Tin Tức: Thứ Hai, ngày 30/08/2021

Mở đầu chương trình, Vân Hà và Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN30082021bis TT

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 30/08/2021  

1)  THỦ TƯỚNG CSVN RA LỆNH DI DỜI DÂN ĐỂ CHỐNG DỊCH VŨ HÁN

Trong một biện pháp mới nhất, Thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính ra lệnh di dời dân từ các khu vực có mật độ dân số cao, đến các nơi ít dân để hạ giảm mức lây nhiễm.

Mệnh lệnh nói trên được ông Chính đưa ra trong phiên họp trực tuyến với 20 tỉnh thành, vào sáng Chủ nhật 29/8. Trong phiên họp, ông Chính khen ngợi 6 tỉnh: Sóc Trăng, Bình Phước, Bến Tre, Hậu Giang, Bạc Liêu và Cà Mau đã kiềm chế đưọc dịch, tuy nhiên nhiều nơi khác vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn.

Cần nhắc lại, vài tuấn trước đây, giới lãnh đạo CSVN bất ngờ ấn định mục tiêu là các tỉnh thành phải khống chế được dịch trước ngày 30/8, riêng Sài Gòn và Bình Dương có thời hạn chót vào ngày 15/9. Các mục tiêu này trở thành hư ảo với số người nhiễm dịch trên toàn quốc vào hôm qua gần 13,000 người, mức kỷ lục kể từ 4 tháng qua.  Điều đáng nói, lệnh di dân này hoàn toàn mâu thuẫn với chỉ thị 16 của ông Chính là cấm người dân ra đường, với lời kêu gọi “ai ở đâu ở yên đó”.

2)  SỐ NGƯỜI BỊ NHIỄM DỊCH TIẾP TỤC GIA TĂNG Ở VIỆT NAM

Chỉ trong ngày Chủ nhật 29/8, VN ghi nhận 12,663 ca nhiễm mới, riêng tại Sài Gòn và Bình Dương đã chiếm hơn 10,000. Về số tử vong, Bộ Y tế VN cho biết có 344 người chết, giảm chút đỉnh so với mấy ngày trước.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến chiều tối hôm qua, cả nước có hơn 435,000 ca nhiễm và hơn 10,700 người tử vong. Năm ổ dịch lớn nhất nước là: Sài Gòn với 209,000 ca nhiễm; Bình Dương 104,000; Đồng Nai hơn 22,000; Long An 21,000 và Tiền Giang hơn 9,000 người.

Trong khi đó, kế hoạch sử dụng bộ đội đi chợ giùm cho dân Sài Gòn đã hoàn toàn thất bại, khiến nhà cầm quyền thành Hồ phải khôi phục hoạt động của giới shipper, tức giới giao hàng tận nhà. Tuy nhiên, theo quyết định khẩn vào hôm Chủ nhật 29/8, các nhân viên này phải được chích ngừa và xét nghiệm mỗi buổi sáng, với phạm vi hoạt động chỉ trong vòng một quận, không được chạy sang quận khác.

3)  NHA TRANG SẼ LẤY MẪU XÉT NGHIỆM TOÀN THÀNH PHỐ

Toàn bộ cư dân thành phố Nha Trang sẽ được lấy mẫu xét nghiệm dưới sự giám sát của quân đội và công an, với 1,300 tổ xét nghiệm được thành lập.

Kể từ 3 giờ chiều hôm qua, người dân Nha Trang bị cấm ra khỏi nhà để chờ các tổ y tế đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm mọi người trong gia đình.

Theo dự trù, chiến dịch lấy mẫu toàn bộ cư dân thành phố sẽ hoàn tất vào 6 giờ sáng hôm nay, thứ Hai 30/8. Riêng 4 phường đang bị cách ly là Vĩnh Lương, Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ và Vĩnh Trường sẽ kết thúc chiến dịch vào chiều tối Chủ nhật 29/8. Để đề phòng bạo loạn, nhà cầm quyền Khánh Hòa đã điều động 1,300 binh sĩ tham gia các tổ xét nghiệm để cưỡng ép những người tiếp xúc với bệnh nhân đến các khu cách ly.

4)  KHỐI ÂU CHÂU THU HỒI NHIỀU LOẠI MÌ GÓI VIỆT NAM

Chỉ một tuần, sau khi Ái Nhĩ Lan ra lệnh thu hồi các loại mì gói Hảo Hảo, vào chiều thứ Bảy 28/8, khối Âu châu cũng ra lệnh thu hồi các loại mì gói của công ty Thiên Hương.

Tương tự như lệnh thu hồi của Ái Nhĩ Lan và Na Uy, khối Âu châu giải thích lý do thu hồi là vì giới hữu trách tìm thấy một lượng hóa chất có tên là Ethylene Oxide trong mì gói Thiên Hương, được sản xuất tại Sài Gòn. Đây là một loại hóa chất bị Âu châu cấm sử dụng vì gây nguy hại đến sức khỏe con người.

Trước đó, vào hôm thứ Sáu 20/8, cơ quan an toàn thực phẩm Ái Nhĩ Lan đã ra lệnh thu hồi các loại mì gói Hảo Hảo và loại miến Good của công ty Acecook VN, với lý do có hàm lượng Ethylene Oxide, một hóa chất dùng để diệt sâu rầy.

5)  SINGAPORE ĐÃ CHÍCH NGỪA DỊCH VŨ HÁN CHO HƠN 80% DÂN SỐ

Singapore đã trở thành quốc gia có tỷ lệ chích ngừa dịch Vũ Hán cao nhất thế giới, với 80% dân số đã chích đủ 2 liều.

Trong thông điệp đưa lên mạng vào hôm qua, Chủ nhật 29/8, bộ trưởng y tế Singapore, Ong Ye Kung, tuyên bố là nước này đã tiến thêm một bước nữa trong cuộc chiến chống dịch.

Cần biết, sau một thời gian phong tỏa quá dài đã gây thiệt hại nặng về kinh tế, chính phủ Singapore quyết định “chung sống với dịch” bằng cách đẩy mạnh việc chích ngừa, để từng bước khôi phục lại các hoạt động kinh tế, du lịch và xã hội. Chính phủ Singapore cũng hy vọng sẽ chữa trị được các ca bệnh nặng, nhằm giảm thiểu số tử vong.

You May Also Like