Tin Tức : Thứ Tư, ngày 17/11/2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân và Trường An trình bày sau đây:

      DLSN17112021bis TT

Tin Tức  : Thứ Tư, ngày 17/11/2021

1) ĐÀ NẴNG: MỘT NGƯỜI HOẠT ĐỘNG NHÂN QUYỀN BỊ TRIỆU TẬP VÌ “NHẠI” THÁNH RẮC MUỐI.

Ông Bùi Tuấn Lâm (nickname Peter Lâm Bùi) cựu thành viên nhóm Con Đường Việt Nam hôm 16/11 đã bị công an thành phố Đà Nẵng triệu tập chỉ sau vài ngày ông đăng tải một đoạn phim ngắn được cho là “động chạm” trên trang fb cá nhân. Trong đoạn phim, ông Lâm- chủ quán phở “Ba Cô Gái” đeo kính đen, thái thịt bò và bắt chước động tác “rắc muối” của chủ chuỗi nhà hàng nổi tiếng Salt Bae để rắc hành vào tô cho khách. Người xem nghĩ ngay đến hình ảnh bộ trưởng CA Tô Lâm được “thánh rắc muối” phục vụ tận miệng miếng bò dát vàng vốn vẫn đang làm nóng dư luận nhiều ngày nay.

Giấy triệu tập yêu cầu ông Lâm đến làm việc “để cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra xử lý nguồn tin tội phạm”. Trước đó, ông Lâm cho hay ông đã bị công an gửi giấy mời vài lần nhưng ông từ chối, không đi làm việc vì lý do triệu tập không rõ ràng.

Những năm trước, Bùi Tuấn Lâm là một trong những gương mặt được công luận biết đến vì một số hoạt động cho nhân quyền và trợ giúp cho dân oan.

2) QUẢNG NINH: PHÂN CÔNG 2 CÁN BỘ THAY THẾ BÍ THƯ HUYỆN ỦY SAU VỤ HIẾP DÂM.

Ngày 14/11, Tỉnh ủy Quảng Ninh ra quyết định về việc bố trí cán bộ tạm thời điều hành các hoạt động của huyện Cô Tô thay cho ông Lê Hùng Sơn – tỉnh ủy viên, bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện – vừa bị đình chỉ công tác vì tội hiếp dâm nữ nhân viên cấp dưới.

Cụ thể,  hai cấp phó của Lê Hùng Sơn là Đặng Quang Ngạn và Vũ Văn Hiển sẽ lên thay các cương vị của ông này.

Trước đó, trong một tiệc rượu, Lê Hùng Sơn đã chuốc rượu cho nữ nhân viên dưới quyền, cũng là vợ của một viên công an, và hãm hiếp cô này. Gia đình nạn nhân sau đó đã gửi đơn tố cáo dẫn đến việc tay Bí thư huyện ủy 39 tuổi bị đình chỉ công tác. Theo quy định của pháp luật, hành vi “hiếp dâm” phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự và có thể phải ngồi tù từ 02 đến 15 năm theo điều 141- BLHS năm 2015 có sửa đổi bổ sung vào năm 2017.

3)  SÀI GÒN CÓ NGUY CƠ NỔ RA MỘT ĐỢT DỊCH THỨ 5.

Trong buổi đi thăm “cử tri của đảng” tại Sài Gòn, ông Nguyễn Xuân Phúc, chủ tịch nước, lên tiếng cảnh cáo về một đợt dịch thứ 5 có thể bộc phát tại Sài Gòn, thành phố có dân số lớn nhất tại VN.

Lời cảnh cáo được đưa ra trong khi VN ghi nhận mỗi ngày hơn 8 ngàn 500 người bị nhiễm, chỉ riêng Sài Gòn là đã hơn một ngàn. Vào hôm qua, thứ Ba ngày 16/11, số người bị nhiễm đã vượt qua mức 9 ngàn người tại 59 tỉnh thành trong tổng số 63 tỉnh thành của VN.

Chính vì thế ông Phúc hô hào giới chức trách Sài Gòn phải chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với đợt dịch mới đang hoành hành tại Âu châu và một số nước.

Trong khi đó, ông Đinh Tiến Dũng, bí thư thành ủy Hà Nội, cho biết là đại dịch tại thành phố này có nguy cơ bộc phát mạnh với nhiều ổ dịch ở các quận huyện đang có xu hướng lây lan một cách nhanh chóng.

4)  NÚI CẤM SẠT LỞ Ở BÌNH ĐỊNH, HÀNG CHỤC GIA ĐÌNH PHẢI DI TẢN KHẨN CẤP.

Hàng chục gia đình sinh sống dưới chân núi Cấm ở xã Cát Thành, huyện Phù Mỹ tỉnh Bình Định, đã khẩn cấp tháo chạy sau khi hàng ngàn tấn đất đá trên núi Cấm bị sạt lở, tràn xuống phía dưới.

Nhà cầm quyền xã Cát Thành cho biết là giới chức trách đã kịp thời di tản 40 gia đình đến nơi an toàn sau vụ sạt lở vào sáng thứ Hai ngày 15/11. Theo lời kể của nạn dân, từ khuya Chủ nhật ngày 14/11, hàng ngàn tấn đất đá đã bắt đầu sạt lở sau nhiều ngày mưa kéo dài. Hơn một ngàn thước khối bùn đất đã theo nước lũ tràn vào các khu dân cư.

Một số gia đình hiện đang ở tạm tại một trường học, trong khi các gia đình khác thì đến tạm trú tại nhà các thân nhân và chưa biết khi nào mới có thể về nhà vì các cơn mưa tiếp tục trút xuống trong khu vực.

5)  VN TIẾP TỤC BỒI ĐẮP VÀ XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH Ở QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA.

Các không ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy là VN đang tiến hành xây dựng các công trình trên 3 hòn đảo ở Trường Sa. Ba hòn đảo này là Phan Vinh, Nam Yết và Sơn Ca, đang nằm trong sự kiểm soát của VN.

Theo phân tích của tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải, từ năm 2014, VN đã bồi đắp thêm 120 mẫu đất ở các hòn đảo Trường Sa. Chỉ riêng đảo Phan Vinh đã mở rộng thêm 6 mẫu, với công trình đang xây dựng cũng là một bến cảng, tương tự như ở hai đảo Nam Yết và Sơn Ca.

Trong thời gian qua, VN đã thực hiện chiến lược dân sự hóa các hòn đảo thuộc quyền kiểm soát ở quần đảo Trường Sa, vì thế phải xây dựng thêm các bến cảng để làm chỗ trú ẩn cho các tàu cá VN khi thời tiết xấu. Tuy nhiên so với Trung Cộng về mức độ bồi đắp và xây dựng công trình, VN hiện chỉ có một phi đạo ngắn nhỏ ở quần đảo Trường Sa.

You May Also Like