TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 19 tháng 11 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Minh Nguyệt&Bá Cơ trình bày sau đây.

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 19 tháng 11 năm 2021

VIỆT NAM TỔ CHỨC LỄ TƯỞNG NIỆM ĐỒNG BÀO TỬ VONG VÌ ĐẠI DỊCH COVID-19.

Vào lúc 20 giờ 30 tối nay 19 /11, Việt Nam sẽ tổ chức buổi tưởng niệm các nạn nhân qua đời vì đại dịch covid- 19. Tính đến hết ngày 18/11 cả nước có 23 ngàn 476 người chết,  riêng Sài Gòn là  17 ngàn 307 người.

Đúng 20 giờ 30, tất cả các giáo xứ gồm hơn 200 nhà thờ thuộc Tổng Giáo phận Sài Gòn sẽ đồng loạt đổ chuông sầu. Đây là một sự kiện đặc biệt vì theo thông lệ, việc đồng loạt đổ chuông sầu chỉ được thực hiện khi Tổng Giáo phận có Đức Giám Mục qua đời.

Các nhà chùa, tu viện trên cả nước sẽ đồng loạt thỉnh chuông, thấp nến, dâng hương tưởng niệm, cầu siêu cho những người đã chết.  Cùng với các nghi thức thỉnh chuông, đổ chuông của các tôn giáo, đúng 20 giờ 30 tất cả các tàu thuyền, xà lan … neo đậu tại các cảng Sài Gòn sẽ kéo còi tưởng niệm. Trong khi đó, mỗi gia đình, mỗi người dân đều được mời gọi tham gia lễ tưởng niệm bằng cách tắt đèn, thắp nến tại nơi công cộng hoặc ngay trong tư gia.

Được biết, các đài truyền hình quốc doanh sẽ tường thuật trực tiếp các hoạt động tưởng niệm tại Sài Gòn và nhiều địa phương trên cả nước.

CÁC TÙ NHÂN TÔN GIÁO VN KÊU GỌI MỸ TRỪNG PHẠT VN.

Trong buổi hội thoại trực tuyến vào hôm thứ Tư 17/11, hàng chục tù nhân tôn giáo tại VN đã lên tiếng kêu gọi nước Mỹ sớm thông qua Dự luật Nhân quyền VN để áp lực Hà Nội phải chấm dứt việc đàn áp các tôn giáo.

Buổi hội thoại do tổ chức giáo hội Phật giáo VN Thống nhất ở Mỹ đứng ra tổ chức, với nhiều tu sĩ Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao đài và Hòa Hảo đã kể lại những cảnh bị đàn áp, bắt bớ ở VN trong nhiều năm qua ở VN. Trong đó có nhiều tu sĩ đang còn bị đày đọa ở trong nước như Linh mục Nguyễn Văn Lý và Hòa thượng Thích Thiện Minh, cả hai đều từng bị giam cầm hơn 26 năm qua.

Nhiều bằng chứng về việc đán áp tôn giáo tại VN đã được trưng dẫn trong buổi hội thoại, điển hình như ngôi chùa Phước Bửu ở Bà Rịa bị lực lượng an ninh theo dõi mỗi ngày. Tình cảnh tương tự cũng diễn ra ở đan viện Thiên An tại Huế, thậm chí là bị côn đồ, tay sai của công an, tấn công đập phá nhiều lần.

Một số chính khách Mỹ tham dự cuộc hội thảo, như Dân biểu Alan Lowenthal, cho biết là dự luật nhân quyền HR3001 mà ông bảo trợ đang được nhiều đồng viện ủng hộ tại hạ viện. Ông Lowenthal nêu đích danh ông Tô Lâm, bộ trưởng công an VN, là quan chức “vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất” và nên bị nước Mỹ trừng phạt.

ÔNG TRÙM ĐẢNG CSVN LẠI KÊU GỌI GẤP RÚT XÉT XỬ CÁC QUAN THAM.

Tổng bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng, lại kêu gọi đẩy nhanh tiến trình xét xử các đại án tham nhũng trên toàn quốc.

Lời kêu gọi được ông Trọng đưa ra trong phiên họp  “ủy ban phòng chống tham nhũng” vào hôm qua, thứ Năm 18/11. Một báo cáo thống kê trong phiên họp cho biết là trong năm nay, đã có 3 ủy viên trung ương đảng, hai thứ trưởng, một chủ tịch tỉnh, một phó bí thư tỉnh ủy và 13 tướng tá đã bị thi hành kỷ luật.

