TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 14/09/2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh & Thiên An.

      DLSN14092021 TT

TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 14/09/2021

1)  ÂN XÁ QUỐC TẾ LO NGẠI VỀ SỰ LEO THANG VI PHẠM NHÂN QUYỀN TẠI VN

Trong thông cáo đưa ra vào hôm thứ Hai 14/9, tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi bạo quyền VN phải tôn trọng nhân quyền khi xử dụng quân đội kiểm soát tình hình dịch bệnh tại Sài Gòn.

Lời kêu gọi được đưa ra chỉ một ngày sau khi nhà cầm quyền thành Hồ loan báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa cho đến cuối tháng 9 này. Trong thông cáo, Ân xá Quốc tế yêu cầu giới chức trách phải có các biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chận cuộc khủng hoảng về nhân đạo và nhân quyền vì các việc phong tỏa kéo dài đang gây tổn thương nặng nề cho giới người nghèo và thương tật.

Phó giám đốc chi nhánh Ân xá Quốc tế ở Á châu, bà Emerlynne Gil, nhấn mạnh là việc phong tỏa nghiêm ngặt bởi quân đội đang khiến nhiều người dân đói khổ ở Sài Gòn càng thêm đói khổ vì không tiếp cận được nguồn lương thực. Bà Gil cho biết là đã nhận được nhiều báo cáo rất đáng tin cậy, nội dung cho biết là hàng trăm ngàn người dân không nhận được trợ cấp trong mấy tháng qua.

Điều đáng nói hơn nữa, theo bà Gil, là trong thời điểm khắc nghiệt hiện nay, lực lượng công an đã phạt vạ tràn lan, cũng như bắt giam rất nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ về cách thức chống dịch của nhà nước VN, thậm chí là còn truy tố những người lan nhiễm siêu vi Vũ Hán.

2) GIỚI LƯU DÂN Ở SÀI GÒN LẠI TÌM CÁCH THÁO CHẠY VỀ QUÊ QUÁN

Một làn sóng tháo chạy khỏi Sài Gòn lại bộc phát sau khi nhà cầm quyền thành phố quyết định kéo dài việc phong tỏa cho đến cuối tháng này.

Vào hôm qua, thứ Hai 13/9, dư luận VN đã bày tỏ sự bi phẫn và thông cảm sau khi 15 lưu dân bị phát giác là trốn trong một xe thùng đông lạnh để chạy về quê tránh dịch. Nhóm người này, với nhiều phụ nữ và trẻ em, đã xém bị chết ngạt khi bị công an tìm thấy.

Trong khi đó, rất nhiều lưu dân đã tìm cách tháo chạy khỏi Sài Gòn bằng xe gắn máy, xe đạp và thậm chí là đi bộ trong đêm khuya để vượt qua các chốt kiểm soát, trong đó có một người đàn ông dùng xe gắn máy chở vợ và đứa con mới sinh vài ngày với quyết tâm về quê quán cách Sài Gòn cả ngàn cây số.

Trong một diễn biến khác, nhà cầm quyền quận Gò Vấp – Sài Gòn bác bỏ nguồn tin là có 245 trường hợp bị nhiễm dịch tại cô nhi viện “Mái ấm tình mẹ”, một cơ sờ từ thiện do các nữ tu Công giáo thành lập. Ông Nguyễn Trí Dũng, chủ tịch quận Gò Vấp, cho biết là có một số trường hợp nhiễm ở cơ sở từ thiện này nhưng chưa tới 20 người.

3)  DÂN QUẢNG TRỊ HỐI HẢ”VỚT LÚA” BỊ NHẤN CHÌM SAU CƠN BÃO CONSON

Người dân tỉnh Quảng Trị đang vội vã giúp nhau thu hoạch các ruộng lúa bị mưa lớn nhấn chìm trong cơn bão Conson.

Bất chấp trời vẫn còn mưa, người dân ở huyện Vĩnh Linh đã đổ xô ra đồng để gặt gấp vì nhiều bông lúa đang nẩy mầm sau mấy ngày ngâm trong nước. Chỉ riêng tại huyện này, đã có hơn 720 mẫu lúa bị thiệt hại nặng vì ngập nước.

Trong khi đó, theo ước tính của sở nông nghiệp Quảng Trị, trên toàn tỉnh có khoảng 3700 mẫu lúa hè thu cần thu hoạch gấp ở các huyện Gio Linh, Triệu Phong và thành phố Đông Hà.

4)  DÙ THIẾU HỤT LƯƠNG THỰC, BẮC HÀN VẪN THỬ NGHIỆM HỎA TIỄN TẦM XA

Bấp chấp tình trạng khan hiếm lương thực suốt mấy tháng qua, bạo quyền cộng sản Bắc Hàn vẫn tiến hành thử nghiệm một loại hỏa tiễn tầm xa, có thể bắn tới bất cứ vùng đất nào của Nhật.

Trong lời khoe khoang vào cuối tuần qua, thông tấn xã Bắc Hàn cho biết loại hỏa tiễn mới đã bay xa đến 1500 cây số, đồng thời nhấn mạnh vũ khí này sẽ giúp cho Bắc Hàn bảo đảm thêm về mặt an ninh và răn đe các thế lực thù địch.

Điều đáng nói là cuộc thử nghiệm này hoàn toàn không vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, nhưng mang tính mỉa mai vì Bắc Hàn tiếp tục nghiên cứu chế tạo các vũ khí nguy hiểm, bất chấp tình trạng thiếu hụt lương thực và nạn đói tại nước này.

Trong thông cáo của mình, Hoa Kỳ tái cam kết sẽ bảo vệ các đồng minh Nam Hàn và Nhật Bản trước sự hiếu chiến của Bắc Hàn.

You May Also Like