Tin Tức: Thứ Hai, ngày 29/11/2021

Mở đầu chương trình, Vân Hà và Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN29112021bis TT

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 29/11/2021

1)  ĐIỀU TRA VỀ CÁI CHẾT CỦA 4 CÔNG NHÂN SAU KHI CHÍCH NGỪA THUỐC CỦA TRUNG CỘNG

Thủ tướng Phạm Minh Chính vào cuối tuần qua ra lệnh cho bộ y tế và nhà cầm quyền tỉnh Thanh Hóa phải mở cuộc điều tra về cái chết của 4 công nhân, sau khi chích ngừa thuốc Vero Cell do Trung Cộng sản xuất.

Cần nhắc lại, vào ngày 23/11, sau khi được chích ngừa, 5 công nhân thuộc công ty giấy Kim Việt ở huyện Nông Cống đã lên cơn co giật, phải đưa đi cấp cứu ở bệnh viện tỉnh Thanh Hóa, nhưng 4 người đã lần lượt từ trần.

Theo lệnh của ông Chính, giới chức y tế và nhà cầm quyền Thanh Hóa phải điều tra rõ nguyên nhân dẫn đến thảm kịch nói trên và báo cáo lên thủ tướng trước ngày 30/11.

Trong khi số ca nhiễm mỗi ngày ở VN tiếp tục gia tăng ở mức hơn 12,000 người, với khoảng 180 người tử vong, trong bối cảnh thế giới đang báo động về một loại biến thể siêu vi Vũ Hán, được đặt tên là Omicron, có xuất xứ từ Nam Phi.

2) SÓC TRĂNG LẠI ÁP DỤNG BIỆN PHÁP GIỚI NGHIÊM ĐỂ NGĂN CHẬN DỊCH

Trước làn sóng lây nhiễm đang gia tăng mạnh, với 7 huyện chuyển sang màu cam, nhà cầm quyền tỉnh Sóc Trăng lại cấp tốc ban hành lệnh giới nghiêm kể từ hôm Chủ nhật 28/11, cấm người dân ra đường từ 9 giờ tối đến 4 giờ sáng hôm sau.

Kể từ hôm nay, cấp độ dịch ở Sóc Trăng là màu cam, với tổng số người bị nhiễm lên đến 16,000 với 98 người tử vong. Ổ dịch lớn nhất ở tỉnh này là huyện Trần Đề với 3,500 ca nhiễm, kế đến là huyện Kế Sách với 2,300 người và thị xã Vĩnh Châu là 2,200 người. Lệnh giới nghiêm sẽ kéo dài cho đến khi có thông báo mới.

Trong khi đó tại tỉnh Vĩnh Long, tổng số ca nhiễm đã vượt mức 10,000, với 400 người được ghi nhận vào hôm Chủ nhật 28/11. Tỉnh này cũng nâng cấp độ dịch từ cấp 2 lên cấp 3.

3)  MÁY BAY LẠI HÚC VÀO NHAU Ở PHI TRƯỜNG NỘI BÀI – HÀ NỘI

Vào tối thứ Bảy 27/11, phi trường Nội Bài – Hà Nội lại xảy ra vụ va chạm nhau giữa 2 máy bay tại phi cảng quốc tế, kết quả điều tra sơ khởi là do lỗi của các phi công.

Theo tường thuật của giới quan chức, tai nạn xảy ra khi một máy bay chở 127 hành khách từ Đà Lạt ra Hà Nội, đang tiến vào vị trí cập cảng thì bất ngờ chạm vào một máy bay đang đậu gần đó, khiến cánh của hai máy bay bị xé rách. Các quan chức xác định nguyên nhân tai nạn là do viên phi công điều khiển chiếc máy bay Đà Lạt, nên đã tước bằng lái của người này.

Cần nhắc lại là vào ngày 2/11 vừa qua, một vụ va chạm đã xảy ra tại phi trường Nội Bài, khi một máy bay đang được kéo ra khỏi phi cảng để đưa khách đi Phú Quốc, bất ngờ đụng vào một máy bay đang đậu. Hàng loạt nhân viên và quan chức đã bị đình chỉ công tác để điều tra tai nạn nói trên.

