TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 18/01/2022

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh & Thiên An.

      DLSN18012022 TT

TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 18/01/2022

1)  THÊM MỘT NGƯỜI BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN BỊ BẮT GIAM VÀO ĐẦU NĂM

Vào ngày 6/1 vừa qua, bạo quyền tỉnh Hà Tĩnh vừa ký lệnh bắt giam ông Nguyễn Đức Hùng với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ CSVN”. Tin này được các báo chí lề đảng đồng loạt đăng tãi vào ngày 15/1 vừa qua.

Theo cáo buộc, từ năm 2016 đến nay, ông Hùng đã có nhiều bài viết trên mạng, nội dung có tính cách tuyên truyền, xuyên tạc và phỉ báng đảng và nhà nước, gây hoang mang trong dư luận. Đây là những cáo buộc tương tự mà bạo quyền Hà Nội thường xuyên xử dụng để bịt miệng giới bất đồng chính kiến tại VN.

Ông Nguyễn Đức Hùng trở thành tù nhân lương tâm mới nhất bị bắt giam trong đầu năm mới. Chỉ trong vòng hai tuần qua, có ít nhất 7 người bị bắt giam với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước CHXHCN”.

Vào hôm qua, thứ Hai 17/1, bạo quyền thành phố Ban Mê Thuột đã tuyên án 2 năm tù đối với hai ông Phạm Đình Quý 41 tuổi và Hoàng Minh Tuấn 42 tuổi với cáo buộc “vu khống” ông Bùi Văn Cường, cựu bí thư tỉnh ủy Đắc Lắc.

Theo cáo trạng, ông Phạm Đình Quý, cựu giảng viên đại học Tôn Đức Thắng, đã gửi hơn 200 đơn tố cáo đến nhiều cơ quan và quan chức, nội dung tố cáo ông Cường đã “đạo văn” trong luận án tiến sĩ và có nhiều hành động lem nhem khi nắm ghế bí thư tỉnh ủy Đắc Lắc. Riêng ông Hoàng Minh Tuấn là một đảng viên, có thời gian làm công an ở Đắc Lắc, bị buộc tội tiếp tay cho ông Quý bôi nhọ ông Cường.

Trên thực tế, rất nhiều trí thức trong nước đã xác định là ông Bùi Văn Cường đã sao chép rất nhiều nghiên cứu của người khác trong luận án tiến sĩ. Tuy nhiên ông Cường vẫn được bộ chính trị CSVN bổ nhiệm vào ghế tổng thư ký quốc hội khóa này.

2)  HẢI ĐỘI HOA KỲ KẾT THÚC ĐỢT HUẤN LUYỆN Ở BIỂN ĐÔNG

Trong thông cáo đưa ra vào hôm qua, hải quân Mỹ cho biết là hải đội tác chiến, do hàng không mẫu hạm Carl Vinson cầm đầu, đã kết thúc đợt huấn luyện tại Biển Đông.

Thông cáo nhấn mạnh cuộc huấn luyện vừa qua là nhằm tăng cường khả năng tác chiến và phối hợp với các đồng minh ở Ấn độ dương và Thái bình dương. Mục tiêu huấn luyện là giao chiến trên biển, tiêu diệt tàu ngầm, tiếp tế trên biển và bảo vệ quyền tự do hàng hải. Sự hiện diện của hải đội Carl Vinson cũng nhắm chứng tỏ sự cam kết của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ sự ổn định trong khu vực.

Hải đội Hoa Kỳ đã tiến đến Biển Đông vào ngày 11/1 vừa qua, mang theo nhiều chiến đấu cơ, khu trục hạm và các tiểu đoàn thủy quân lục chiến.

3) PHILIPPINES CHI RA 620 TRIỆU MỸ KIM ĐỂ MUA 32 TRỰC THĂNG VŨ TRANG

Bộ trưởng quốc phòng Philippines, ông Delfin Lorenzana, loan báo là sẽ chi ra 620 triệu Mỹ kim để đặt mua 32 trực thăng vũ trang Black Hawk đời mới nhất do một công ty Ba Lan sản xuất.

Ông Lorenzana cho biết thêm là 5 chiếc đầu tiên sẽ được chuyển giao vào năm tới và các chiếc còn lại sẽ được chuyển giao trước năm 2025. Các máy bay này sẽ đưọc xử dụng vào việc cứu trợ thiên tai và thảm họa. Tất cả đều được bổ sung cho lực lượng không quân Phi.

Vào năm ngoái, chính phủ Phi đã ký kết hợp đồng đặt mua 16 chiếc Black Hawk S-70i để thay thế cho phi đội trực thăng Bell đã cũ kỹ và thường xuyên lâm nạn. Tuy nhiên phi đội S-70i đã bị ngưng bay sau khi xảy ra một chiếc bị lâm nạn trong cuộc diễn tập vào ban đêm, khiến 6 thành viên thiệt mạng vào tháng 6 năm ngoái.

Trước đó, vào ngày 14/1, ông Lorenzana cũng thông báo là nước Phi sẽ mua các giàn phi đạn chống chiến hạm của Ấn Độ, có tổng trị giá 375 triệu Mỹ kim, nhằm gia tăng sức mạnh bảo vệ đất nước.

4)  BẮC HÀN TIẾP TỤC PHÓNG HỎA TIỄN LIÊN LỤC ĐỊA

Quân đội Nam Hàn cho biết là Bắc Hàn lại phóng một “vật lạ” vào sáng thứ Hai 17/1 và rơi xuống vùng biển Nhật Bản, nhưng chưa biết rõ là vật thể gì.

Tuy nhiên bộ quốc phòng Nhật khẳng định đây là một hỏa tiễn tấm xa và lập tức cảnh báo các tàu thuyền trong khu vực về vụ phóng hỏa tiễn nói trên.

Đây là lần thứ tư trong đầu năm nay mà Bắc Hàn phóng các phi đạn tầm xa. Vào 3 ngày trước, Bắc Hàn tuyên bố đã phóng thành công 2 hỏa tiễn chiến lược từ trên xe lửa. Vào ngày 5/1, Bắc Hàn khoe khoang là đã phóng thành công hai hỏa tiễn sĩêu âm, có tốc độ nhanh gấp 10 lần vận tốc âm thanh.

Các vụ phóng hỏa tiễn nói trên là nhằm dằn mặt Hoa Kỳ sau khi nước này gia tăng trừng phạt Bắc Hàn, với 6 công dân Bắc Hàn bị liệt vào sổ đen vì đã dính líu đến việc mua sắm thiết bị của Nga và Trung Cộng cho các chương trình chế tạo vũ khí của Bắc Hàn.

You May Also Like