng cường quan hệ với Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra thông cáo cho biết trong thời gian thăm Litva, Thứ trưởng phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường Jose Fernandez sẽ thảo luận với chủ nhà về hợp tác kinh tế song phương và “sự ủng hộ mạnh mẽ của Hoa Kỳ dành cho Litva khi đối mặt với áp lực chính trị và ép buộc kinh tế từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.” Ông Fernandez sẽ cùng với các quan chức Ngân hàng Eximbank Hoa Kỳ thảo luận về việc thực hiện bản ghi nhớ trị giá 600 triệu Mỹ kim nhằm mở rộng cơ hội cho các nhà xuất cảng Hoa Kỳ và khách hàng Litva trong các lĩnh vực như sản xuất kỹ thuật cao, dịch vụ kinh doanh và năng lượng tái tạo.

Hoa Kỳ, vốn đang tìm cách đẩy lùi ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung cộng trên toàn thế giới, đã ủng hộ Litva trong mâu thuẫn với Trung cộng về Đài Loan.

You May Also Like