TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 18 tháng 12 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Phụng Hoàng&Đồng Tâm trình bày sau đây.

      DLSN18122021bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 18 tháng 12 năm 2021

LIÊN HIỆP QUỐC LÊN ÁN BA PHIÊN TOÀ XỬ NGƯỜI HOẠT ĐỘNG Ở VIỆT NAM

Vào thứ Sáu ngày 17/12, Cao uỷ Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ra thông cáo báo chí lên án ba phiên toà trong tuần qua và các bản án nặng nề mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam  đã áp đặt lên bốn nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Trịnh Bá Phương, Nguyễn Thị Tâm, và Đỗ Nam Trung..

Thông cáo viết việc bắt giữ và kết án 4 nhà hoạt động là một phần trong một chiến dịch nhằm làm im lặng và đe doạ những người dám lên tiếng bảo vệ quyền con người. Các trường hợp này cho thấy vấn đề nghiêm trọng về việc suy đoán vô tội, tính pháp lý trong việc giam giữ họ, và sự công bằng của phiên toà.

Cao uỷ Nhân quyền cũng kêu gọi Việt Nam trả tự do cho bốn người hoạt động cũng như phóng thích các tù nhân lương tâm khác.

HAI TỔ CHỨC MẠNG LƯỚI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM VÀ NGƯỜI BẢO VỆ NHÂN QUYỀN PHẢN ĐỐI VIỆC KẾT ÁN 4 NHÀ HOẠT ĐỘNG NHÂN QUYỀN

Vào ngày 16/12, ngay sau khi phiên toà thứ ba kết thúc, hai tổ chức Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam và Người Bảo vệ Nhân quyền đã ra thông cáo báo chí lên án việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam kết án bốn nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Trịnh Bá Phương, Nguyễn Thị Tâm, và Đỗ Nam Trung với những bản án vô cùng nặng nề từ 6 đến 10 năm tù giam theo tội danh nguỵ tạo “tuyên truyền chống nhà nước” của Bộ luật Hình sự.

Trong tuyên bố chung, hai tổ chức này cho rằng bốn nhà hoạt động hoàn toàn vô tội, họ chỉ thực hành những quyền căn bản được bảo đảm bởi Hiến pháp Việt Nam và Bản Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế mà Việt Nam đã ký và cam kết tôn trọng trong khi việc xét xử diễn ra vội vàng và không tuân thủ các thủ tục tố tụng hình sự của Việt Nam cũng như tiêu chuẩn quốc tế về một phiên toà công minh.

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam và Người Bảo vệ Nhân quyền yêu cầu Việt Nam phóng thích các tù nhân lương tâm, bao gồm 4 người mới bị kết án. Hai tổ chức này cũng kêu gọi chính phủ các quốc gia dân chủ áp dụng vác biện pháp trừng phạt nhằm buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cải thiện tình trạng nhân quyền và nghiêm chỉnh thực thi các cam kết quốc tế về nhân quyền.

NGHỊ VIỆN CHÂU ÂU THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT LIÊN QUAN ĐẾN VIỆC CÔNG NHÂN VIỆT BỊ CƯỠNG BỨC Ở SERBIA

Nghị viện châu Âu vừa thông qua một nghị quyết bày tỏ sự lo ngại về tình trạng cưỡng bức lao động đối với khoảng 500 công nhân Việt Nam tại nhà máy lốp xe Trung Quốc Linglong ở miền Bắc Serbia.

Nghị quyết kêu gọi các nhà chức trách Serbia điều tra vụ việc một cách cẩn thận và đảm bảo tôn trọng các quyền cơ bản của con người trong nhà máy, đặc biệt là quyền lao động, cung cấp cho EU kết quả điều tra và buộc các thủ phạm phải chịu trách nhiệm.

Nghị viện cũng kêu gọi Serbia với tư cách là một quốc gia ứng cử viên của EU hãy “cải thiện cho phù hợp với luật lao động của EU và tuân thủ các công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế liên quan mà nước này đã phê chuẩn.”

Hàng trăm công nhân Việt Nam đã được đưa sang Serbia qua công ty môi giới với giá từ 2.200 đến 4.000 Mỹ kim. Sau đó, họ được Tập đoàn Kỹ thuật Năng lượng Trung Quốc Tianjin Electric Power Construction thuê, với hợp đồng không có ngày bắt đầu và thanh toán bằng tiền mặt. Họ phải làm việc theo ca 9 tiếng/ngày, 26 ngày/tháng và tất cả chi phí trang bị bảo hộ cá nhân đều bị trừ vào tiền lương. Nếu làm không đủ ngày, họ sẽ bị mất toàn bộ tiền lương tháng. Nếu đi làm muộn, họ có nguy cơ bị mất tiền lương cả ngày. Hộ chiếu của các công nhân đều bị tịch thu.

VIỆT NAM DỰ ĐỊNH DI TẢN 238 NGÀN DÂN Ở MIỀN TRUNG VÌ SIÊU BÃO RAI

Nhà cầm quyền Việt Nam lên kế hoạch di tản hơn 238 ngàn người thuộc hơn 51 ngàn gia đình thuộc 28 tỉnh miền trung từ Quảng Trị đến Bình Thuận để ứng phó với siêu bão Rai.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Việt Nam, hiện cơn bão Rai đã vượt qua phía Bắc đảo Palaoan của Philippines, đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 9 trong năm 2021 ở Việt Nam. Bão sẽ đi vào khu vực Biển Đông từ ngày 18-20/12, giật cấp 17, sóng biển cao 8-10m kèm theo áo mưa lớn, lũ quét, và sạt lở đất.

Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp Hoa Kỳ cho biết rằng cơn bão Rai – có sức gió duy trì 240 km/giờ, một siêu bão cấp 4, tăng lên cấp 5 khi đi qua miền nam Philippines hôm 16/12 – sẽ hướng về Việt Nam và miền nam Trung Quốc trong những ngày tới.

Tnh đến trưa thứ Sáu ngày 17/12, các địa phương từ Quảng Bình đến Bình Thuận đã cho di chuyển khỏi khu vực nguy hiểm hoặc neo đậu tại bến với gần 45.000 tàu cùng 240.000 lao động.

EU ĐỒNG LÒNG TRỪNG PHẠT KINH TẾ NGA NẾU MOSCOW XÂM LƯỢC UNCRAINE

Lãnh đạo của 27 nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu (EU) đồng ý sẽ phối hợp với Hoa Kỳ và Anh Quốc áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga trong trường hợp chính quyền Moscow ra lệnh tấn công Ukraina.

Trong thông cáo chung sau cuộc họp kín diễn ra trong nhiều giờ tại Bruxelles, nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ của 27 nước thuộc EU nêu rõ “thêm bất kỳ vụ tấn công quân sự nào nhắm vào Ukraina sẽ dẫn đến những hậu quả hàng loạt và trả giá đắt, trong đó có các biện pháp hạn chế được phối hợp với các đối tác Hoa Kỳ và Anh Quốc.”

Tuy EU không thảo luận chi tiết về các biện pháp trừng phạt, nhiều nhà ngoại giao cho rằng Bruxelles có thể nhắm đến các đại tập đoàn Nga và cấm mọi giao dịch ngân hàng của châu Âu với các ngân hàng Nga.

Phía NATO cũng ủng hộ lập trường của EU. Tổng thư ký Jens Stoltenberg từng cảnh báo “sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa hiệp nào về quyền của Ukraina được tự lựa chọn con đường riêng, về quyền quyết định của NATO bảo vệ các thành viên hay làm đối tác với Ukraina.”

You May Also Like