TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 10 tháng 12 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN10122021bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 10 tháng 12 năm 2021

SÀI GÒN THIỆT HẠI GẦN 12 TỶ MỸ KIM VÌ ĐẠI DỊCH VŨ HÁN

Theo tính toán của nhà cầm quyền thành Hồ, nền kinh tế của thành phố này đã thiệt hại gần 12 tỷ Mỹ kim trong 2 năm đại dịch vừa qua.

Số liệu này được đưa ra trong lễ bế mạt phiên họp hội đồng thành phố vào chiều thứ Năm 9/12. Trong bài diễn văn bế mạc, bà Nguyễn Thị Lệ, chủ tịch hội đồng thành phố, cho biết là trong năm 2021, mức tăng trưởng của nền kinh tế là số âm, nguồn cung ứng bị đứt gẫy và các cơ xưởng thiếu hụt công nhân trở lại làm việc. Chính vì thế tổng thiệt hại lên đến 273 ngàn tỷ đồng, tức gần 12 tỷ Mỹ kim.

Trong khi đó, đại dịch Vũ Hán vẫn hoành hành dữ dội trên toàn quốc sau hai tháng quyết định “sống chung với dịch”. Từ mức 8 ngàn người bị nhiễm mỗi ngày vào một tháng trước, con số này đã tăng vọt qua mức 15 ngàn vào hôm thứ Năm 9/12, với một số tỉnh thành miền nam trở thành các ổ dịch lớn. Vào hôm qua, tỉnh Cà Mau có thêm 720 người bị nhiễm, trong khi Tiền Giang và Vĩng Long có thêm 570 người ở mỗi tỉnh.

CÁC THỦY THỦ VN BỊ CHÌM TÀU Ở NAM HÀN ĐÃ ĐƯỢC CỨU VỚT

17 thủy thủ VN trên chiếc tàu hàng Panama đã được cứu vớt, trong khi một người còn lại vẫn mất tích, theo loan báo của bộ ngoại giao VN vào chiều thứ Năm 9/12.

Cần biết là chiếc tàu hàng Huoei Crystal, treo cờ Panama, đã bị chìm tại vùng biển Cao Ly đã bị vô nước và mất liên lạc vào chiều ngày 1/12. Trong số thủy thủ đoàn trên tàu có 18 người Việt.

Đến rạng sáng hôm sau, giới chức Nam Hàn đã cứu vớt được 17 thủy thủ VN, đưa vào hải cảng Donghe. Nhưng sau mấy ngày lùng kiếm vẫn không tìm được một người còn lại.

37 CONTAINER RÁC NHỰA BỊ CHẬN GIỮ TRÊN ĐƯỜNG ĐẾN VN

37 container phế liệu nhựa của Đức trên đường vận chuyển đến VN đã bị một tổ chức bảo vệ môi trường của Mỹ chận giữ vào tuần trước.

Tổ chức có tên gọi Mạng lưới Hành động Basel cho biết là họ đã thành công trong nỗ lực ngăn chận số container rác nhựa nói trên đến cảng Hải Phòng. Vụ ngăn chận diễn ra sau khi tổ chức Basel gửi thư cảnh cáo đến công ty vận chuyển hàng hải COSCO. Khi 37 container này đang được chuyển lên tàu hàng COSCO ở hải cảng Piraneaus của Hy Lạp thì bị giới chức nước này ra lệnh đình chỉ.

Trong thông cáo báo chí đưa ra vào cuối tuần qua, tổ chức Basel lên án chính phủ Đức về việc xuất cảng số rác thải này qua trung gian Hy Lạp. Cần biết là theo cam kết của hai nước Đức – Việt vào mấy năm trước, rác thải của Đức bị cấm xuất cảng đến VN. Tuy nhiên vào đầu năm nay, hàng chục container rác thải của Đức đã vận chuyển đến Hải Phòng và hơn 80 container khác đang nằm chờ vận chuyển ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Cần nói thêm là khối Liên hiệp Âu châu đang siết chặt các quy định vận chuyển các rác thải từ các nước công nghiệp đến các quốc gia nghèo khó để bảo vệ môi trường.

