TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 15 tháng 01 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Phụng Hoàng&Đồng Tâm trình bày sau đây.

      DLSN15012022bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 15 tháng 01 năm 2022

CỰU ĐẠI UÝ CÔNG AN LÊ CHÍ THÀNH RA TOÀ

Toà án thành phố Thủ Đức đã tuyên phạt cựu đại uý công an Lê Chí Thành 02 năm tù giam với cáo buộc “chống người thi hành công vụ”.

Hình ảnh vị cựu sĩ quan công an trong phiên toà ngày 14/1/2022 khiến công luận xót xa và phẫn nộ. Khác hẳn với thời điểm cường tráng, mạnh khoẻ trước khi bị bắt, ông Thành ra toà trong tình trạng phải có người xốc nách hai bên. Hai chân ông Thành bị teo, thẳng đuỗn, các ngón chân bị thâm tím, dấu hiệu của việc bị tra tấn đến mức bại liệt. Ông Thành bị còng hai tay. Trên chiếc còng là một túi thuốc tây treo lủng lẳng. Các kẽ tay, ngón tay của Lê Chí Thành đều bị thâm đen.

Cách đây một tháng, công an Bình Thuận đã tống đạt lệnh khởi tố Lê Chí Thành với tội danh “Lợi dụng quyền tự do dân chủ…” theo điều 331 BLHS. Như vậy, 02 năm tù giam không phải bản án cuối cùng mà Lê Chí Thành phải nhận.

Luật sư bào chữa của Lê Chí Thành cho hay, thân chủ của ông đã thể hiện thái độ kiên cường, chừng mực và  rất “tuyệt vời” tại toà.

Công luận bày tỏ sự lo lắng cho tính mạng của Lê Chí Thành khi
ông xuất thân là một sĩ quan nhưng dám chống lại chế độ công an trị.

Ông Thành từng là sỹ quan công an trại tạm giam của Thủ Đức. Ông tố cáo việc ban lãnh đạo trại giam trong nhiều vụ tiêu cực, và do vậy ông bị tước quân tịch và quân hàm. Sau khi ra khỏi ngành công an, ông điều tra và theo dõi tình trạng ăn hối lộ của cảnh sát giao thông. Để trả thù, cộng sản thành Hồ đã bắt giam ông ngày 14/4 năm ngoái.

BỆNH VIỆN TUỆ TĨNH XIN TẠM ỨNG 10 TỶ ĐỒNG ĐỂ CỨU NHÂN VIÊN

Học viện Y-Dược học Cổ truyền Việt Nam, cơ quan mẹ của Bệnh viện Tuệ Tĩnh, vừa nhắc lại lời đề nghị Bộ Y tế xem xét tạm ứng gấp 10,2 tỉ đồng cho bệnh viện Tuệ Tĩnh để bệnh viện này có kinh phí kịp thời thực hiện chi trả phần tiền lương, phụ cấp còn nợ nhân viên từ tháng 5 năm ngoái đến nay.

Trong tuần qua, 40 nhân viên của Bệnh viện Tuệ Tĩnh, chiếm 1/4 tổng số người làm việc trong bệnh viện, đã xuống đường biểu tình ở Hà Nội để phản đối việc bệnh viện chậm trả lương hơn nửa năm. Những người biểu tình nói họ “bị bỏ đói” trong khi lãnh đạo được “lương thưởng đầy đủ.”

Học viện Y-Dược học Cổ truyền cho hay từ tháng 1 năm trước, Bệnh viện Tuệ Tĩnh trở thành đơn vị “tự bảo đảm chi hoạt động thường xuyên”- đồng nghĩa là bệnh viện “được tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng nguồn tài chính để thực hiện nhiệm vụ.” Tuy nhiên, đại dịch cúm Vũ Hán đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của bệnh viện này. Trong nhiều tháng, bệnh viện gần như không có bệnh nhân. Chính vì vậy, nguồn thu của bệnh viện không đủ để trang trải chi phí hoạt động thường xuyên, bao gồm cả tiền lương của nhân viên.

ĐAN MẠCH TẨY CHAY NGOẠI GIAO OLYMPIC BẮC KINH VÌ VI PHẠM NHÂN QUYỀN CỦA TRUNG CỘNG 

Vào thứ Sáu ngày 14/01, Ngoại trưởng Jeppe Kofod tuyên bố Đan Mạch sẽ không gởi phái đoàn ngoại giao chính thức đến Thế vận hội Bắc Kinh 2022 vì các vi phạm nhân quyền trầm trọng của tại nước chủ nhà.

Ông Kofod nói rằng Đan Mạch rất lo ngại về tình hình nhân quyền tại Trung Cộng và đó là lý do Copenhagen đã đưa ra quyết định trên sau khi các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu không thống nhất được một lập trường chung tại cuộc họp ở Brest trong tuần này.

Trước đó, các quốc gia như Úc, Anh, Canda và Nhật Bản đã cùng Hoa Kỳ tẩy chay sự kiện thể thao trên để phản đối hồ sơ nhân quyền Trung Cộng. Hòa Lan cũng không gởi phái đoàn ngoại giao chính thức đến Thế vận hội vì cúm Vũ Hán.

HOA KỲ CẢNH BÁO NGA XÂM LƯỢC UKRAINE

Hoa Kỳ cảnh báo Nga đang chuẩn bị xâm chiếm Ukraine nếu ngoại giao không đạt mục tiêu sau khi xảy ra cuộc tấn công mạng quy mô nhắm vào các website của chính phủ Ukraine với lời cảnh báo “hãy chờ điều tồi tệ nhất.”

 

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói Hoa Kỳ lo ngại là Nga đang chuẩn bị khả năng tấn công quân sự vào quốc gia mà họ từng xâm chiếm vào năm 2014.

Tuy nhiên, Moscow bác cảnh cáo này, dù Nga đã tập trung hơn 100.000 quân tại biên giới Ukraine và hôm 14/1 công bố thêm hình ảnh tăng thêm lực lượng.

Cuộc tấn công mạng, mà cơ quan an ninh Kyiv nói có chỉ dấu cho thấy Nga có liên hệ-được thực hiện vài giờ sau khi các cuộc đàm phán an ninh kết thúc mà không có đột phá giữa Moscow với các đồng minh phương Tây.

Ukraine cho hay Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã đề nghị cuộc họp ba bên với các lãnh đạo Nga và HoaKỳ.

You May Also Like