Ngoài ra có 9 tập thể và 29 quan chức bị kỷ luật vì dính líu đến việc giảm án cho ông trùm cờ bạc Phan Sào Nam, người lãnh án 5 năm tù vì tổ chức cờ bạc và rửa tiền. Hai tướng công an là Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa cũng “rơi đài” vì vụ án này.

Trong phiên họp nói trên, ông Trọng cũng kêu gọi mở cuộc điều tra và truy tố những quan chức đã lem nhem trong các lãnh vực đất đai và mua sắm thiết bị y tế ở Sài Gòn.

SÀI GÒN LẠI ĐÓNG CỬA VŨ TRƯỜNG VÀ KARAOKE SAU 2 NGÀY HOẠT ĐỘNG.

Không đầy hai ngày sau khi cho phép mở cửa hoạt động, nhà cầm quyền thành Hồ lại ra lệnh đóng cửa các vũ trường, karaoke, các phòng đấm bóp và quán rượu để đối phó với đại dịch Vũ Hán có xu hướng bộc phát trở lại.

Cần biết là vào hôm thứ Ba 16/11, ông Phan Văn Mãi, chủ tịch Sài Gòn, đích thân ký quyết định cho phép các dịch vụ nói trên được mở cửa kinh doanh ở các khu vực màu xanh hay vàng. Nhưng vào hôm qua, ông Dương Anh Đức, phó chủ tịch thành phố, lại ký văn thư gửi đến các quận huyện và cơ quan, nội dung yêu cầu đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Lý do được đưa ra là vì tình hình dịch bệnh ở Sài Gòn đang diễn biến phức tạp, có nguy cơ bộc phát mạnh nên lệnh đóng cửa được đưa ra theo để nghị của sở y tế.

SẠT LỞ ĐỒI NÚI Ở TỈNH QUẢNG NAM CHÔN VÙI NHÀ DÂN.

Vào sáng thứ Năm 18/11, hàng chục tấn đất đá trên một quả núi ở huyện Bắc Trà My đã ấm ầm trút xuống khiến một căn nhà bị cuốn trôi cùng với một trụ điện cao thế.

Một tiếng nổ lớn đã phát ra trước khi đất đá tràn xuống chân núi Chim ở xã Trung Thị thuộc thị trấn Trà My, khiến người dân hốt hoảng tháo chạy. Cần biết là vài tiếng trước đó, người dân phát giác một vết nứt trên sườn núi, nhưng trong khi sửa soạn đồ vật để di tản thì một phần quả núi đổ ập xuống, hủy diệt một căn nhà và khiến chủ gia bị thương.

Toàn bộ 18 gia đình đã di tản đến một khu tạm trú, trong khi các cơn mưa lớn tiếp tục trút xuống huyện Bắc Trà My, với vũ lượng hơn 200 ly.

TRUNG CỘNG DÙNG VÒI RỒNG TẤN CÔNG CÁC TÀU PHI Ở BÃI CỎ MÂY

Chính phủ Philippines vào hôm qua đã vô cùng giận dữ chỉ trích Trung Cộng đã dùng vòi rồng tấn công các tàu tiếp tế của Phi ở vùng biển Trường Sa.

Vụ tấn công xảy ra vào hôm thứ Ba 16/11 tại Bãi Cỏ Mây, hòn đảo có tên quốc tế là Second Thomas Shoal và nước Phi đặt tên là Ayungi, nhưng bị Trung Cộng đổi tên là Nhân Ái Tiêu.

Ngoại trưởng Teodo Locsin cho biết là đã mời đại sứ Trung Cộng tại phi đến trụ sở bộ ngoại giao để mạnh mẽ phản đối vụ tấn công thô bạo nói trên. Ông Locsin cho biết các tàu vận tải của Phi khi đó đang rực chỉ Bãi Cỏ May nhằm tiếp tế cho các binh sĩ trú đóng trên đảo. Các tàu tiếp tế của Phi đã phải rút lui trước sự tấn công và chận đường của quân Trung Cộng. Ông Locsin lớn tiếng yêu cầu quân Trung Cộng phải rời khỏi khu vực nói trên.

Tuy nhiên bộ ngoại giao Trung Cộng cáo buộc là hai tàu Phi đã tiến vào vùng biển chủ quyền của Trung Cộng mà “không xin phép trước”.

You May Also Like