TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 20 tháng 01 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN20012022bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 20 tháng 01 năm 2022

1)  NHÀ BÁO ĐOAN TRANG LẠI NHẬN THÊM GIẢI THƯỞNG VỀ NHÂN QUYỀN

Nhà báo Phạm Đoan Trang, một tù nhân lương tâm tại VN, vừa được trao tặng thêm một giải thưởng quốc tế về nhân quyền.

Giải thưởng có tên là Martin Ennals 2022 được trao cho ba nhà đấu tranh cho nhân quyền, trong đó có bà Đoan Trang 43 tuổi, người vừa bị bạo quyền VN kết án 9 năm tù vào cuối năm ngoái với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước CHXHCNVN”.

Trong thông báo đưa ra tại Thụy Sĩ vào hôm thứ Tư 19/1, tổ chức Martin Ennals cho biết bà Đoan Trang là một nhà báo đấu tranh cho dân chủ tại VN, một đất nước mà “đảng CSVN không chừa ra một không gian nào cho các tiếng nói đối lập”. Thông báo nhấn mạnh là bà Đoan Trang đã truyền cảm hứng cho nhiều nhà đấu tranh khác và là một trong những người bị bạo quyền VN đàn áp mạnh mẽ nhất.

Ban tổ chức cho biết là mỗi nhà đấu tranh sẽ nhận khoản tiền thưởng từ 20 ngàn đến 30 ngàn đồng Thụy Sĩ, nhưng điều quan trọng không phải là tiền bạc mà là sự ngưỡng mộ của thế giới đối với các cống hiến của họ trong lãnh vực cổ võ cho nhân quyền.

2)  TNLT NGUYỄN VĂN OAI MÃN HẠN 5 NĂM TÙ

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai, một thanh niên Công giáo ở Nghệ An, đã mãn hạn tù và được đoàn tụ với gia đình vào hôm qua, thứ Tư 19/1.

Ông Oai là một trong số hàng loạt người bị bạo quyền VN bắt giam về tội xuống đường biểu tình phản đối tập đoàn Formosa gây ra thảm nạn cá chết hàng loạt ở ven biển miền trung vào năm 2016. Ông Oai bị bắt giam vào tháng 9 năm 2017 và bị kết án 5 năm tù với cáo buộc “chống người thi hành công vụ”.

Đây là lần thứ nhì mà ông Oai bị kết án tù. Lần đầu tiên là vào năm 2011, ông Oai bị tuyên án 4 năm tù và 4 năm quản chế với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ nhà nước” cùng với 14 thanh niên Công giáo và Tin Lành khác.

Phát biểu sau khi về đến nhà, ông Oai cảm thấy buồn vui lẫn lộn. Vui vì được thoát khỏi tù nhỏ nhưng buồn vì phải sống trong “nhà tù lớn”, dưới sự áp chế của chế độ cộng sản. Ông cũng lên tiếng cảm ơn các tổ chức và cá nhân đã quan tâm tranh đấu cho vụ bắt giữ ông.

3)  MỘT NGƯỜI VIỆT Ở BỈ BỊ KẾT TỘI 15 NĂM TÙ VỀ VỤ 39 DI DÂN VIỆT CHẾT Ở ANH

Một tòa án của nước Bỉ vừa tuyên án một người Việt 15 năm tù về tội cầm đầu đường dây buôn người, dẫn đến cái chết của 39 đồng hương trong một xe đông lạnh đến Anh vào tháng 10 năm 2019.

Ông Võ Văn Hồng 45 tuổi cũng bị tòa tuyên phạt 920 ngàn Âu kim và bị tịch thu số tiền 2 triệu 300 ngàn Âu kim mà ông đang sở hữu. Cùng với ông Hồng, 17 đồng lõa cũng bị kết án tù từ 1 đến 10 năm trong phiên tòa diễn ra từ ngày 15/12/2021. Năm bị cáo khác được trắng án.

