TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 16 tháng 09 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN16092021bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 16 tháng 09 năm 2021

1) CHẤT VẤN VỀ GÓI CỨU TRỢ COVID-19, MỘT TPB VNCH BỊ TRƯỞNG KHU PHỐ CẦM ĐÁ ĐẬP VÀO ĐẦU GÂY THƯƠNG TÍCH

Sự việc trên xảy ra chiều ngày 14/9/2021 tại phường Tân Quý, quận Tân Phú, Sài Gòn. Ông Nguyễn Tiến Mạnh đang ngồi trước cửa nhà thì thấy ông Vòng A Lộc – trường khu phố đi qua bèn thắc mắc tại sao gia đình ông và nhiều gia đình khác suốt 3 tháng vẫn chưa nhận được hỗ trợ của chính phủ như đã hứa. Hai bên lời qua tiếng lại, sau đó Lộc chạy đi kiếm một cục đá xanh rồi xông vào đập liên tiếp 5, 6 nhát vào đầu ông Mạnh.

Hình ảnh ông Mạnh máu me khắp người, khắp mặt do người nhà ghi lại và đưa lên facebook đã nhanh chóng được chia sẻ trên mạng xã hội.

Ông Nguyễn Tiến Mạnh là một TPB VNCH. Vài năm trở lại đây, ông trở thành một thiện nguyện viên chương trình Tri ân TPB VNCH của Dòng Chúa Cứu Thế. Ông cũng là một dân oan Vườn rau Lộc Hưng khi ngôi nhà ông vừa hoàn thành, chưa được ở ngày nào thì bị nhà cầm quyền đập phá vào 8/1/2019.

Giới luật sư và công luận cho rằng hành vi gây án bằng hung khí của Vòng A Lộc có tính chất côn đồ, gây nguy hiểm đến tính mạng nên cần xử lý hình sự.

2) ĐỘNG THÁI CỦA NHÀ CẦM QUYỀN SAU VỤ TPB VNCH BỊ TỔ TRƯỞNG KHU PHỐ ĐÁNH ĐẬP

Sau khi thông tin ông TPB VNCH Nguyễn Tiến Mạnh bị trưởng khu phố Vòng A Lộc, hành hung gây phẫn nộ trên mạng xã hội, chỉ vài giờ sau, nhiều bài viết liên quan vụ việc đã biến mất. Công an cũng đã yêu cầu con gái ông Mạnh gỡ bài trên facebook và hứa sẽ giải quyết vụ việc.

Ngoài việc bị xóa bài, một số facebooker bị hạn chế quyền truy cập, bị cấm đăng bài và chặn tương tác. Nặng nề nhất là trường hợp của Linh mục Giuse Đinh Hữu Thoại – DCCT. Ông vừa bị cấm đăng bài trong 30 ngày, vừa bị mời đi làm việc.

Giấy mời của Sở thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam gửi đến cha Đinh Hữu Thoại ngày 15 và yêu cầu ông phải có mặt vào ngày 16 để “làm việc về một số nội dung đăng tải, chia sẻ trên facebook”.

Linh mục Đinh Hữu Thoại đã gửi thư phúc đáp, yêu cầu trao đổi nội dung công việc qua văn bản, từ chối gặp gỡ vì “đang thời gian dịch bệnh hoành hành, giãn cách xã hội nên chưa phù hợp để làm việc trực tiếp”.

Nhiều tờ báo quốc doanh đã đồng loạt viết bài bóp méo sự việc để lèo lái dư luận.

3)  HƠN 1500 TRẺ EM SÀI GÒN TRỞ THÀNH MỒ CÔI VÌ DỊCH VŨ HÁN

Vào hôm qua, thứ Tư 15/9, sở giáo dục Sài Gòn cho biết là hơn 1500 học sinh ở thành phố này có cha mẹ thiệt mạng trong đại dịch Vũ Hán, trong số đó có hơn 500 em là học sinh tiểu học.

Con số nói trên đã gây nhiều sửng sốt trong dư luận vì suốt 4 tháng qua, không có cơ quan nào ở Sài Gòn đề cập đến các trường hợp bất hạnh này. Con số chính xác mà sở giáo dục Sài Gòn đưa ra là 1517 học sinh.

Ngoài con số thương tâm nói trên, sở giáo dục Sài Gòn còn cho biết là có hơn 10 ngàn học sinh và  hơn 3 ngàn giáo viên bị nhiễm dịch. Bên cạnh đó, dịch bệnh cũng khiến hàng ngàn người lao động của sở Giáo dục bị mất việc. Tính tới đầu tuần này, tổng số giáo viên, nhân viên và lao công bị mất việc trong ngành giáo dục Sài Gòn là hơn 12 ngàn người, với hơn 80% là các trường mầm non.

