TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 25/01/2022

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Hoàng Ân & Thiên An.

      DLSN25012022 TT

TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 25/01/2022

1)  TNLT NGUYỄN TƯỜNG THỤY GỬI ĐƠN TỐ CÁO CÔNG AN NGỤY TẠO CHỨNG CỨ

Gia đình tù nhân lương tâm Nguyễn Tường Thụy vừa cho biết là ông Thụy đã gửi hai lá đơn đến viện kiểm sát thành Hồ, nội dung tố cáo các vi phạm của cơ quan tư pháp trong quá trình xét xử ông và phản đối bản án giám đốc thẩm.

Thông tin trên được ông Thụy tiết lộ trong lá thư giao cho vợ nhân chuyến thăm nuôi vào ngày 22/1 vừa qua. Hai lá thư nói trên được viết từ trại giam An Phước, tỉnh Bình Dương, và gửi đi vào ngày 14/9 năm ngoái. Đến tháng 10 thì viện kiểm sát thành Hồ gửi thư xác nhận đã nhận được và sẽ giải quyết.

Trong lá đơn, ông tố cáo cơ quan điều tra đã ngụy tạo bằng chứng, vì khi xét nhà công an không tìm thấy bất cứ tài liệu nào nhưng trong cáo trạng lại viết là có 13 trang tài liệu có nội dung “chống phá nhà nước”. Và trong bản án do tòa tuyên phán lại có sự mâu thuẫn khi nói rằng ông Thụy và Tiến sĩ Phạm Chí Dũng thừa nhận toàn bộ tội danh, nhưng phía dưới lại ghi rõ là hai ông đề nghị trả hồ sơ để điều tra lại. Theo ông Thụy, nếu đã thừa nhận tội thì tại sao lại yêu cầu tái điều tra.

Nhà báo Nguyễn Tường Thụy 72 tuổi bị bạo quyền VN bắt giam vào ngày 23/5/2020 với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước CHXHCNVN”. Tòa sơ thẩm vào ngày 5/1/2021 kết án ông Thụy 11 năm tù cùng với hai thành viên hội Nhà báo Độc lập là Tiến sĩ Phạm Chí Dũng và Phạm Minh Tuấn.

2) BÀ NGUYỄN THÚY HẠNH BỊ TẠM GIAM Ở BỆNH VIỆN TÂM THẦN

Bà Nguyễn Thúy Hạnh, phu nhân nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, vừa bị công an đưa đến bệnh viện tâm thần trong lúc đang chờ bị xét xử với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước CHXHCNVN”.

Tin này do chính ông Chênh loan báo trên mạng vào hôm qua, thứ Hai 24/1. Ông Chênh cho biết là bà Hạnh bị công an đưa đến bệnh viện tâm thần vào ngày 7/12 năm ngoái với lý do là để giám định y khoa. Ông Chênh chỉ biết được tin này từ các bệnh nhân trong viện. Đến ngày 7/1 vừa qua, bà Hạnh mới trở về trại giam.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh từng ra ứng cử quốc hội vào năm 2016 và là người sáng lập Quỹ 50K để hỗ trợ tài chánh cho gia đình các tù nhân chính trị và lương tâm ở VN. Sau khi bị bạo quyền phong tỏa trương mục với số tiền 500 triệu đồng, bà Hạnh bị bắt giam vào ngày 7/4 năm ngoái vì mở cuộc lạc quyên phúng điếu cụ Lê Đình Kình bị công an hạ sát trong cuộc tấn công vào xã Đồng Tâm lúc rạng sáng ngày 9/1/2020.

Ông Chênh cho biết là bà Hạnh bị bệnh trầm cảm và suy sụp sức khỏe sau khi bị bắt giam và cho đến hôm nay các luật sư bào chữa vẫn chưa gặp được thân chủ.

3)  LUẬT SƯ ĐẶNG ĐÌNH BÁCH BỊ KẾT ÁN 5 NĂM TÙ VỚI CÁO BUỘC “TRỒN THUẾ”

Luật sư Đặng Đình Bách, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển, đã bị tòa án Hà Nội tuyên án 5 năm tù vào hôm qua, với cáo buộc “trốn thuế”.

Trung tâm nói trên là đơn vị tư nhân, tập trung vào lãnh vực nghiên cứu khoa học, pháp luật và các chính sách phát triển kinh tế xã hội một cách bền vững. Tuy trong cáo trạng, bạo quyền Hà Nội cáo buộc là từ năm 2016 đến năm 2020, trung tâm này đã không khai thuế về số tiền nhận được từ hải ngoại, với số tiền trốn thuế lên đến 60 ngàn Mỹ kim.

Cùng bị bắt giam với ông Bách 44 tuổi vào tháng 6 năm ngoái là nhà báo Mai Phan Lợi 51 tuổi, quản trị viên tớ báo Góc nhìn Công dân, Diễn đàn Nhà báo Trẻ và cũng là chủ tịch hội đồng quản trị trung tâm nói trên. Vào ngày 11/1 vừa qua, ông Lợi bị kết án 4 năm tù cũng với cáo buộc “trốn thuế”.

4)  HAI HẢI ĐỘI MẪU HẠM HOA KỲ TẬP TRẬN CHUNG Ở BIỂN ĐÔNG

Hai hải đội Hoa Kỳ, do hàng không mẫu hạm Carl Vinson và Abraham Lincoln cầm đầu, đã mở cuộc tập trận tại Biển Đông từ hôm Chủ nhật 23/1 nhằm mục đích đối phó với các căng thẳng đang diễn ra ở vùng biển này.

Các tiết mục tập trận là săn lùng tàu ngầm, giao chiến trên không và tiêu diệt chiến hạm trên biển. Trong thông cáo đưa ra, bộ quốc phòng Mỹ cho biết các cuộc huấn luyện nói trên là nhằm bảo đảm với các đồng minh về quyết tâm đối phó với những thế lực mà Hoa Kỳ gọi là “độc hại” ở Biển Đông.

Biển Đông là một trong những vấn đề gây căng thẳng nhất trong mối quan hệ Mỹ – Tàu suốt mấy năm qua vì thái độ hung hăng của Trung Cộng khi áp đặt chủ quyền đối với 90% tổng diện tích ở vùng biển này.

5)  KHỐI NATO RẦM RỘ ĐƯA QUÂN TIẾN SÁT UKRAINE

Nguy cơ xảy ra chiến tranh ở Âu châu là điều khó thể tránh khỏi sau khi khối Minh ước Bắc Đại tây dương (NATO) tuyên bố sẽ đưa thêm chiến hạm và máy bay đến các nước Đông Âu, trong khi Hoa Kỳ cũng lên kế hoạch điều động hàng ngàn binh sĩ áp sát biên giới nước Nga.

Trong mấy ngày qua, các nước Mỹ, Pháp, Anh đã rút bớt các nhân viên ngoại giao ở Ukraine để đề phòng quân Nga xâm lược nước này. Vào hôm qua, thứ Hai 24/1, khối NATO cho biết đang dàn trải lực lượng trong tư thế sẵn sàng, đồng thời đưa thêm hàng loạt chiến hạm và chiến đấu cơ đến các nước thành viên ở Đông Âu.

You May Also Like