TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 18 tháng 11 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN18112021bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 18 tháng 11 năm 2021

1)  CÔNG AN BẮC NINH HÀNH HUNG MỘT LUẬT SƯ

Vào hôm thứ Ba 16/11, Luật sư Ngô Anh Tuấn lên tiếng tố cáo công an Bắc Ninh đã hành hung ông khi đến trụ sở xã Thanh Khương để làm việc.

Trong đoạn phim ngắn mà ông Tuấn đưa lên Facebook, người ta có thể thấy cảnh một công an xã đã lôi kéo và tống cổ ông Tuấn ra khỏi cổng một cách rất thô bạo. Vài phút trước đó, Luật sư Tuấn đã đi cùng thân chủ đến trụ sở xã Thanh Khương nhưng bị các quan chức xã đuổi ra khỏi cửa với lý do là chỉ muốn làm việc riêng với thân chủ của ông. Khi ông Tuấn lên tiếng phản đối và đòi gặp tay trưởng công an xã thì bị nhiều người lao tới, xô đẩy và nhục mạ.

Kèm theo đoạn phim nói trên, Luật sư Tuấn viết thêm đoạn văn cho biết là ông sẽ đấu tranh không khoan nhượng để bảo vệ phẩm giá của một luật sư.

Cần nói thêm, Luật sư Ngô Anh Tuấn là thành viên của đoàn Luật sư Hà Nội. Ông được dư luận biết đến qua việc bào chữa cho nhiều nhà bất đồng chính kiến VN, điển hình là bào chữa cho 29 dân oan ở xã Đồng Tâm bị công an cáo buộc tội “giết người”.

2)  NHÓM BÁO SẠCH NẠP ĐƠN KHÁNG CÁO BẢN ÁN SƠ THẨM

Năm thành viên nhóm Báo Sạch đã nạp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm mà họ bị tòa án Cần Thơ tuyên phán tổng cộng hơn 14 năm tù vào tháng 10 vừa qua.

Báo chí lề đảng khi loan tải tin này đã chú thích thêm là trong đơn kháng cáo, các ông Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang và Lê Thế Thắng muốn xin giảm nhẹ bản án.

Cần biết là trong phiên tòa vào ngày 28/10 vừa qua, ông Châu bị kết án 4 năm rưởi tù, hai ông Giang và Thắng bị phán 3 năm tù, và hai ông Bảo và Nhã lãnh án 2 năm tù. Ngay lập tức, nhiều tổ chức quốc tế và chính phủ Tây phương lên tiếng chỉ trích bạo quyền VN lại “đàn áp quyền tự do ngôn luận” của người dân, với lý do là nhóm Báo Sạch chỉ đưa tin về tham nhũng và các bất công trong xã hội.

3)  ĐA SỐ CÁC CA TỬ VONG VÌ DỊCH VŨ HÁN TẠI SÀI GÒN LÀ GIỚI PHỤ NỮ

Trong buổi họp báo vào chiều hôm qua, thứ Năm 17/11, sở y tế Sài Gòn cho biết là thành phố này có hơn 17 ngàn ca tử vong vì đại dịch Vũ Hán, tức chiếm gần 75% tổng số ca tử vong trên toàn quốc.

Theo thống kê của sở y tế Sài Gòn, trong tổng sô người chết nói trên, hơn 58% là phụ nữ và hơn 84% đều ở độ tuổi từ 50 trở lên. Và mặc dù thú nhận là có nhiều cán bộ và công an cũng thiệt mạng trong đại dịch, nhưng giới hữu trách không cho biết là bao nhiêu người.

Trong khi đó tình hình lan nhiễm tại VN lại tiếp tục gia tăng, lên đến gần 10 ngàn ca nhiễm vào hôm qua, với Sài Gòn, Hà Nội và các tỉnh thành miền nam vẫn là các ổ dịch lớn.

