TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 11 tháng 09 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức, sẽ được Phụng Hoàng&Đồng Tâm trình bày sau đây:

      DLSN11092021bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 11 tháng 09 năm 2021

CỘNG SẢN VIỆT NAM SẼ TỔ CHỨC PHIÊN PHÚC THẨM ĐỐI VỚI HAI MẸ CON NHÀ HOẠT ĐỘNG CẤN THỊ THÊU VÀO NGÀY 17/9

Toà án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội sẽ tổ chức phiên toà phúc thẩm đối với hai nhà hoạt động nhân quyền- bà Cấn Thị Thêu và con trai thứ Trịnh Bá Tư vào ngày 17/9 tại trụ sở của Toà án Nhân dân tỉnh Hoà Bình.

Trong phiên sơ thẩm ngày 05/5, nhà cầm quyền cộng sản tỉnh Hoà Bình đã kết án hai mẹ con bà Thêu với mức án mỗi người phải chịu là 8 năm tù giam và 3 năm quản chế về tội danh nguỵ tạo “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự. Họ bị cầm tù chỉ vì phản đối nhà cầm quyền quận Hà Đông và thành phố Hà Nội cướp đất trồng trọt của người dân Dương Nội, và trợ giúp người dân Đồng Tâm trước và sau vụ tấn công bạo lực của hơn 3.000 cảnh sát cơ động vào xã này đầu năm 2020.

Trong phiên toà này, hai mẹ con bà khảng khái nói gia đình họ là nạn nhân của quân cướp đất. Anh  Trịnh Bá Tư tố cáo kiểm sát viên Vũ Bình Minh xúc phạm và chửi rủa anh trong thời gian bị giam giữ trước xét xử còn bà Thêu nói rằng bà bị giam chung với 9 người khác trong căn phòng chỉ có 7 mét vuông, trong số này có cả người nhiễm HIV.

Đây là lần thứ 3 bà Thêu bị tù vì hoạt động nhân quyền và bảo vệ đất đai. Trước đó, bà bị cầm tù tổng cộng gần 3 năm vì phản đối việc cướp đất của nhà cầm quyền thành phố Hà Nội ở xã Dương Nội, nơi hàng trăm hecta đất bị tịch thu với giá rẻ mạt để bán cho một số công ty bất động sản.

Có rất ít hy vọng hai mẹ con bà được giảm án hay trả tự do. Trong khi đó, người con trai cả của bà, anh Trịnh Bá Phương, vẫn bị giam bởi công an thành phố Hà Nội. Anh bị bắt ngày 24/6/2020, cùng ngày với mẹ và em trai với cùng cáo buộc.

THÊM MỘT NGƯỜI BỊ BẮT VỚI CÁO BUỘC LIÊN QUAN ĐẾN TỔ CHỨC ĐÀO MINH QUÂN

Công an tỉnh An Giang hôm 10/9 đã bắt giữ bà Lê Thị Kim Phi vì cho rằng bà tham gia tổ chức “Chính phủ Quốc gia VN Lâm thời” do Đào Minh Quân (hiện đang định cư tại Mỹ) đứng đầu.

Đây là vụ bắt bớ thứ 3 liên quan đến tổ chức này kể từ đầu năm 2021. Nhắc lại, hai ông Trần Hữu Đức (Nghệ An) và Ngô Công Trứ (Phú Yên) lần lượt bị kết án 3 năm và 10 năm tù giam cũng với cáo buộc vi phạm điều 109 “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Truyền thông quốc doanh đưa tin, bà Phi sử dụng danh khoản Facebook Phi Kim để kết nối với các thành viên “Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời” sau đó tham gia tổ chức này. Nhiệm vụ của bà là “tuyên truyền, khuếch trương thanh thế cho tổ chức và móc nối người khác tham gia.”

Kể từ sau cuộc biểu tình chống Dự luật Đặc khu năm 2018 đến nay, hàng chục người đã bị bắt với cáo buộc liên quan đến Đào Minh Quân- người bị cả dư luận trong và ngoài nước nghi ngờ và chỉ trích là “đấu tranh rởm”.

DOANH NGHIỆP CHÂU ÂU CHUẨN BỊ RỜI VIỆT NAM VÌ GIÃN CÁCH KÉO DÀI

Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham Vietnam) cho biết ngày càng nhiều nhà đầu tư châu Âu tại Việt Nam đang xem xét chuyển các dự án sang nơi khác nếu các hạn chế về chống dịch cúm Vũ Hán của Hà Nội cứ tiếp tục dây dưa.

