Tin Tức : Thứ Tư, ngày 01/09/2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân  và Trường An trình bày sau đây:

      DLSN01092021bis TT

Tin Tức  : Thứ Tư, ngày 01/09/2021

1) THỦ TƯỚNG CSVN TUYÊN BỐ CẦN XÁC ĐỊNH “TINH THẦN SỐNG CHUNG VỚI DỊCH”.

Sáng ngày 29/8, thủ tướng cs VN Phạm Minh Chính chủ tọa cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 trong vai trò người đứng đầu Ban này, đã nói rằng: phải “Xác định tinh thần “sống chung với dịch” nhưng vẫn thực hiện ‘mục tiêu kép’.

“Mục tiêu kép” được hiểu là vừa đẩy lùi được dịch bệnh, vừa bảo đảm phát triển kinh kế xã hội. Tuy nhiên, nhiều người khẳng định cho dù chỉ chọn một trong hai mục tiêu trên thì chính phủ của ông Chính khó lòng thực hiện được bởi cả sự yếu kém nội tại lẫn các lý do khách quan.

Thực tế chứng minh sau gần bốn tháng kể từ khi đợt dịch bệnh thứ 4 bùng phát vào ngày 27/4, VN đã hoàn toàn thất bại trong vấn đề chống dịch. Số người bị nhiễm và tử vong tăng vùn vụt, trong khi các hoạt động kinh tế ngưng trệ.

Sau 3 tháng Sài Gòn bị phong toả với mức độ ngày càng thắt chặt, đây là lần đầu tiên người đứng đầu chính phủ CSVN đề cập đến việc phải xác định “sống chung với dịch”. Điều này dấy lên hy vọng về một hình thức nới lỏng hơn sẽ được ban hành sau ngày 6/9, thời hạn chấm dứt hai tuần “ai ở chỗ nào ở yên chỗ đấy”.

2)  TRUNG CỘNG YÊU CẦU TÀU BÈ PHẢI THÔNG BÁO KHI TIỀN VÀO BIỂN ĐÔNG.

Trong một hành động đầy ngang ngược, bạo quyền Trung Cộng vừa lên tiếng yêu cầu các tàu bè phải khai báo tên tuổi và hàng hóa trên tàu khi tiến vào cái gọi là “lãnh hải của Trung Cộng” ở Biển Đông.

Yêu cầu vô lý và phi pháp nói trên do cục An toàn Hàng hải Trung Cộng đưa ra vào ngày 27/8 và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9 tới đây. Cục này giải thích lệnh này dựa trên cái gọi là “luật an toàn giao thông hàng hải” được quốc hội Trung Cộng tu chính và thông qua vào tháng 4 năm nay.

Theo yêu cầu nói trên, toàn bộ các tàu bè ngoại quốc khi tiến vào các vùng “lãnh hải của Trung Cộng” ở Biển Đông phải khai báo mọi thông tin cho cục An toàn Hàng hải. Nếu không tuân thủ, Trung Cộng sẽ dùng sức mạnh quân sự để trục xuất các tàu bè này ra khỏi Biển Đông.

Hiện chưa rõ các nước trên thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ, sẽ có phản ứng ra sao trước yêu cầu phi lý này của Trung Cộng tại Biển Đông, một hải lộ quan trọng đối với nền kinh tế thế giới.

3)  VN ÂN XÁ 3 NGÀN TÙ NHÂN NHƯNG KHÔNG CÓ TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM NÀO.

Nhân cái gọi là “quốc khánh 2/9”, nhà cầm quyền  csVN đã ân xá hơn 3 ngàn tù nhân, trong đó có rất nhiều công dân Tàu, nhưng không có một tù nhân lương tâm hay chính trị nào nằm trong danh sách kỳ này.

Trả lời câu hỏi của báo chí quốc tế vào hôm thứ Ba 31/8 ở Hà Nội, ông Lê Quốc Hùng, thứ trưởng bộ công an, tuyên bố là theo quy định của pháp luật, VN không hề có tù nhân chính trị hay lương tâm, mà chỉ có những người vi phạm các tội danh được quy định trong bộ luật hình sự.

Cần biết là theo thống kê của các tổ chức nhân quyền quốc tế, VN hiện có ít nhất là 130 tù nhân lương tâm, chính trị và tôn giáo. Trong khi đại dịch đang hoành hành, bạo quyền Hà Nội vẫn đẩy mạnh chiến dịch bắt bớ và kết án tù nặng nề hàng loạt các nhà bất đồng chính kiến.

You May Also Like