Bàn Ngang Tán Dọc: Chuyện dài XHCNVN

Ở bên Anh có món bò dát vàng nổi tiếng do đầu bếp với biệt danh  là “thánh rắc muối – Salt Bae”. Ở Đà Nẵng công an triệu tập một người có xe bún bò, vì có cách rắc hành na ná như thánh rắc muối, sao lạ vậy?

      DLSN19112021bis BNTD

HD- (Điện thoai reo….) Hello, chị ML phải không?

ML- Alo, alo, tôi ML đây, ai gọi tôi?

HD- HD đây chi ML. Chị khỏe không.

ML- ML khỏe, anh HD gọi có chuyện gì đây?

HD- HD gọi để hỏi xem tiệm phở của chị lúc này thế nào, dịch bệnh cũng bớt nhiều, bà con có tới đông chưa?

ML- Cũng lai rai, sống tạm qua ngày thôi anh ơi.

HD- Thế chị có muốn tiệm của chị thật đông khách không?

ML- (Điện thoại reo….) anh HD chờ ML tí xíu, để ML xem ai gọi.

Hello chào anh TH. Hôm nay chúng ta họp online bằng phone hả. Vậy Anh giữ máy nha, anh HD đang trên đường dây rồi. Để ML nối đường dây cho cả ba người nói chuyện luôn nha.

TH- Chào chị ML. Chào anh HD. Hôm nay trời mưa lạnh, nên chúng ta họp qua phone vậy. Anh chị định nói chuyện gì hôm nay đây?

HD- HD đang hỏi chị ML xem chị có muốn tiệm phở của chị được nổi tiếng không ?

ML- Anh nói sao?  Mở tiệm ăn ai chẳng muốn đông khách, anh có cách nào chỉ cho ML đi?

TH- Trời lạnh thế này mà xơi một tô phở nóng thì con gì bằng nữa. Thế anh HD có kế gì bầy cho chi ML đi.

HD- Dĩ nhiên là HD có kế rồi, vậy để HD bật mí xem anh chị thấy thế nào nha.

ML- Anh HD nói đi, nếu thành công là anh được ăn phở miễn phí đấy.

TH- Thì anh HD thử bật mí xem sao đã, TH biết anh chẳng khi nào vào bếp, nên còn hồ nghi kế sách của anh lắm đấy?

HD- Thế anh chị có nhớ câu chuyện ông “thánh rắc muối – Salt Bae”ở Luân Đôn  đã phục vụ món bò dát vàng cho ông đại tướng công an Tô Lâm của VN đấy mà.

ML- Chuyện ấy thì bà con ta còn đang bàn tán um xùm trên mạng kìa.

TH-  Nhưng chuyện ấy có liên can gì đến tiệm phở của chị ML ở Mỹ này đâu anh HD.

HD- Có chứ, để từ từ HD đi chầm chậm từng bước một, rồi anh chị sẽ thấy. Này nhá, món bò dát vàng quá đắt tiền, chỉ có người dư tiền mới ăn thôi, nên anh đầu bếp phải chế ra kiểu phục vụ khách hàng độc đáo, thì khách hiếu kỳ mới tới ăn chứ.

ML- Thế anh muốn ML nấu phở bò trộn vàng hả,  muốn vàng thì cho bột cari nị vào là nó vàng ngay thôi, nhưng rồi ML cũng đóng tiệm luôn chứ ai thèm tời nữa.

TH- Thì chi ML cứ để cho anh  HD nói hết xem sao đã.

HD- Anh chị có nghe đến một người Việt Nam với biệt danh là thánh rắc hành không?

ML- Có phải anh muốn nói đến anh Bùi Tuấn Lâm, người có cái xe đẩy đi bán bún bỏ ở Đà Nẵng phải không?

HD- Đúng thế.

TH- TH có nghe được bản tin này trên đài Á Châu Tự Do rồi. Anh Peter Lâm Bùi thấy cách quảng cáo của anh đầu bếp bên Anh hay hay, nên cũng làm theo, nhưng chưa biết có được bao nhiêu người khách đển thưởng thức món bún bò với cách rắc hành độc dáo của anh chưa, nhưng lập tức đã có công an của ông Tô Lâm tới hỏi thăm liền mới chết chứ.

ML- Chứ anh ta quảng cáo cách phục vụ bún bò cho khách chứ mắc mớ gì công an phải tới. Họ tới ăn để so sánh cách phục vụ của anh Lâm có giống cách phục vụ của anh đầu bếp bên Anh cho boss Tô Lâm của họ không hả. Thật là vớ vẩn.

HD- Không phải tới để ăn, mà tới là để sách nhiễu, để đe dọa anh Lâm, chắc họ thấy nhột, vì cho rằng anh Lâm có ý làm vậy để chế diễu ông boss của họ, nên muốn trấn áp anh ta đấy mà.

TH- Nhưng khi công an đưa giấy triệu tập mà không nêu rõ lý do nên anh Lâm phản kháng, không chịu đi. Để xem công an sẽ vu oan giá họa, chụp cho anh ta những tôi gì nữa đây. Nhưng dù sao thì việc làm kỳ quặc của đám công an cũng giúp cho xe bún bò của anh được nổi tiếng hơn, và khi bà con ta nghe được chuyện này, thì sẽ tới ủng hô anh Lâm là chắc.

ML- Đúng vậy, chuyện ông Tô Lâm và đám tham quan ăn bò dát vàng khiến người dân cả nước phẫn nộ, nên họ tìm cách bịt miệng truyền thông chứ gì. Nhưng càng bịt miệng thì tin đồn càng lan nhanh lan rộng, thà rằng im đi còn hơn.

HD- Đấy chị ML thấy chưa, anh Peter Lâm Bùi học cách phục vụ của ông thánh rắc muối, thành ông thánh rắc hành, nay bắt đầu nổi tiếng rồi, bây giờ chị phối hợp cách của hai ông ấy lại, làm ra cách thứ ba độc đáo hơn, bảo đảm tiệm phở của chị sẽ động khách cho mà xem.

TH- Ý anh HD muốn chị ML trở thành bà nữ hoàng rắc tiêu chứ gì. Ừ mà nghe cũng có lý đấy chứ. Tô phở mà thiếu tiêu thì cũng mất ngon.  Chị ML thấy kế ấy nghe cũng hay đấy. Chị tính thế nào đây.

ML- Nếu mà ML ở Sài Gòn hay ở Hà Nội thì ML sẽ làm ngay, ML sẽ có đủ điệu bộ hấp dẫn để trở thành bà hoàng rắc tiêu cho mà xem. Công an mà lọang quạng là tiêu sẽ rắc ngay vào mũi vào mắt chúng nó cho bõ gét. Còn ở Mỹ này người ta đâu có nhỏ mọn trả thù vặt như đám tham quan ở Ba Đình đâu. Phải không?

HD- Hoan hô chị ML, HD tin rằng chị không làm, bảo đảm nay mai ở VN cũng sẽ có, không ông thánh thì cũng có bà thánh rắc tiêu cho mà xem.

TH-Lúc ấy chúng ta sẽ tha hồ bàn ngang tán dọc tiếp, còn hôm nay thị chúng ta hẹn nhau đi ăn phở cho ấm bụng vậy.

HD- Chí lý.

ML- Xin mời

You May Also Like