Sở giáo dục Sài Gòn cho biết thêm là suốt 5 tháng qua, hơn 1200 trường học đã được xử dụng để làm nơi chống dịch, với 278 trường trở thành khu cách ly.

4)  QUỸ ĐẦY TIỀN NHƯNG CÔNG NHÂN CHỈ ĐƯỢC GIÚP NHỎ GIỌT

Tổng liên đoàn Lao động VN, một cơ quan do đảng CSVN lập ra, vừa lên tiếng đề nghị nhà nước hãy xử dụng ngân khoản lên đến 4 tỷ Mỹ kim trong Quỹ Bảo hiểm Thất nghiệp để trợ giúp giới công nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Vũ Hán.

Lời kêu gọi muộn màng nói trên được đưa ra sau 5 tháng nổ ra đợt dịch thứ 4, với hơn 20 tỉnh thành bị phong tỏa và giới nghiêm, nhưng đến hôm nay Tổng liên đoàn Lao động VN, cơ quan đại diện cho giới công nhân, mới nhớ đến khoản tiền trong quỹ Bảo hiểm Thất nghiệp. hai tháng trước đây, cơ quan này ước tính là khoảng 2 triệu công nhân đã bị mất việc hay nghỉ không ăn lương vì đại dịch.

Cần biết là đề nghị nói trên cần phải được bộ lao động, thủ tướng quốc hội thông qua mới trở thành hiện thực. Nhưng chắc chắn là chỉ trích một phần trong số 4 tỷ Mỹ kim nói trên.

5)  VN TỰ HẠ THẤP TỶ LỆ TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ TRONG NĂM NAY

Phát biểu trong một hội nghị về kinh tế vào hôm thứ Ba 14/9, ông Nguyễn Chí Dũng, bộ trưởng kế hoạch và đầu tư, thừa nhận đây là năm thứ nhì mà VN không đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế vì đại dịch Vũ Hán.

Mặc dù đưa ra mức dự đoán là tỷ lệ tăng trưởng trong năm nay sẽ ở mức từ 3.5 đến 4% nhưng ông Dũng cũng cho rằng tỷ lệ này khó có thể đạt được nếu không khống chế được dịch Vũ Hán trước tháng 10. Cần biết là vào đầu năm nay, nhà cầm quyền  csVN đưa ra mục tiêu tăng trưởng trong năm 2021 là 6.5% sau khi đạt được tỷ lệ 3% vào năm ngoái.

Tuy nhiên theo nhận định của bà Dorsati Madani, một chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới, nền kinh tế VN vẫn có cơ hội phục hồi mạnh mẽ trong năm nay nhờ có sự tăng trưởng vững chắc vào đầu năm trước khi bộc phát đợt dịch vào cuối tháng 4.

6)  BẮC HÀN VÀ NAM HÀN ĐỒNG LOẠT THỬ NGHIỆM HỎA TIỄN TẤM XA

Hai miền nam bắc của bán đảo Triều Tiên trong cùng một ngày đã tiền hành thử nghiệm hỏa tiễn tầm xa, chỉ cách nhau vài giờ.

Điều này cho thấy là một cuộc chạy đua võ trang đang diễn ra ở bán đảo Triều Tiên, trong lúc các cuộc đàm phán với Bắc Hàn về vấn đề vũ khí hạt nhân vẫn không có tiến triển nào.

Trong cuộc thử nghiệm vào hôm qua, thứ Tư 15/9, Bắc Hàn đã phóng hai hỏa tiễn tầm xa ở bờ biển phía đông, sau đó rơi xuống vùng biển sát nước Nhật. Các hỏa tiễn này có tầm cao hơn 60 cây số và bay xa khoảng 800 cây số, theo báo cáo của quân đội Nam Hàn.

Vài giờ sau đó, một tàu ngầm Nam Hàn cũng phóng lên một hỏa tiễn tầm xa, trở thành quốc gia thứ 7 trên thế giới có kỹ thuật phóng hỏa tiễn tầm xa từ tàu ngầm. Cần nói thêm là Nam Hàn đã lên kế hoạch thử nghiệm từ trước, vì thế không thể xem là nhằm trả đũa hành động của Bắc Hàn.

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đã tận mắt chứng kiến vụ thử nghiệm hỏa tiễn nói trên và bày tỏ niềm tin là Nam Hàn có đủ khả năng đối phó với các khiêu khích từ Bắc Hàn.  Ngay lập tức bà Kim Yo Jong, em gái lãnh tụ Bắc Hàn, giận dữ chỉ trích các tuyên bố của ông Moon, đồng thời đe dọa sẽ cắt đứt quan hệ giữa hai miền.

You May Also Like