Tin Tức: Thứ Hai, ngày 22/11/2021

Mở đầu chương trình, Vân Hà và Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 22/11/2021

1)  500 CÔNG NHÂN VN TẠI SERBIA BỊ NHÀ THẦU TRUNG CỘNG BÓC LỘT TÀN TỆ

Sau nhiều tuần im lặng về các cáo buộc của giới bảo vệ nhân quyền, tổng thống Serbia đã ra lệnh mở cuộc điều tra về tình trạng bóc lột đối với 500 công nhân Việt của một nhà thầu Trung Cộng.

Theo điều tra của các tổ chức nhân quyền Serbia, công ty Trung Cộng Shandong Linglong Tire, đã tuyển dụng khoảng 500 công nhân VN để làm việc trong một cơ xưởng sản xuất vỏ xe ở thành phố Zrenjanin, miền bắc Serbia. Cơ xưởng này được nhà nước Serbia tài trợ và ca tụng là bằng chứng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Serbia và Trung Cộng.

Tuy nhiên, các hình ảnh được công bố cho thấy điều kiện làm việc và sinh sống ở xưởng này vô cùng tồi tệ, với các công nhân bị đối xử như nô lệ. Xưởng này chỉ có hai nhà vệ sinh, không có nước sạch và công nhân phải lên núi săn thú để kiếm ăn. 500 công nhân Việt sống trong các khu lều, không có lò sưởi hay nước nóng và ngủ trên giường tầng không có nệm. Tồi tệ hơn nữa là họ không được chăm sóc y tế và không thể hồi hương, vì toàn bộ giấy tờ đều bị nhà thầu Trung Cộng tịch thu.

2)  SIÊU VI VŨ HÁN ĐANG LAN RỘNG Ở NHIỀU TỈNH THÀNH VN

Số ca nhiễm tại VN vẫn ở mức trên dưới 10,000 mỗi ngày, với nhiều nơi đang trở thành các ổ dịch lớn.

Chỉ trong ngày Chủ nhật 21/11, tỉnh Cà Mau ghi nhận thêm 330 người, nâng tổng số người bị nhiễm vượt qua mức 6,000, trong số này có 26 người tử vong. Tại tỉnh Bà Rịa, số ca nhiễm vào hôm qua là 541 người, trong đó có hơn 430 ca  trong cộng đồng. Cũng vào hôm qua, nhà cầm quyền tỉnh Bạc Liêu ra lệnh giới nghiêm từ 8 giờ tối đến 4 giờ sáng vì dịch bệnh chưa khống chế được. Tính từ cuối tháng 4 đến nay, Bạc Liêu có gần 10,000 ca nhiễm và 90 người tử vong.

Tại miền trung, tỉnh Bình Thuận cũng ghi nhận gần 500 người vào hôm qua. Trong khi tại Huế có 120 người, so với con số trung bình là 60 đến 70 người vào mấy ngày trước đó.

Điều đáng nói là từ ngày 19/11, dịch bộc phát mạnh ở tỉnh Bắc Ninh với mỗi ngày có hơn 100 ca được ghi nhận. Tỉnh này hiện có 25 xã phường và thị trấn nằm trong mức báo động cao, sau hơn một tháng mở cửa các cơ xưởng và nhà máy.

3) 14 CÔNG DÂN VIỆT ĐƯỢC GIẢI CỨU, SAU KHI BỊ LỪA BÁN SANG MIẾN ĐIỆN

Tình trạng buôn người ở VN vẫn tiếp tục diễn ra, với 14 công dân vừa được Tổ chức Rồng Xanh giải cứu ở Miến Điện và trao lại cho phía VN.

Công an tỉnh Tuyên Quang vào sáng Chủ nhật 21/11 cho biết, Tổ chức Rồng Xanh, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hà Nội, đã bàn giao 14 nạn nhân cho bộ công an để đưa họ về quê quán tại các tỉnh thành như: Hà Nội, Lào Cai, Bình Dương, Kiên Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Nghệ An và Thanh Hóa. Hiện nhóm này được đưa đến khu cách ly ở Tuyên Quang trước khi đưa về quê.

Cần nói thêm, Rồng Xanh là một tổ chức phi chính phủ, được thành lập với mục đích tìm kiếm các trẻ em vị thành niên bị lừa bán và giải cứu họ. Suốt 10 năm qua, tổ chức này đã giải cứu hàng trăm trẻ em VN bị bán sang các nước khác.

4)  TRUNG CỘNG LẠI TẬP TRẬN 7 NGÀY Ở VỊNH BẮC BỘ

Bạo quyền Bắc Kinh thông báo là quân đội của họ mở cuộc tập trận ở vịnh Bắc bộ, bắt đầu từ ngày 21 đến ngày 27/11, đồng thời yêu cầu các tàu thuyền không được tiến vào khu vực tập trận.

Theo thông cáo, khu vực tập trận sẽ có bán kính 6 cây số, nằm trong vùng biển mà Trung Cộng có chủ quyền, sau khi 2 nước Việt – Hoa phân định lãnh hải vào 20 năm trước.

Cần biết là từ đầu năm đến nay, Trung Cộng đã tiến hành khoảng 50 cuộc tập trận ở Biển Đông, với ít nhất là 20 cuộc tập trận ở vịnh Bắc bộ và 2 lần ở quần đảo Hoàng Sa. Vào tháng trước, Trung Cộng cũng mở cuộc tập trận bắn đạn thật ở vịnh Bắc bộ trong 2 ngày (25 và 26 tháng 10).

You May Also Like