TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 30/11/2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh & Thiên An.

      DLSN30112021 TT

TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 30/11/2021

1)  TÙ CHÍNH TRỊ BIỂU TÌNH TẬP THỂ TRONG TRẠI GIAM XUÂN LỘC

Các tù nhân chính trị tại trại giam Xuân Lộc – Đồng Nai đã mở cuộc biểu tình phản đối việc bị giam nhốt cả ngày lẫn đêm, không được cho ra sân để hít thở không khí trong lành.

Tin trên được tiết lộ bởi bà Nguyễn Thị Châu, vợ của tù nhân chính trị Nguyễn Ngọc Ánh, một trong số những người biểu tình. Theo lời kể của bà Châu, cuộc biểu tình phản đối đã kéo dài hơn một tháng với các tù nhân từ chối không nhận cơm tù, chỉ ăn uống lặt vặt cho qua ngày. Bà Châu cho biết là ông Ánh cùng các tù nhân chính trị nhất quyết tẩy chay cơm tù cho đến khi đạt được yêu cầu cho phép ra sân phơi nắng mỗi ngày.

Cần biết là trại tù Xuân Lộc hiện đang giam giữ các tù chính trị Huỳnh Đức Thanh Bình, Nguyễn Văn Đức Độ và kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh. Tất cả đều bị giam nhốt trong phòng suốt ngày kể từ 6 tháng qua.

Trong khi đó, báo chí lể đảng suốt tuần qua không hề loan tải lời cam kết của Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra ở Nhật là VN sẽ cải thiện nhân quyền để thu hút đầu tư từ các tập đoàn lớn trên thế giới. Lời cam kết này được ông Chính đưa ra trong Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tại Tokyo trong chuyến viếng thăm nước Nhật vào tuần trước. Ngoài lãnh vực nhân quyền, ông Chính còn cam kết cải cách triệt để thù tục hành chánh và diệt trừ tham nhũng để mang lại lợi ích cho giới đầu tư.

2)  LŨ LỤT ĐANG HOÀNH HÀNH Ở BÌNH ĐỊNH, QUẢNG NAM VÀ TÂY NGUYÊN

Hàng loạt khu vực tại các tỉnh Bình Định, Quảng Nam, Kontum và Đắc Lắc đang chìm sâu trong biển nước sau nhiều ngày mưa như trút nước, với nhiều tuyến đường bị gián đoạn vì sạt lở và ngập lụt.

Nhà cầm quyền tỉnh Bình Định vào trưa thứ Hai 29/11 cho biết là một số xã như Ân Hảo Đông, Ân Hảo Tây, Ân Mỹ, Ân Tín của huyện Hoài Ân đã bị ngập hơn một thước nước, các con đường liên thôn liên xã đều bị cắt đứt. Tình hình lũ lụt càng lúc càng nghiêm trọng vì nước lũ tiếp tục dâng nhanh. Gần 20 ngàn học sinh ở các huyện Tuy Phước, Phù Cát và Phù Mỹ phải nghỉ học vì đường xá và trường học bị ngập lụt.

Tại Quảng Nam, tuyến quốc lộ 40B ở huyện Nam Trà My bị cắt đứt vì cả chục ngàn thước khối đất đá sạt lở xuống đường. Vào trưa hôm qua, các đập thủy điện cũng đua nhau xả lũ khiến các khu vực hạ lưu thêm ngập lụt, nhiều con đường ở thành phố Hội An ngập sâu cả nửa thước.

Trong khi đó trên Tây nguyên, các vụ sạt lở đồi núi ở hai tỉnh Kontum và Đắc Lắc khiến quốc lộ 14 bị cắt đứt ở đèo Lò Xo.

3)  THÊM 2 NGƯỜI VIỆT TỬ VONG SAU KHI CHÍCH NGỪA DỊCH VŨ HÁN

Một nữ sinh ở Hà Nội và một nam sinh ở tỉnh Bắc Giang đã tử vong sau chích ngừa vắc xin Pfizer vào cuối tuần qua.

Hai cái chết này diễn ra chỉ mấy ngày sau khi 4 nữ công nhân ở tỉnh Thanh Hóa lần lượt qua đời ở bệnh viện vì chích ngừa vắc xin Vero Cell của Trung Cộng. Theo tường trình của sở y tế Hà Nội, cô nữ sinh lớp 9 được chích một liều Pfizer vào sáng thứ Bảy 27/11, đến tối thì lên cơn sốt cao, được gia đình cấp tốc đưa đến bệnh viện Bạch Mai để cứu chữa nhưng qua đời vào rạng sáng Chủ nhật 28/11.