4)  BIẾN THỂ OMICRON ĐANG LAN NHANH TRÊN THẾ GIỚI

Vào hôm Chủ nhật 28/11, Omicron, một biến thể của siêu vi Vũ Hán ở Nam Phi được ghi nhận ở một số nước, với 13 trường hợp ở Hòa Lan, 2 ở Đan Mạch và 2  ở Úc,  khiến nhiều nước quyết định hạn chế du hành đến châu Phi để ngăn chận đợt dịch mới.

Vào tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới gọi biến thể Omicron là một nguy cơ mới, vì có tốc độ lây nhiễm cao gấp mấy lần biển thể Delta nhưng chưa rõ mức độ độc hại của nó. Đáng lo ngại là một số công ty dược phẩm cho biết là phải mất vài tháng mới có thể bào chế được vaccine phòng chống Omicron.

Giới chức y tế Hòa Lan cho biết, 13 người bị nhiễm biến thể Omicron được phát giác vào hôm thứ Sáu 26/11, trên 2 chuyến bay từ Nam Phi đến Amsterdam. Đây là 13 người nhiễm trong tổng số 61 trường hợp dương tính trên 2 chuyến bay.

Cần biết, sau khi Nam Phi công bố biến thể Omicron, giới chức các nước như: Anh, Đức, Ý, Đan Mạch, Bỉ, Do Thái, Hòa Lan, Úc và Hồng Kông cũng ghi nhận các ca nhiễm biến thể này. Một số nước đã lập tức ra lệnh cấm du hành đến các nước Phi châu vào cuối tuần qua, với mức cảnh báo rất cao.

5) MỘT NGƯỜI DÂN BẮC HÀN BỊ TUYÊN ÁN TỬ HÌNH VÌ NHẬP LẬU PHIM NAM HÀN

Bạo quyền Bắc Hàn vừa kết án tử hình một người đàn ông, vì đã nhập lậu cuốn phim “Squid Game” do Nam Hàn sản xuất.

Theo cáo trạng, người đàn ông nói trên đã lén mang phim này vào Bắc Hàn qua ngả Trung Cộng, sau đó sao chép lại trước khi bán ra. Sau khi bắt quả tang 7 sinh viên Bắc Hàn đang xem cuốn phim này, công an đã truy ra bị cáo nói trên. Theo phán quyết của bạo quyền Bắc Hàn, người này sẽ bị hành quyết bằng xử bắn, trong khi các sinh viên xem phim sẽ bị đày đến các khu mỏ để lao động khổ sai.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của giới chức tình báo Nam Hàn, cuốn phim này đang được chuyền tay nhau ở Bắc Hàn từ nhiều tháng qua. Vụ phán án nặng nề nói trên diễn ra sau khi Bắc Hàn đưa ra đạo luật “xóa bỏ tư tưởng và văn hóa phản động trong giới thanh thiếu niên”.

Cần biết, “Squid Game” là một cuốn phim rất ăn khách tại 94 quốc gia, có khoảng 142 triệu người vào xem chỉ trong vòng 1 tháng ra mắt.

6) LẦN ĐẦU TIÊN XUẤT HIỆN TRƯỚC CÔNG CHÚNG, TRÙM TALIBAN CẤU CỨU QUỐC TẾ

Lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng trong vị thế thủ tướng lâm thời ở A Phú Hãn, Giáo sĩ Mohammad Hassan Akhund, thủ lãnh tối cao phe Taliban, kêu gọi quốc tế hỗ trợ A Phú Hãn và cam kết sẽ không gây nguy hại cho các nước.

Trong bài diễn văn ra mắt vào hôm thứ Bảy 27/11, Giáo sĩ Akhund cam kết sẽ không nhúng tay vào nội bộ các nước, và bày tỏ mong muốn có được mối quan hệ kinh tế tốt đẹp với thế giới. Ông cũng đổ lỗi cho chế độ tiền nhiệm đã đưa đến tình trạng băng hoại kinh tế hiện nay ở A Phú Hãn. Trong lời kêu gọi, trùm Taliban cũng yêu cầu Hoa Kỳ phải giao trả khối tài sản 10 tỷ Mỹ kim đang bị phong tỏa ở Mỹ.

Cần biết là 38 triệu dân A Phú Hãn đang lâm vào cảnh đói nghèo phải “bán vợ đợ con”, chỉ vài tháng sau khi phe Taliban cướp được chính quyền. Tỷ lệ lạm phát tăng vọt mỗi ngày trong khi quốc tế đình chỉ viện trợ cho A Phú Hãn, chiếm đến 75% nguồn thu nhập mỗi năm của nước này.

You May Also Like