Thảm kịch 39 người Việt bị chết ngạt khi nhập lậu vào nước Anh vào năm 2019 đã gây rúng động dư luận thế giới. Trong số đó có 15 nạn nhân là xuất phát từ đường dây buôn người của ông Hồng với số tiền thu được là hơn 24 ngàn Âu kim mỗi người. Theo cáo trạng, đường dây của ông Hồng đã tổ chức ít nhất 130 vụ đưa người nhập lậu vào nước Anh trong nhiều năm qua.

4)  SÀI GÒN GHI NHẬN 3 NGƯỜI BỊ NHIỄM OMICRON TRONG CỘNG ĐỒNG

Đợt dịch Omicron tại VN đang có xu hướng lan rộng trong cộng đồng với 3 người bị nhiễm đầu tiên được ghi nhận tại Sài Gòn vào hôm thứ Tư 19/1.

Sở y tế Sài Gòn vào hôm qua đã xác nhận tin trên và cho biết là cả 3 người này đều bị lây từ một người Việt nhập cảnh từ Hoa Kỳ, trong đó có một nam bác sĩ đang làm việc tại một bệnh viện lớn ở Sài Gòn. Với 3 người mới nói trên, tính đến hôm qua, Sài Gòn có 33 người bị nhiễm biến thể Omicron.

Cần biết là tính đến hôm qua, VN ghi nhận hơn 2 triệu người bị nhiễm dịch bệnh Vũ Hán, trong đó có hơn 36 người tử vong. Chỉ riêng trong ngày thứ Tư 19/1, cả nước ghi nhận gần 16 ngàn người bị nhiễm, với Hà Nội chiếm đến 3 ngàn. Trong khi đó, sở công an Sài Gòn tiết lộ là trong hai năm dịch bệnh, gần 8 ngàn công an viên bị nhiễm dịch, với một  tử vong.

5)  KHÁNG CHIẾN QUÂN MIẾN ĐIỆN TẤN CÔNG MỘT TRỤ SỞ HÀNH CHÁNH TỈNH

Một cuộc giao chiến dữ dội vừa xảy ra tại thành phố Loika, thủ phủ tỉnh Kayah, với phe kháng chiến Miến Điện đã bắn súng cối và ném lựu đạn vào trụ sở hành chánh khiến 15 binh sĩ của tập đoàn quân phiệt bị thiệt mạng.

Cuộc giao chiến giữa “Lực lượng Phòng vệ Nhân dân” và quân đội Miến Loika đã kéo dài suốt 3 ngày, với một số nhà thờ, công sở và một nhà tù bị kháng chiến quân tấn chiếm. Tập đoàn quân phiệt đã huy động không quân và pháo binh tiến đến cứu viện các binh sĩ trong thành phố. Trong một trận tấn công vào trụ sở hành chánh thành phố, phe kháng chiến đã giết chết 15 binh sĩ.

Một phát ngôn nhân của phe kháng chiến cho biết là họ chuyển sang giao chiến trong đô thị vì không có đủ súng ống và vũ khí loại nặng để giao tranh với quân đội ở rừng núi hay nông thôn.

6) NỔ LỚN TRÊN CHIẾN HẠM ẤN ĐỘ, ÍT NHẤT 3 BINH SĨ THIỆT MẠNG

Một vụ nổ lớn xảy ra trên một chiến hạm Ấn Độ vào hôm thứ Ba 18/1 khiến ít nhất 3 binh sĩ thiệt mạng và 11 người khác bị thương.

Một nhật báo Ấn Độ cho biết biến cố này xảy ra trên khu trục hạm Ranvir đang bỏ neo ở hải cảng Mumbai. Ngay sau vụ nổ, thủy thủ đoàn đã nhanh chóng đối phó và đã kiểm soát được tình hình, vì thế không dẫn đến các thiệt hại nặng nề.

Cần biết là vào thời điểm xảy ra vụ nổ, trên tàu có 340 binh sĩ. Theo kết quả điều tra ban đầu, vụ nổ không liên quan gì đến số vũ khí tồn trữ trên tàu, mà chỉ là một vụ nổ ống dẫn khí. Hải quân Ấn Độ cho biết khu trục hạm Ranvir là một trong số 5 chiến hạm được hạ thủy từ năm 1986.

You May Also Like