Tin Tức : Thứ Năm, ngày 25/11/2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây:

      DLSN25112021bis TT

Tin Tức  : Thứ Năm, ngày 25/11/2021

1)  NHÀ BÁO LÊ TRỌNG HÙNG BỊ NGƯỢC ĐÃI THÔ BẠO TRONG TRẠI TÙ.

Nhà báo Lê Trọng Hùng, người tự ra ứng cử vào quốc hội, đang bị đe dọa, cô lập và đối xử tàn tệ trong trại giam số 1 – Hà Nội, theo tường thuật của các luật sư bào chữa sau cuộc gặp gỡ thân chủ vào hôm thứ Hai ngày 22/11.

Bà Đỗ Lê Na, phu nhân ông Hùng, vào hôm qua bày tỏ mối quan ngại về sức khỏe của chồng, đặc biệt là đôi mắt đang bị mờ đục mà nếu không giải phẫu kịp thời sẽ trở nên mù lòa. Ngoài vấn đề về sức khỏe, bà Na cũng xác nhận là ông Hùng bị ngược đãi thô bạo trong tù, với các tù nhân bị cấm tiếp xúc với ông Hùng, kể cả việc chia xẻ thức ăn cũng bị trừng phạt.

Cần nhắc lại, sau cuộc gặp gỡ vào ngày 26/10, các luật sư tiết lộ là ông Lê Trọng Hùng đã mở cuộc tuyệt thực kéo dài 21 ngày để phản đối việc bắt giam ông. Năm nay 42 tuổi, ông Hùng từng là giáo viên và bị công an Hà Nội bắt giam vào ngày 27/3 khi nạp đơn ứng cử vào quốc hội trong tư thế độc lập. Ông bị cáo buộc tội “tuyên truyền chống phá nhà nước CHXHCNVN”, nhưng phiên tòa xét xử đã bị đình hoãn vì một số công tố viên bị nhiễm dịch.

2)  HAI CÔNG NHÂN TỬ VONG SAU KHI BỊ CHÍCH VẮC XIN CỦA TÀU.

Hai công nhân đã thiệt mạng, và 3 công nhân khác đang được cấp cứu, sau khi được chích ngừa bằng thuốc Vero Cell của Trung Cộng.

Biến cố đau thương này xảy ra ở huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, vào hôm qua, thứ Tư ngày 24/11, khi trung tâm y tế huyện mở cuộc chích ngừa cho toàn bộ công nhân thuộc công ty Giấy Kim Việt. Chỉ vài phút sau khi chích thuốc, 5 công nhân đã lên cơn co giật và được đưa về bệnh viện tỉnh Thanh Hóa để cấp cứu nhưng hai người đã từ trần.

Cần biết là vào ngày 28/9, một người tử vong sau khi chích Pfizer ở Sài Gòn. Vào ngày 5/11 vừa qua, giới chức tỉnh Gia Lai cũng báo cáo một phụ nữ trẻ tuổi đã thiệt mạng sau khi chích AstraZeneca.

Trong một diễn biến liên quan, chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố sẽ tặng thêm cho VN hơn 4 triệu liều Pfizer, nâng tổng số thuốc mà Hoa Kỳ tặng cho VN trong tháng 11 lên đến 8 triệu liều.

3)  VN VẪN LÀ Ổ BUÔN LẬU ĐỘNG VẬT HOANG DÃ LỚN NHẤT THỂ GIỚI.

Tổ chức Điều tra Môi trường Quốc tế (EIA) vào hôm thứ Tư ngày 24/11 khẳng định VN đang là ổ buôn lậu động vật hoang dã lớn nhất thế giới, bất chấp những cam kết bài trừ vấn nạn này mà Hà Nội đưa ra suốt 10 năm qua.

Trong báo cáo mang tên “Dấu chân VN ở Phi châu”, tổ chức nói trên đã phân tích về hoạt động của các nhóm chuyên buôn bán động vật hoang dã trên thế giới. Theo báo cáo, VN là nơi tiếp nhận chính yếu các động vật hoang dã bị săn giết bất hợp pháp ở các nước Phi châu.

Báo cáo cho biết thêm là các nhóm tội phạm người Việt đã hoạt động ở Phi châu gần 20 năm qua. Kể từ  năm 2010, các băng đảng VN đã dính líu đến việc mua bán và vận chuyển ít nhất 18 ngàn con voi, 110 ngàn con tê tê và 976 con tê giác. Con số nói trên chỉ là thống kê dựa trên các vụ bắt giữ, và không biết còn bao nhiêu động vật khác đã qua mặt được giới hữu trách các nước.

Điều đáng nói là trong năm 2018, hơn 15 tấn ngà voi và 36 tấn vảy tê tê được phát giác trên đường vận chuyển đến VN nhưng không có ai bị bắt giam hay kết án, mặc dù viên đại sứ VN tại Mozambique, ông Nguyễn Văn Trung, thú nhận là đã tham gia móc nối với các quan chức nước này để che giấu cho các băng đảng VN.

4)  THÊM MỘT THẢM KỊCH VỀ DI DÂN VƯỢT BIỂN ĐẾN NƯỚC ANH.

Vào hôm qua, thứ Tư 24/11, một tai nạn thương tâm đã xảy ra khi một chiếc thuyền bị chìm ở eo biển Manche của hai nước Pháp – Anh khiến ít nhất 31 di dân bị chết đuối.

Giới chức Pháp tin rằng số người chết có thể cao hơn vì trên thuyền có hơn 50 người. Vào tối hôm qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố là nước Pháp không muốn biển Manche trở thành nghĩa địa chôn vùi di dân. Trong khi đó, nội các Anh đã nhóm họp khẩn cấp để thảo luận về thảm kịch nói trên.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin cho biết là trong số người chết đuổi, có 5 phụ nữ và một bé gái. Hai người khác được ngư dân cứu sống khi đang trôi nổi ở ngoài khơi cảng Calais.

Cần biết là làn sóng di dân vưọt biển nhập lậu vào nước Anh đã gây ra nhiều thảm kịch chấn động suốt mấy năm qua. Tính từ đầu năm nay, hơn 25 ngàn người đã dùng thuyền xuồng từ Pháp – Bỉ vượt biển đến Anh. Đây chỉ là con số đặt chân lên nước Anh, trong khi con số chính thức vượt biển thì không sao kiểm chứng được.

You May Also Like