Tin Tức, Thứ Năm 02.09.2021

Mở đầu chương trình, mởi quý thính giả theo dõi phần tin tức sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      TinTuc02092021


ĐỘI LỐT NHÂN VIÊN Y TẾ ĐỂ ẬP VÀO TƯ GIA BẮT NGƯỜI BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN

Vào ngày 30/8, một số nguồn tin cho biết là ông Bùi Văn Thuận 40 tuổi, một nhà bất đồng chính kiến tại VN, đã bị công an Thanh Hóa bắt giam và truy tố với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.
Tuy nhiên vụ bắt giữ ông Thuận tại thôn Hữu Nhân, thị xã Nghi Sơn, đã không diễn ra một cách bình thường như các vụ trước đây. Theo lời kể của bà Trịnh Thị Nhung, vợ ông Thuận, trước khi bắt giữ, tư gia bị cúp điện vào lúc sáng sớm và bị bao vây bởi hàng trăm công an mật vụ. Vài giờ sau đó, một nhóm thường phục tự xưng là nhân viên y tế gõ cửa, yêu cầu gia đình khai báo y tế. Khi cửa mở, cả đám ập vào bên trong, đọc lệnh bắt giữ và còng tay hai vợ chồng ông Thuận đưa lên xe. Trong nhà khi ấy còn có đứa con gái 5 tuổi vừa thức dậy và gào khóc vì không thấy cha mẹ.
Bà Nhung cho biết là trong lệnh bắt giữ, công an viết rõ là ông Thuận là chủ trang Facebook “Cha dà Dân tộc”, đã tung lên các tài liệu có nội dung chống phá nhà nước CSVN. Bà Nhung nói thêm là cả hai vợ chồng đều đoán trước là sẽ bị bắt nên không tỏ ra sợ hãi.

GẦN 300 GIA ĐÌNH BỊ NHỐT TRONG NHÀ ĐỂ CHỐNG DỊCH VŨ HÁN
Nhà cầm quyền xã Hoằng Thái, huyện Hoằng Hóa tỉnh Thanh Hóa, đã nhốt 278 gia đình trong nhà bằng cách khóa cổng trong vòng 2 tuần lễ với lý do ngăn chận đà lây nhiễm.
Theo lời giải thích của nhà cầm quyền xã Hoằng Thái, 278 gia đình nói trên, với nhân số gần 400 người, đã ký giấy đồng ý cho việc khóa cổng, nhốt họ trong nhà để cách ly 14 ngày. Nhà cầm quyền khẳng định là sẽ có người đi chợ giùm cho các gia đình nói trên.
Trong khi đó, vì chưa thể khống chế được đại dịch Vũ Hán, 8 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tây Ninh, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh và Kiên Giang sẽ tiếp tục phong tỏa toàn tỉnh cho đến ngày 15/9.
Cần biết là tính đến hôm qua, thứ Tư 1/9, Sài Gòn có 226 ngàn người bị nhiễm dịch, kế đó là tỉnh Bình Dương với 120 ngàn, Đồng Nai hơn 24 ngàn, Long An 23 ngàn và Tiền Giang gần 10 ngàn người.

ĐẠI DỊCH TẠI BRAZIL VÀ VN KHIẾN THẾ GIỚI THIẾU HỤT NGUỒN CÀ PHÊ
Giá cà phê trên thị trường thế giới đang tăng vọt vì thiếu hụt nguồn cung ứng từ hai nước Brazil và VN do đại dịch Vũ Hán đang hoành hành dữ dội tại hai nước này.
Không chỉ có đại dịch, thời tiết khắc nghiệt tại Brazil cũng gây thiệt hại cho mùa màng ở nước này, trong khi tại VN, tình trạng hạn chế đi lại cũng gây khó khăn cho việc thu mua cà phê từ giới nông dân.
Một số nguồn tin cho biết là Hiệp hội Cà phê và Ca cao VN đã đề nghị Hà Nội nới lỏng các hạn chế và mức độ phong tỏa để tạo dễ dàng cho việc vận chuyển cà phê đế các hải cảng. Trong lời phúc đáp, bộ trưởng giao thông VN cho biết đã yêu cầu giới công an và hải quan giảm bớt các thủ tục hành chánh để bảo đảm vận chuyển thông suốt một số nông sản như cà phê và gạo.
Cần nói thêm, VN là nước xuất cảng cà phê đứng thứ 2 thế giới, sau Brazil. Thế nhưng từ khi đợt dịch nổ ra vào cuối tháng 4, sau khi thu hoạch, giới nông dân vẫn không thể bán cho các lái buôn vì bị phong tỏa đi lại.