4)  INDONESIA TRAO TRẢ CHO VN 166 NGƯ DÂN BỊ BẮT GIỮ

Trong một đợt trao trả mới nhất, chính phủ Nam Dương đã trao cho phía VN 166 ngư dân bị bắt giam với cáo buộc xâm nhập và đánh cá bất hợp pháp trong hải phận Nam Dương.

Một quan chức thuộc bộ ngư nghiệp Nam Dương cho biết số ngư dân nói trên đã rời đảo Batam và được đưa lên một chuyến bay về VN vào hôm thứ Hai 15/11. Quan chức này cho biết thêm là những ngư dân Việt không bị truy tố sẽ tiếp tục được trao trả trong các đợt tới. Vào tháng 9 vừa qua, 200 ngư dân bị giam ở đảo Batam cũng được đưa lên máy bay hồi hương về VN.

Cần biết là kể từ khi đại dịch Vũ Hán nổ ra vào đầu năm 2020, khoảng 500 ngư dân Việt đã bị kẹt lại tại Nam Dương vì nhà nước VN không sắp xếp chuyến bay để đưa họ hồi hương. Trong số đó có những ngư dân đã bị giam giữ hơn 2 năm ở Nam Dương.

5)  METRO HÀ NỘI VẪN VẮNG KHÁCH DÙ CHUYÊN CHỞ MIỄN PHÍ

Công ty Đường sắt Hà Nội cho biết là sau 11 ngày chuyên chở miễn phí, tuyến metro Cát Linh – Hà Đông chỉ có được 16% hành khách.

Cần nhắc lại, sau 10 năm thi công ì ạch của nhà thầu Trung Cộng và nhiều lần bổ sung thêm vốn, tuyến metro trị giá gần 1 tỷ Mỹ kim đã được khánh thành vào đầu tháng 11, với 2 tuần đầu chuyên chở miễn phí.

Trong báo cáo đầu tiên, công ty Đường sắt Hà Nội cho biết là tuyến metro Cát Linh – Hà Đông đã chạy được 1742 chuyến tàu điện, nhưng bình quân mỗi chuyến chỉ có khoảng 156 hành khách, trong khi tổng sức chứa có thể lên đến 960 người mỗi chuyến. Theo kế hoạch, sau giai đoạn miễn phí, bắt đầu từ ngày 21/11, hành khách sẽ phải mua vé từ 8 ngàn đến 15 ngàn đồng cho mỗi lần di chuyển. Nếu mua vé ngày thì giá tiền là 30 ngàn đồng và không hạn chế số lần di chuyển. Vé tháng cũng vào khoảng 200 ngàn đồng.

6)  MỸ – NHẬT TẬP TRẬN TIÊU DIỆT TÀU NGẦM Ở BIỂN ĐÔNG

Vào hôm thứ Tư 17/11, quân đội hai nước Mỹ – Nhật mở cuộc tập trận lần đầu tiên để đối phó tàu ngầm ở Biển Đông.

Theo tiết lộ của Học viện Hải quân Hoa Kỳ, cuộc tập trận có sự tham gia của một tàu ngầm cùng hai khu trục hạm của Nhật. Trong khi đó phía Hoa Kỳ chỉ có một khu trục hạm. Tuy nhiên lực lượng chính yếu là các tuần thám cơ của hai nước, đặt trách dò tìm các tàu ngầm.

Đây là lần đầu tiên mà một tàu ngầm Nhật tham gia cuộc tập trận với Mỹ ở Biển Đông. Vào tuần trước các chiến hạm Mỹ – Nhật cũng mở cuộc tập trận trước khi ghé thăm vịnh Cubic của Philippines vào cuối tuần qua.

Trong vài ngày tới, theo tiết lộ của hải quân Nhật, quân đội nước này sẽ mở các cuộc tạp trận trong vài tuần tới với quân đội Mỹ. Cuộc tập trận rà phá bom mìn sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 28/11 ở ngoài khơi đảo Kyushu. Sau đó là các cuộc tập trận song phương với Mỹ và một số nước khác ở vùng biển Nhật kể từ ngày 21 đến 30/11.

You May Also Like