Theo Reuters, Chủ tịch EuroCham Alain Cany tuyên bố doanh nghiệp Châu Âu cần Hà Nội có một lộ trình rõ ràng giải quyết các rào cản đối với hoạt động thương mại của họ và cung cấp cho họ một con đường có thể dự đoán được để lên kế hoạch mở lại hoạt động kinh doanh. Trong cuộc họp trực tuyến với thủ tướng cộng sản Phạm Minh Chính, ông Cany nói nếu các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội và hạn chế đi lại tiếp tục kéo dài hơn nữa, các dự án đầu tư mới có thể gặp rủi ro và các công ty có thể xem xét di chuyển tới các nơi khác trong khu vực.

Nhiều thành viên của EuroCham cho rằng các biện pháp chống dịch của Hà Nội là không hợp lý và là nguyên nhân tăng chi phí cho doanh nghiệp.

Có tới 18% số doanh nghiệp được hỏi trong cuộc khảo sát tháng 9 của Eurocham cho biết họ đã chuyển một số hoạt động sản xuất sang các nước khác và 16% đang cân nhắc các lựa chọn của họ.

TRUNG CỘNG DIỄN TẬP BẮN ĐẠN THẬT VÀ ĐỔ BỘ CHIẾM ĐẢO Ở BIỂN ĐÔNG

Trung Cộng phong tỏa khu vực phía tây bán đảo Lôi Châu trong hai ngày 9-10/9 để mở các cuộc tập trận bắn đạn thật, đồng thời trước đó đã tiến hành một cuộc tập trận đổ bộ chiếm đảo ở Biển Đông.

Các cuộc diễn tập vừa nêu do Hải quân thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam bộ của quân đội Trung Cộng tiến hành. Truyền thông Trung Cộng đưa tin nhiều tàu đổ bộ đệm khí và máy bay trực thăng của nước này đã tiến hành những bài tập trận đổ bộ lên một hòn đảo ở Biển Đông, nhưng không tiết lộ thời gian và địa điểm tiến hành.

Việc Trung Cộng công bố video tập trận ở Biển Đông nhằm đáp trả việc tàu chiến USS Benfold của Hoa Kỳ hôm 8/9 đi vào vùng biển gần đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa nhằm thực hiện quyền tự do hàng hải sau khi Trung Cộng tuyên bố áp dụng Luật An toàn Giao thông Hàng hải.

Trung Cộng đã tiến hành 20 cuộc tập trận hải quân có yếu tố liên quan đến chiếm đảo trong nửa đầu năm 2021, vượt xa 13 cuộc tập trận tương tự được thực hiện trong năm 2020.

TỔNG THỐNG MỸ VÀ CHỦ TỊCH TRUNG CỘNG ĐIỆN ĐÀM TÌM GIẢI PHÁP TRÁNH XUNG ĐỘT

Vào thứ Năm ngày 9/9, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã đàm thoại để thảo luận về việc cần phải đảm bảo rằng sự cạnh tranh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không chuyển hướng thành xung đột.

Tòa Bạch Ốc cho biết hai bên có “một cuộc thảo luận trên bình diện rộng, mang tính chiến lược” bao gồm các lĩnh vực mà hai bên có các lợi ích và giá trị giống nhau và khác nhau. Cuộc điện đàm tập trung vào các vấn đề kinh tế, biến đổi khí hậu và đại dịch cúm Vũ Hán.

Tổng thống Biden nhấn mạnh mối quan tâm lâu dài của Hoa Kỳ tới hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và thế giới, và hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về trách nhiệm của cả hai quốc gia để đảm bảo rằng cạnh tranh không chuyển hướng thành xung đột.

Hoa Kỳ coi cuộc điện đàm này là một phép thử để xem liệu làm việc trực tiếp với Tập Cận Bình có thể chấm dứt tình hình bế tắc trong mối quan hệ hay không. Tuy nhiên, nhiều quan chức Hoa Kỳ cho rằng Hoa Thịnh Đốn có thể bị hạn chế về khả năng thay đổi hành vi của Bắc Kinh, và Hoa Kỳ phải tập trung chủ yếu vào việc tăng cường khả năng cạnh tranh và tập hợp các đối tác và đồng minh của mình.

You May Also Like