VIETNAM AIRLINES LÊN KẾ HOẠCH BAY THẲNG ĐẾN MỸ VÀO CUỐT THÁNG 10
Tập đoàn Vietnam Airlines đang lên kế hoạch thực hiện các chuyến bay thẳng đến Mỹ vào cuối tháng 10 tới đây, sau 20 năm đàm phán với Hoa Kỳ về vấn đề này.
Cần biết là vào năm 2019, giới chức hàng không Hoa Kỳ đã cấp giấy phép cho Vietnam Airlines mở đường bay thẳng đến Mỹ. Tuy nhiên đại dịch Vũ Hán bộc phát trên toàn thế giới đã khiến kế hoạch này bị tạm ngừng. Nhưng vào năm ngoái, tập đoàn này đã có các chuyến bay bốc người hồi hương từ Hoa Kỳ và được xem là các chuyến thử nghiệm cho tuyến đường này.
Trong loan báo vào hôm qua, tập đoàn Vietnam Airlines cho biết sẽ xử dụng các loại máy bay Boeing 787 và Airbus A350 cho các chuyến bay đầu tiên từ Sài Gòn đến San Francisco.
Cần nói thêm, gần hai năm qua, Vietnam Airlines đã thua lỗ cả tỷ Mỹ kim vì đại dịch Vũ Hán và đang có nguy cơ phá sản vì nợ nần chồng chất. Đa số các lợi nhuận trong mấy tháng qua là đến từ các chuyến bay vận chuyển hàng hóa trong nội địa cũng như ra hải ngoại.

DẦU THÔ TẤP VÀO 5 CÂY SỐ BỜ BIỂN TỈNH QUẢNG BÌNH
Một vết dầu thô đen đặc đã bất ngờ xuất hiện dọc theo bãi biển xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh tỉnh Quảng Bình, kéo dài gần 5 cây số.
Nhà cầm quyền huyện Quảng Ninh cho biết vết dầu xuất hiện trên bờ biển vào ngày 31/8, gây ô nhiễm nghiêm trọng cho nguồn nước sinh hoạt. Tại nhiều địa điểm, vết dầu càng thêm dày đặc và có khuynh hướng lan rộng, đe dọa nhiều nguồn nước sinh hoạt và bãi tắm nổi tiếng.
Hiện giới chức trách tỉnh Quảng Bình vẫn chưa xác định số dầu thô này đến từ nơi nào vì trong thời gian qua không hề ghi nhận một vụ chìm tàu nào ở ngoài khơi vùng biển Quảng Bình.

HOA KỲ MẠNH MẼ CHỈ TRÍCH TRUNG CỘNG VỀ QUY ĐỊNH HÀNG HẢI Ở BIỂN ĐÔNG
Bộ quốc phòng Hoa Kỳ vào rạng sáng hôm nay, thứ Năm 2/9, đã mạnh mẽ bác bỏ các yêu cầu của Trung Cộng là mọi tàu thuyền tiến vào Biển Đông phải thông báo trước cho giới chức Trung Cộng nếu không sẽ bị trục xuất ra khỏi vùng biển này.
Yêu cầu nói trên là do cái gọi là Cục An toàn Giao thông Hàng hải Trung Cộng đưa ra, có hiệu lực kể từ ngày 1/9 vừa qua. Tuy nhiên trong tuyên bố vào sáng hôm nay, ông John Supple, phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài, khẳng định là Hoa Kỳ luôn luôn bác bỏ các quy định hay yêu cầu của bất cứ quốc gia nào đi ngược lại quyền tự do hàng hải và hàng không mà công ước quốc tế đã quy định.
Cần biết là trong quy định mới nhất, Trung Cộng yêu cầu là các tàu thuyền, kể cả tàu ngầm, phải khai báo vè danh tính, quốc tịch và các loại hàng hóa đang vận chuyển, đặc biệt là các vật liệu phóng xạ, hóa chất và thậm chí là khí đốt hóa lỏng.
Quy định này được xem là bước tiến mới nhất trong việc kiểm soát quyền tự do đi lại ở Biển Đông, nơi Trung Cộng tuyên bố là hơn 90% diện tích là thuộc chủ quyền của Tàu. Vào năm ngoái, quốc hội Trung Cộng cũng thông qua một đạo luật cho phép lực lượng hải cảnh của họ được quyền nổ súng vào các tàu thuyền ngoại quốc nếu vi phạm hải phận.

You May Also Like