TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 27/11/2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Phụng Hoàng và Đồng Tâm.

      DLSN27112021 TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 27/11/2021

1) 10 TỔ CHỨC NHÂN QUYỀN ĐỀ NGHỊ TRỪNG PHẠT TÔ LÂM THEO ĐẠO LUẬT MAGNITSKY TOÀN CẦU

10 tổ chức vận động nhân quyền quốc tế phát động chiến dịch kêu gọi các chính phủ phương Tây áp dụng Đạo luật Magnitsky Toàn cầu để chế tài Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hoà Bình vì cả hai đã vi phạm nhân quyền nghiêm trọng trong nhiều năm qua. Cả hai là uỷ viên bộ chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các tổ chức, trong đó có Ký giả Không Biên giới (RSF), Article 19 và Hội Anh em Dân chủ, thúc giục Liên minh châu Âu, Quốc hội Hoa Kỳ, Anh và Canada áp dụng biện pháp trên.

Ông Lâm và ông Bình bị cáo buộc chịu trách nhiệm cho việc đàn áp, tấn công bạo lực và bắt giữ hơn 300 tù nhân lương tâm và 2.000 trường hợp các nhà bất đồng chính kiến bị sách nhiễu với ít nhất 500 vụ đánh đập tù nhân bởi lực lượng công an do họ điều động. Trong một thỉnh nguyện thư đưa ra cho chiến dịch này, các tổ chức trên còn cho rằng hai nhân vật trên cũng chịu trách nhiệm đối với “những vụ tra tấn tù nhân, sách nhiễu người thân, triệt hạ kinh tế và can thiệp đưa đến những phiên toà bất công.”

Một hồ sơ chứng cứ hành vi vi phạm nhân quyền của hai quan chức cộng sản trên cùng một báo cáo về tình trạng tù nhân lương tâm Việt Nam 2021, do 10 tổ chức phối hợp thực hiện, đã được trao cho các giới chức Liên minh châu Âu hôm 27/10.

2) THÊM HAI NGƯỜI Ở THANH HOÁ BỊ CHẾT SAU KHI TIÊM VACCINE VERO CELL CỦA TRUNG CỘNG

 

Đã có thêm hai người chết do biến chứng sau khi tiêm vaccine Vero Cell ngừa cúm Vũ Hán ở tỉnh Thanh Hoá.

Người tử vong thứ tư là một nữ công nhân 36 tuổi của Công ty Giày Kim Việt. Người này là một trong hơn 60 người bị phản ứng sau tiêm vacine Vero Cell ở huyện Nông Cống ba ngày trước đây. Trong số này có 9 người bị phản ứng nặng.

Tất cả những người bị biến chứng sau khi chích vaccine Vero Cell đều là nữ trong độ tuổi 25-30, cùng là công nhân ở Công ty Giày Kim Việt. Hôm 23/11, công ty này đã tổ chức tiêm vaccine Trung Cộng cho khoảng 400 công nhân thì xảy ra biến cố trên.

Nhà cầm quyền tỉnh Thanh Hóa đã đình chỉ việc tiêm từ lô vaccine Vero Cell liên quan đến tai nạn sốc phản vệ sau khi tiêm. Lô này đang còn 43.000 liều chưa tiêm hiện đang lưu kho ở huyện Nông Cống trong tổng số 53.000 liều được phân bổ hôm 18/11. Tuy nhiên, Thanh Hoá tiếp tục tiêm loại vaccine này từ các lô khác.

3) NHÀ CẦM QUYỀN THÀNH HỒ LẠI PHỦ NHẬN TIN ĐỒN VỀ TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP TỪ THỨ BẢY

Vào tối thứ Sáu ngày 26/11, Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm Vũ Hán của thành phố Sài Gòn khẳng định rằng thông tin trên mạng xã hội về việc đặt thành phố lớn nhất nước vào tình trạng khẩn và đưa quân đội cung cấp lương thực cho người dân là bịa đặt.

Từ trưa ngày 26/11, mạng xã hội lan truyền nội dung Sài Gòn sẽ bị đặt vào tình trạng khẩn. Các siêu thị sẽ bị đóng cửa trong khi một số siêu thị chuỗi lớn sẽ ký hợp đồng với quân đội để cung ứng lương thực cho dân. Tin đồn nói việc phong tỏa thành phố kéo dài 2 tuần.

Nhà cầm quyền thành phố cho rằng họ vẫn kiểm soát được tình hình dịch bệnh cúm Vũ Hán trong khi việc tiêm vaccine ngừa bệnh này đang tăng lên hàng ngày. Tính đến hết ngày 24/11, đã có hơn 7,8 triệu người được tiêm mũi đầu tiên và gần 6,5 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi phòng cúm Vũ Hán ở thành phố này. Sài Gòn đang chuyển sang trạng thái “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch.”

4) NATO CẢNH BÁO NGA VỀ VIỆC TĂNG QUÂN GẦN UKRAIN

Vào thứ Sáu tuần qua, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo Nga đang tập trung nhiều thiết bị quân sự hạng nặng, xe tăng và binh lính sẵn sàng chiến đấu gần Ukraine, đồng thời cảnh báo rằng bất kỳ hành động sử dụng vũ lực nào chống lại Ukraine đều gây hậu quả cho Moscow.

Ngoài ra, ông Stoltenberg nói thêm rằng ông mong đợi chính phủ liên bang mới của Đức sẽ chi tiêu nhiều hơn cho các lực lượng vũ trang của mình và hoan nghênh quyết định tiếp tục lưu trữ vũ khí hạt nhân của phương Tây ở Đức.

You May Also Like