Tin Tức : Thứ Tư, ngày 15/09/2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân     và Trường An trình bày sau đây:

      DLSN15092021bis TT

Tin Tức  : Thứ Tư, ngày 15/09/2021

1)  VỤ BẮT GIAM NHÀ BÁO PHẠM ĐOAN TRANG BỊ ĐƯA RA LHQ.

Trong một hành động mạnh mẽ,  ông Kurtuluas Bastimar, một luật sư chuyên về nhân quyền, đã đệ nạp hồ sơ vụ án VN bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang lên LHQ, nội dung khẳng định đây là một trường hợp “bị bắt giam tùy tiện”.

Ông Bastimar khẳng định vụ bắt giữ nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” là một vi phạm trầm trọng về nhân quyền, đặc biệt là quyền tự do ngôn luận.

Là một người Kurd tốt nghiệp ngành Luật, ông Bastimar là một luật sư nổi tiếng về luật nhân quyền Âu châu và quốc tế. Ông từng can thiệp thành công cho nhà báo lề đảng Lê Hữu Minh Tuấn và một nhà bất đồng chính kiến ở Cuba được trả tự do.

Ông Bastimar cho biết thêm là nhóm đặc trách về các vụ bắt giam tùy tiện của LHQ sẽ ra phán quyết trước cuối tháng 9 này.

2)  ĐỀ NGHỊ ĐÌNH HOÃN PHIÊN PHÚC THẨM XÉT XỬ BÀ CẤN THỊ THÊU.

Nhóm luật sư bào chữa cho hai mẹ con bà Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư vừa gửi đơn đề nghị bạo quyền Hà Nội đình hoãn phiên xét xử phúc thẩm vì công cuộc chống dịch Vũ Hán đã gây ra nhiều khó khăn cho họ trong việc đi lại và tiếp xúc với các thân chủ.

Cần biết là tòa án cấp cao Hà Nội đã thông báo ngày xét xử phúc thẩm của hai mẹ con bà Thêu là vào ngày thứ Sáu 17/9. Tuy nhiên Luật sư Ngô Anh Tuấn, một trong 5 luật sư bào chữa, cho biết ông và 3 luật sư đang kẹt trong “vùng đỏ” ở Hà Nội, trong khi Luật sư Đặng Đình Mạnh lại kẹt ở miền Nam vì lệnh phong tỏa.

Chính vì thế Luật sư Tuấn đã đại diện gửi đơn xin đình hoãn phiên tòa vì các luật sư bào chữa đều vắng mặt. Ngay cả gia đình bà Thêu cũng ủng hộ quyết định này.

3)  NHÀ BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN HUỲNH ANH KHOA MÃN HẠN TÙ.

Nhà bất đồng chính kiến Huỳnh Anh Khoa, chủ trang Nino Huỳnh trên Facebook, đã mãn hạn bản án 15 tháng tù và trở về nhà vào hôm thứ Hai 13/9.

Ông Khoa tuyên bố là đối với bạo quyền VN thì các hành vi của ông là vi phạm pháp luật, nhưng đối với cá nhân ông thì chỉ là việc thể hiện đúng lương tâm và suy nghĩ của mình. Ông khẳng định là những gì ông muốn nói là những điều bị bạo quyền cấm nói.

Cần nhắc lại, ông Huỳnh Anh Khoa bị bạo quyền VN bắt giam vào tháng 6 năm ngoái với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ để bôi nhọ đảng và nhà nước”. Cùng bị bắt với ông Khoa còn có hai ông Nguyễn Đăng Thương và Trần Trọng Khải, hai thành viên trong nhóm bàn luận về Kinh tế – Chính trị trên Facebook của ông Khoa.

4)  NHÀ CẦM QUYỀN THÀNH HỒ CAM KẾT SẼ BỎ PHONG TỎA SAU NGÀY 30/9.

Trong một tuyên bố đầy lạc quan, một quan chức cao cấp thành Hồ nói rằng thành phố này sẽ khống chế đưọc dịch Vũ Hán và phục hồi kinh tế trong vài ngày tới, do đó sau ngày 30/9 sẽ hủy bỏ các loại giấy đi đường và chỉ một loại giấy duy nhất do công an cấp phát.