HOA KỲ ÁP ĐẶT LỆNH CẤM VẬN VŨ KHÍ ĐỐI VỚI CAMPUCHIA

Vào hôm thứ Tư 8/12, chính phủ Hoa Kỳ đã ban hành lệnh cấm vận vũ khí đối với Campuchia vì nước này càng ngày càng lệ thuộc vào Trung Cộng.

Cùng với lệnh cấm vận vũ khí, chính phủ Mỹ cũng hạn chế việc Campuchia thu mua các thiết bị xử dụng trong quân sự lẫn dân sự. Tuy nhiên bà Gina Raimondo, bộ trưởng thương mại Hoa Kỳ, tuyên bố là Hoa Kỳ luôn luôn tôn trọng chủ quyền và lập trường của Campuchia.

Cần biết là vào tháng trước, Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 2 quan chức Campuchia bị buộc tội lạm dụng tài chánh tại dự án xây dựng căn cứ hải quân Ream mà Hoa Kỳ tài trợ. Quyết định này diễn ra sau khi Campuchia san bằng một cơ sở mà Hoa Kỳ bỏ tiền xây dựng tại căn cứ nói trên.

Cần nói thêm, trong 10 năm qua, Trung Cộng đã trở thành đồng minh lớn nhất của Campuchia, với hàng tỷ Mỹ kim viện trợ và đầu tư ở nước này mỗi năm. Vào tháng 9 vừa qua, Trung Cộng đã viện trợ hơn 270 triệu Mỹ kim, đồng thời tài trợ hơn 160 triệu Mỹ kim để xây dựng một sân vận động ở thủ đô Phnom Penh.

TỶ PHÚ JIMMY LAI CỦA HỒNG KÔNG LẠI LÃNH THÊM ÁN TÙ

Vào hôm qua, bạo quyền Hồng Kông lại kết án thêm tỷ phú truyền thông Jimmy Lai cùng hai nhà đấu tranh khác về tội tham gia lễ tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn.

Cả ba ông Jimmy Lai, Gwyneth Hồ và Châu Hạnh Đồng bị kết tội xúi giục và tụ tập trái phép khi đến dự lễ thắp nến tưởng niệm vào tháng 6 năm ngoái. Mặc dù bị cảnh sát cấm đoán, nhưng hàng chục ngàn người đã có mặt trong buổi lễ nói trên, trong đó có hơn 20 nghị viên Hồng Kông.

Phát biểu tại tòa án, cả ba bị cáo đều tuyên bố là đến tham dự với tư cách cá nhân chứ không phải là ban tổ chức, vì thế không thể bị buộc tội là “xúi giục bất cứ ai”. Tuy nhiên quan tòa khăng khăng cho rằng hành động tham dự là bất tuân mệnh lệnh của cảnh sát. Theo lịch trình, bản án sẽ được đưa ra vào ngày 13/12, với mức án có thể lên đến 5 năm tù.

TẬP ĐOÀN ĐỊA ỐC EVERGRANDE CHÍNH THỨC BỊ VỠ NỢ

Sau nhiều tháng lao đao vì nợ nần ngập đầu, tập đoàn địa ốc Evergrande của Trung Cộng đã chính thức bị liệt vào danh sách vỡ nợ sau khi công ty đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings của Mỹ xếp hạng tập đoàn này ở mức “vỡ nợ có giới hạn”.

Mức xếp hạng mới nhất được đưa ra sau khi Evergrande không thể thanh toán 1 tỷ 200 triệu Mỹ kim cho số trái phiếu đáo hạn vào ngày 6/12.

Cần nhắc lại, thị trường tài chánh Hoa Lục đã lao dốc vào mấy tháng qua sau khi có tiết lộ là Evergrande mắc nợ hơn 300 tỷ Mỹ kim và không còn khả năng trả nợ. Đây là tập đoàn xây dựng lớn nhất Hoa Lục với hơn 1300 dự án tại 280 thành phố.

Ngân hàng Nhà nước Trung Cộng vào tháng 10 tuyên bố Evergrande chỉ là một hiện tượng đơn độc, không ảnh hưởng nhiều đến ngành bất động sản Hoa Lục.

You May Also Like