Trong khi đó giới chức y tế tỉnh Bắc Giang cho biết một nam sinh 16 tuổi được chích liều thứ nhì vào sáng ngày 24/11 và qua đời vào ngày hôm sau. Hiện các chuyên gia y tế vẫn chưa nắm rõ về nguyên nhân dẫn đến hai cái chết nói trên.

Cần biết là vào hôm qua, thứ Hai 29/11, VN ghi nhận gần 14 ngàn người bị nhiễm tại 59 tỉnh thành, nâng tổng số người bị nhiễm lên hơn 1 triệu 200 ngàn, với gần 25 ngàn người tử vong kể từ đợt dịch thứ 4 bộc phát vào cuối tháng 4.

4)  VN ĐƯỢC PHÉP SẢN XUẤT THUỐC CHỮA TRỊ BỆNH VIÊM PHỔI VŨ HÁN

Hai tập đoàn Pfizer và MSD của Mỹ vừa đồng ý cho phép VN sản xuất các loại thuốc viên chữa trị bệnh nhân nhiễm dịch viêm phổi Vũ Hán.

Trong thông báo đưa ra vào hôm qua, bộ y tế VN cho biết là hai tập đoàn trên đã chuyển quyền bào chế hai loại thuốc Molnupiravir và Paxlovid cho các công ty dược phẩm VN.

Cần biết là vào tuần trước, tập đoàn Pfizer tuyên bố là sẽ cho phép một số công ty bào chế loại thuốc viên ở 95 quốc gia để chữa trị bệnh viêm phổi Vũ Hán. Trong khi đó, tập đoàn MSD, còn được biết dưới tên Merck Company, đã ký kết thỏa thuận cho phép các công ty dược phẩm bào chế thuốc Molnupiravir của họ.

5)  MÁY BAY TRUNG CỘNG LẠI XÂM NHẬP KHÔNG PHẬN ĐÀI LOAN

Liên tiếp trong hai ngày qua, hàng chục máy bay Trung Cộng, trong đó có cả máy bay tiếp tế nhiên liệu, đã tiến vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan nhằm trả đũa chuyến viếng thăm của phái đoàn nghị sĩ Hoa Kỳ đến đảo quốc này.

Quân đội Đài Loan cho biết là vào hôm Chủ Nhật 28/11 có đến 27 máy bay Trung Cộng, trong đó có 8 chiến đấu cơ và một máy bay tiếp liệu, đã tiến vào không phận phía tây nam. Qua hôm sau, một số máy bay Trung Cộng lại áp sát không phận Đài Loan khiến chính phủ Đài Loan lớn tiếng tuyên bố là “sẽ không bao giờ khuất phục trước sự uy hiếp của Trung Cộng”.

Cần biết là phái đoàn Hoa Kỳ vẫn cương quyết sang thăm Đài Loan bất chấp tòa đại sứ Trung Cộng ở Mỹ mạnh mẽ yêu cầu phải hủy bỏ chuyến đi. Ngay sau khi phái đoán này đặt chân đến Đài Loan, quân đội Trung Cộng đã mở các cuộc tập trận ở eo biển Đài Loan mà họ gọi là nhằm “đáp trả các hành vi sai lầm của các nước” khi tái lập quan hệ với đảo quốc này.

6)  HOA KỲ TRỤC XUẤT 27 NHÂN VIÊN NGOẠI GIAO NGA

Trong một cuộc trà đũa, chính phủ Mỹ đã ra lệnh cho 27 nhà ngoại giao Nga và gia đình phải rời khỏi nước Mỹ trước ngày 30 tháng Giêng năm tới.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Washington vào cuối tuần qua, đại sứ Nga Anatoly Antonov xác nhận lệnh trên và than phiền là các cơ sở ngoại giao ở Hoa Kỳ đang thiếu thốn nhân sự trầm trọng. Ông Antonov cho biết là kể từ năm 2016, hơn 100 nhà ngoại giao Nga cùng gia đình đã bị trục xuất khỏi nước Mỹ vì mối quan hệ càng ngày càng căng thẳng giữa hai nước Mỹ – Nga.

Vào tháng trước, chính phủ Joe Biden cho biết là số nhân viên ngoại giao Mỹ ở nước Nga cũng bị buộc cắt giảm từ 1200 người vào năm 2017 xuống còn 120 người, khiến nước Mỹ lên tiếng cảnh cáo là họ sẽ phải đóng cửa tòa đại sứ nếu tiếp tục bị trục xuất nhân viên.

You May Also Like