Tuyên bố trên do ông Lê Hòa Bình, phó chủ tịch thành Hồ, đưa ra vào tối thứ Hai ngày 13/9 trong chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” trên mạng trực tuyến. Ông Bình cũng cam kết là từ ngày mai, thứ Năm 16/9, giới phân phối hàng hóa (shipper) sẽ được hỗ trợ lệ phí xét nghiệm để hoạt động liên quận.

Điểm đáng chú ý là ông Bình cho biết là sẵn sàng trợ giúp các lưu dân muốn về quê, tuy nhiên họ phải có giấy xác nhận từ các địa phương đó trước khi được xét nghiệm, chích ngừa và cấp lộ phí về quê.

Cần biết là suốt một tuần qua, số người nhiễm mỗi ngày tại Sài Gòn vẫn ở mức từ 5 đến 6 ngàn người, với con số tử vong là hơn 200 người. Tính đến sáng hôm nay, Sài Gòn có hơn 300 ngàn người bị nhiễm dịch và gần 13 ngàn tử vong.

5)  QUỸ THUỐC CHỦNG NGỪA VN THU VÀO 8 NGÀN TỶ NHƯNG CHỈ CHI RA CÓ 400 TỶ.

Trong khi các cá nhân hay những nhóm từ thiện bị chỉ trích xử dụng sai trái các khoản tiền lạc quyên cứu trợ thiên tai, giới báo chí lề đảng cho biết là Quỹ thuốc chủng ngừa VN đã lạc quyên được hơn 8 ngàn tỷ đồng, tức hơn 350 triệu Mỹ kim, nhưng đến đầu tuần này chỉ mới chi ra khoảng 400 tỷ đồng, tức chưa đến 20 triệu Mỹ kim.

Điều đáng nói hơn nữa là, hơn 330 triệu Mỹ kim còn lại đang được gửi trong ngân hàng thương mại để lấy lời, trong khi giới lãnh đạo VN gọi điện khắp thế giới để xin viện trợ thuốc ngừa chống dịch, thay vì liên lạc với các tập đoàn dược phẩm để đặt mua thuốc chích ngừa và thuốc điều trị dịch bệnh.

Vào sáng hôm qua, bộ ngoại giao VN khoe khoang là đã được 3 nước Ý, Pháp, Nhật viện trợ gần 2 triệu liều thuốc chủng ngừa. Một số liều thuốc đầu tiên đã về đến VN vào hôm qua, trong khi số còn lại sẽ được chuyển giao vào cuối tuần này, thông qua chương trình COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới.

Với 400 ngàn liều viện trợ mới nhất, nước Nhật đã chi viện cho VN hơn 3 triệu rưởi liều, trong khi nước này vẫn chưa đạt được mục tiêu chích ngừa cho 80% dân chúng trước cuối năm nay.

6) NÔNG SẢN VIỆT KẸT CỨNG Ở QUAN ẢI, HÀNG HÓA TÀU LẠI Ồ ẠT TRÀN VÀO VN.

Trong khi hàng trăm ngàn tấn nông sản VN bị kẹt cứng ở các cửa ải biên giới Hoa – Việt, thậm chí là đành phải đổ bỏ, hàng hóa Trung Cộng lại ồ ạt tràn vào VN trong mấy tháng qua.

Cần biết là suốt 2 tháng qua, hàng chục ngàn tấn nông sản và thủy sản ở tỉnh Vĩnh Long đã không bán được vì toàn tỉnh bị phong tỏa chống dịch. Trong khi đó, các nông sản và thủy sản Trung Cộng lại được nhập cảng ồ ạt  vào VN, với tổng trị giá hơn 2 tỷ Mỹ kim trong vòng 8 tháng qua. Các hàng hóa nhập từ Hoa Lục hiện được rao bán tràn ngập trên các mạng xã hội VN, với đủ loại trái cây như táo, nho, lê, dưa với giá rẻ mạt.

Với giá 10 ngàn đồng một ký táo đỏ, người dân Việt đã đổ xô đặt mua vài thùng về ăn, với một đại lý cho biết là đã bán được cả chục tấn táo mỗi ngày.

You May Also Like