Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật, ngày 5 tháng 9 năm 2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân

      DLSN05092021-bis VNTQ

Việt Nam Tuần Qua: 05.09.2021

Bảo Trân: Thưa anh HD, gần 1 năm bị bắt giam, nhà báo Phạm Đoan Trang đã chính thức bị công an Hà Nội đền ghị truy tố, anh có thêm thông tin gì về việc này không ạ?

Hướng Dương: Thưa chị Bảo Trân, theo thông báo của công an thành phố Hà Nội gửi luật sư Lê Văn Luân, cơ quan này đã hoàn tất quá trình điều tra và gửi hồ sơ sang Viện Kiểm sát thành phố với đề nghị truy tố nhà hoạt động Phạm Đoan Trang với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN VN” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự.

Nhà báo Phạm Đoan Trang bị giam giữ không được gặp người thân và luật sư kể từ khi bị bắt giữ vào ngày 06/10/2020, ngay sau khi kết thúc Đối thoại Nhân quyền Việt Nam-Hoa Kỳ.

Nhà cầm quyền CSVN có thể sẽ tổ chức phiên toà hình thức để kết tội cô với mức án nặng nề từ 7 năm đến 12 năm tù, thậm chí có thể lên tới 20 năm tù, theo quy định trong Bộ luật Hình sự cũng như những mức án nặng nề áp lên nhiều nhà hoạt động và Facebookers trong thời gian gần đây.

Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã kết án 15 nhà hoạt động và Facebooker về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” với mức án từ 5 năm đến 15 năm tù giam.

Bảo Trân: Chắc hẳn anh còn nhờ sự kiện cô Nguyễn Thị Thùy Dương, người đã ném dép vào một lãnh đạo thành Hồ trước đây. Cô Thùy Dương cũng vừa bị công an thành Hồ xử phạt hành chính, xin anh nói rõ hơn về việc này?

Hướng Dương: Vâng, thưa chị và quý thính giả, Facebooker Nguyễn Thị Thuỳ Dương, người nổi tiếng với hành động ném dép vào một lãnh đạo của thành Hồ, đã bày tỏ sự phản đối nhà cầm quyền thành phố vì đã áp dụng mức phạt 5 triệu đồng cho việc cô chỉ trích nhà cầm quyền thành phố bỏ đói người dân trong dịch bệnh cúm Vũ Hán.

Theo truyền thông lề đảng, vào ngày 2/9, công an thành Hồ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông  tống đạt quyết định xử phạt hành chính đối với cô Dương chỉ vì cô đã đăng một video lên Facebook cá nhân trong đó cô phê phán nhà chức trách phường Bình Trưng Đông, thành phố Thủ Đức đã bỏ đói dân chúng và không cho họ nhận cứu trợ cũng như không chăm lo đời sống cho người dân trong các khu phong tỏa. Công an thành phố cho rằng nội dung video này là sai sự thật.

Bảo Trân: Cũng liên quan đến dịch bịnh Vũ Hán, thưa anh, ông Phạm Minh Chính, thủ tướng csvn vừa tuyên bố cần xác định “tinh thần sống chung với dịch”… thưa anh, việc này là như thế nào?

Hương Dương: Đúng vậy, thưa chị. Vào sáng ngày 29/8, thủ tướng cs VN Phạm Minh Chính chủ tọa cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Vũ Hán trong vai trò người đứng đầu Ban này, đã nói rằng: phải “Xác định tinh thần “sống chung với dịch” nhưng vẫn thực hiện ‘mục tiêu kép’.

“Mục tiêu kép” được hiểu là vừa đẩy lùi được dịch bệnh, vừa bảo đảm phát triển kinh kế xã hội. Tuy nhiên, nhiều người khẳng định cho dù chỉ chọn một trong hai mục tiêu trên thì chính phủ của ông Chính khó lòng thực hiện được bởi cả sự yếu kém nội tại lẫn các lý do khách quan.

Thực tế chứng minh sau gần bốn tháng kể từ khi đợt dịch bệnh thứ 4 bùng phát vào ngày 27/4, VN đã hoàn toàn thất bại trong vấn đề chống dịch. Số người bị nhiễm và tử vong tăng vùn vụt, trong khi các hoạt động kinh tế ngưng trệ.

Sau 3 tháng Sài Gòn bị phong toả với mức độ ngày càng thắt chặt, đây là lần đầu tiên người đứng đầu chính phủ CSVN đề cập đến việc phải xác định “sống chung với dịch”. Điều này dấy lên hy vọng về một hình thức nới lỏng hơn sẽ được ban hành sau ngày 6/9, thời hạn chấm dứt hai tuần “ai ở chỗ nào ở yên chỗ đấy”.

Bảo Trân: Thưa anh HD, trong tuần qua, lại thêm một bất đồng chính kiến đã bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam, tuy nhiên tình tiết vụ bắt giữ này khá thú vị, xin anh nói thêm về việc này được không ạ?

Hướng Dương:  dạ thưa chị, vào ngày 30/8, một số nguồn tin cho biết là ông Bùi Văn Thuận 40 tuổi, một nhà bất đồng chính kiến tại VN, đã bị công an Thanh Hóa bắt giam và truy tố với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.
Tuy nhiên vụ bắt giữ ông Thuận tại thôn Hữu Nhân, thị xã Nghi Sơn, đã không diễn ra một cách bình thường như các vụ trước đây. Theo lời kể của bà Trịnh Thị Nhung, vợ ông Thuận, trước khi bắt giữ, tư gia bị cúp điện vào lúc sáng sớm và bị bao vây bởi hàng trăm công an mật vụ. Vài giờ sau đó, một nhóm thường phục tự xưng là nhân viên y tế gõ cửa, yêu cầu gia đình khai báo y tế. Khi cửa mở, cả đám ập vào bên trong, đọc lệnh bắt giữ và còng tay hai vợ chồng ông Thuận đưa lên xe. Trong nhà khi ấy còn có đứa con gái 5 tuổi vừa thức dậy và gào khóc vì không thấy cha mẹ.
Bà Nhung cho biết là trong lệnh bắt giữ, công an viết rõ là ông Thuận là chủ trang Facebook “Cha dà Dân tộc”, đã tung lên các tài liệu có nội dung chống phá nhà nước CSVN. Bà Nhung nói thêm là cả hai vợ chồng đều đoán trước là sẽ bị bắt nên không tỏ ra sợ hãi.

You May Also Like